Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu có thể trở thành vũ khí trong cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc

Có vẻ như không còn thích hợp để nói về một cuộc chiến thương mại sắp xảy ra, lờ mờ hoặc có thể xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ.

Tính đến tuần trước, khi Trung Quốc trả thù với thuế quan trị giá 60 tỷ đô la lên hàng hóa Mỹ - một đáp trả với kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về thuế quan cao hơn lên 200 tỷ đô la nhập khẩu của Trung Quốc - hệ thống kinh tế toàn cầu nằm ngay trong cuộc xung đột thương mại có vẻ chỉ có khả năng leo thang.

Trung Đông, mặc dù không phải là một trong những nhân vật chính trong một cuộc xung đột sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu, bị kẹt trong cuộc chiến này và có thể sẽ trở thành một trong những chiến trường chính.

Liệu các nền kinh tế của khu vực này có kết thúc ở bên thắng hay không phụ thuộc vào các quyết định tiếp theo của các nhà hoạch định chính sách trong vùng Vịnh.

Theo một ý nghĩa nào đó thì không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại, mặc dù gần đây Trump tự hào rằng thuế quan của ông ta đang "làm tốt" và rằng nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu bị tổn thương.

Nền kinh tế xuất khẩu của Trung Quốc rộng lớn hơn vẫn không chịu bất kỳ thiệt hại thực sự nào cho tốc độ tăng trưởng cao, mà là thị trường chứng khoán của quốc gia này - vì những lý do không liên quan nhiều - đã cho thấy sự sụt giảm lớn trong những tháng gần đây.

Ngược lại, Mỹ vừa tuyên bố là có quý tăng trưởng kinh tế tốt nhất trong bốn năm, và thị trường tài chính của mình rất mãnh mẽ, dường như bất chấp lực hút và mức nợ công ngày càng tăng ở Mỹ.

Tuy nhiên, về lâu dài, cả hai nước sẽ phải chịu sự giảm sút tăng trưởng kinh tế mà một cuộc chiến thương mại sẽ gây ra. Quỹ tiền tệ quốc tế IMF gần đây đã nhấn mạnh mối tương quan giữa thương mại thế giới và tăng trưởng GDP toàn cầu. Chiến tranh thương mại cuối cùng có thể hạ tới 2% tăng trưởng GDP của mỗi quốc gia.

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - là trận chiến thực sự quan trọng. Tất cả các nhà hát khác của chiến tranh, bao gồm cả sự thù địch giữa Mỹ và EU, gần đây đã tạm hòa hoãn, chỉ là một trong những phần nhỏ cho cuộc chiến này.

Trung Đông là một phần nhỏ như vậy. Các nền kinh tế của Saudi Arabia, UAE và các nước xuất khẩu dầu khác không có mục đích thương mại thực sự trong cuộc chiến, vì xuất khẩu chính, dầu thô, đi về phía đông tới các nền kinh tế đang bùng nổ ở Đông Á và phía tây đến các nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn là Châu Âu và Mỹ.

Nhưng các nước xuất khẩu dầu mỏ có một lợi ích quan trọng, giá dầu thô, có thể dễ dàng trở thành một vũ khí trong trận chiến Trung Quốc-Mỹ.

Mức giá đó, đã tăng ổn định liên tục trở lại từ đợt sụp đổ giá của năm 2014, sẽ đrõ ràng bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu mà một cuộc chiến thương mại sẽ gây ra.

Trump is asking the world to stop buying Iranian oil, but the Chinese are threatening to instead stop buying US oil and making up the shortfall with Iranian imports.

Frank Kane

Nó cũng sẽ dễ bị tởn thương bởi đến các chiến thuật trên chiến trường Trung Quốc-Mỹ. Tuần trước, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Trung Quốc, Sinopec, cho biết họ sẽ trì hoãn việc mua dầu thô và LNG của Mỹ cho đến thời điểm rõ ràng mà mức thuế quan Bắc Kinh sẽ áp dụng cho hàng nhập khẩu Mỹ trong tương lai gần.

Bắc Kinh cũng sẽ không tham gia vào bất kỳ lệnh cấm vận xuất khẩu dầu mỏ toàn cầu của Iran mà Mỹ muốn áp đặt từ tháng 11. Một tình huống địa chính trị nhạy cảm hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế và chiến lược của các nhà xuất khẩu dầu Ả Rập.

Trump đang yêu cầu thế giới ngừng mua dầu của Iran, nhưng người Trung Quốc thay vào đó đang đe dọa ngừng mua dầu của Mỹ và bù đắp sự thiếu hụt với hàng nhập khẩu của Iran. Đó là bản chất của một cuộc chiến mà kẻ thù của bạn sẽ đồng minh với những kẻ thù khác của bạn, và đó là điều mà Trung Quốc dường như đang đe dọa.

Khu vực khác nơi Trung Đông có những lợi ích quan trọng là ngành hóa dầu toàn cầu đang bùng nổ. Trung Quốc đang đe dọa sẽ loại bỏ hàng hóa nhập khẩu hóa dầu của Mỹ để xử lý thuế quan đặc biệt, và đây là khu vực ngày càng thống trị tư duy chiến lược công nghiệp ở Saudi.

Sẽ không quá xa để xem Saudi Aramco và Saudi Basic Industries Corporation (Sabic) bước vào một giai đoạn rạn nứt được tạo ra bởi cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại kéo dài, và bất cứ ai tuyên bố mình là người chiến thắng, quá trình “Đông hóa” - nghiêng về phía châu Á là trung tâm quyền lực của nền kinh tế toàn cầu - có khả năng sẽ tiếp tục.

Một trong những nhà phân tích có ảnh hưởng nhất của xu hướng này, Gideon Rachman của Financial Times, gần đây đã viết: "Sự suy yếu của quyền lực phương Tây là rõ ràng nhất ở Trung Đông, nơi một trật tự chính trị (do Mỹ và châu Âu thiết lập) đang đổ nát."

Thật khó để thấy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể làm bất cứ điều gì ngoại trừ đẩy nhanh xu hướng đó.

Nguồn: xangdau.net/Arab News

Các tin khác