Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu có thể tăng cao bao nhiêu vào năm 2021?

 

Tiến bộ trong việc phát triển vắc xin và kỳ vọng rằng OPEC + sẽ quyết định trong thời gian chưa đầy hai tuần nữa để duy trì mức cắt giảm hiện tại thêm ba tháng thay vì nới lỏng từ tháng 1 năm 2021 khiến những người đầu cơ giá lên hy vọng rằng thị trường dầu sẽ lấy lại sự cân bằng trong năm tới, đẩy giá lên cao hơn.

Hiện tại, sự đồng thuận chung giữa các nhà phân tích và các cơ quan là giá dầu thực sự sẽ tăng vào năm 2021 vì tồn kho trên mức trung bình sẽ giảm xuống với sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu dầu mỏ.

Một số tín hiệu tăng giá trong những tuần gần đây đã khiến những người tham gia thị trường dầu mỏ và các nhà phân tích lạc quan hơn về thị trường dầu mỏ trong năm tới, bất chấp làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đang quét qua châu Âu và quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới, Mỹ.

Thứ nhất, dự trữ dầu thô và xăng dầu ở Mỹ vẫn trên mức trung bình 5 năm, nhưng chúng đã giảm từ mức đỉnh đầu năm nay, theo ước tính từ nhà phân tích thị trường John Kemp của Reuters dựa trên dữ liệu EIA.

Tiếp theo, nhu cầu dầu ở châu Á đã tăng lên rõ rệt trong những tuần gần đây, khiến thị trường dầu hy vọng rằng ít nhất tại một khu vực, nhu cầu sẽ tăng mạnh trong quý IV.

Rồi thì, hy vọng về một loại vắc-xin hiệu quả sẽ sớm nhận được sự phê duyệt của FDA cũng làm dấy lên hy vọng rằng cuộc sống có thể trở lại bình thường vào một thời điểm nào đó trong năm 2021.

Tất cả những yếu tố này đã dẫn đến cấu trúc contango thấp nhất vào tuần trước giữa giá front-month và cách 6 tháng trên thị trường dầu thô Brent giao sau kể từ tháng 7, cho thấy rằng những người tham gia thị trường hiện đang kỳ vọng vào vắc xin và sự phục hồi kinh tế trong năm tới để giúp tái cân bằng thị trường, điều này sẽ đẩy giá dầu lên cao hơn.

Kỳ vọng hiện tại về giá dầu cho rằng sẽ tăng, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2021.

EIA dự báo ​​trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) tháng 11 rằng khi nhu cầu dầu toàn cầu tăng, lượng hàng tồn kho giảm vào năm 2021 sẽ giúp tăng giá dầu và Brent được dự báo ​​sẽ đạt mức trung bình 47 USD/thùng vào năm tới, tăng từ 44 USD/thùng vào đầu ngày thứ Sáu.

Cuộc thăm dò hàng tháng mới nhất của Reuters từ các nhà phân tích, trước khi công bố tiến độ vắc-xin, dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 49,76 USD/thùng vào năm 2021, giảm so với mức 50,41 USD được dự báo ​​trong cuộc khảo sát trước đó.

Tuy nhiên, rủi ro đối với giá dầu vẫn có thể nghiêng về phía giảm, do số ca nhiễm COVID gia tăng ở Mỹ và châu Âu đang dẫn đến các lệnh phong tỏa, giới nghiêm, bắt buộc mang khẩu trang và những quy định hạn chế, điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế cũng như nhu cầu vận tải trong thời gian tới. Sự không chắc chắn về việc nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng xấu như thế nào và các nền kinh tế phát triển nhanh ra sao, nhu cầu sẽ phục hồi như thế nào sau làn sóng thứ hai này sẽ tiếp tục gây áp lực giảm giá, ít nhất là vào đầu năm tới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tác động của vắc-xin đối với nhu cầu dầu và giá dầu giao ngay sẽ không thể hiện trong nửa đầu năm 2021.

Hơn nữa, trong tuần tới, nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ sẽ không tăng như mọi năm trong dịp Lễ Tạ ơn vì chỉ có 35% người Mỹ sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ, giảm so với mức 65% vào năm 2019, ngay cả khi giá xăng vào Lễ Tạ ơn ở mức thấp nhất kể từ năm 2016, một cuộc khảo sát của GasBuddy cho thấy.

Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, cho biết: “Kết quả cuộc khảo sát cho thấy những người lái xe tiếp tục lo lắng ngay cả khi giá xăng vào Lễ Tạ ơn thấp nhất trong nhiều năm, làm nổi bật những thách thức mà chúng ta đang đối mặt trong đại dịch này”.

Việc đi lại im ắng trong kỳ nghỉ sẽ đến sau khi tồn kho xăng ở Mỹ tăng lên ngay cả khi sản lượng xăng giảm.

Trong tuần tính đến ngày 13 tháng 11, tồn kho xăng tăng 2,6 triệu thùng, so với mức giảm 2,3 triệu thùng của tuần trước đó, EIA cho biết trong báo cáo tồn kho của tuần trước. Sản lượng xăng trung bình đạt 9,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước, so với 9,3 triệu thùng/ngày một tuần trước đó. Tồn kho sản phẩm chưng cất giảm, nhưng vẫn cao hơn khoảng 11% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm.

Một mối quan tâm khác đối với tồn kho và giá đó là lượng dầu dự trữ tại Cushing – địa điểm giao hàng được chỉ định cho các hợp đồng tương lai dầu thô trên sàn NYMEX - đã tăng lên 81% công suất. Dữ liệu của EIA cho thấy dự trữ dầu thô thương mại tại Cushing đã tăng 1,2% trong tuần tính đến ngày 13 tháng 11. Ở mức 61,6 triệu thùng, tồn kho hiện đang cao hơn 39,3% so với thời điểm này năm ngoái.

Tốc độ phục hồi từ những thách thức hiện tại đối với nhu cầu dầu và nhiên liệu cũng như tốc độ giảm dự trữ trong năm tới sẽ quyết định xu hướng của giá dầu cho đến khi vắc xin an toàn và hiệu quả được cung cấp cho đông đảo người dân.

“Một khi được tung ra thị trường, vắc-xin này sẽ đảm bảo nhu cầu dầu phục hồi trở lại theo xu hướng. Nhưng mức tồn kho đầu tiên và công suất dự phòng do OPEC + nắm giữ cần phải giảm xuống và điều này có thể phải mất đến nửa cuối năm 2021 trước khi giá dầu phục hồi đáng kể có thể xảy ra”, Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác