Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu sẽ giảm hơn nữa do nguồn cung thừa dần hiện ra

 

Ngành công nghiệp dầu mỏ đứng trước thảm họa vì lo ngại suy thoái kinh tế Mỹ khiến giá dầu thô xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002

Các thị trường dầu đang bước vào giai đoạn mất cân bằng cung cầu nghiêm trọng trong quý II năm 2020 với giá dự kiến sẽ giảm 10 đô la một thùng với cả Brent và WTI trong tháng Tư do sự phá hủy nhu cầu nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 và một cuộc chiến giá cả của các nhà sản xuất, các nhà phân tích cho biết hôm Chủ Nhật.

Tình trạng dư cung dầu sâu sắc cùng với nhu cầu bị mất trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu có nguy cơ sớm kiểm tra giới hạn của khả năng tích trữ dầu thô và sản phẩm ngay sau tháng Năm, theo S&P Global Platts Analytics.

Các giả định giá dầu thô Brent và WTI cho năm 2020 giảm 10 đôla một thùng xuống còn 25 đôla và 30 đôla, S&P Global Ratings cho biết con số đóng cửa ngày càng tăng có thể dẫn đến nhu cầu dầu giảm tới 14 triệu thùng/ngày trong tháng Tư và tháng Năm.

"Thêm vào điều này là nguồn cung bổ sung từ hai triệu đến bốn triệu thùng một ngày OPEC+ cho thấy một sự thay đổi sang hướng mất cân bằng bằng 15% hoặc hơn của sản lượng toàn cầu," cơ quan này nói.

Trong ngắn hạn, thặng dư thị trường dầu có thể đạt mức cao nhất là 13,7 triệu thùng/ngày trong tháng Tư, với thặng dư trung bình 12,9 triệu thùng/ngày trong quý II, Standard Chartered cho biết.

"Ngành công nghiệp dầu mỏ đang đứng trước thảm họa vì lo ngại suy thoái kinh tế của Mỹ khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2002," ngân hàng cho biết. WTI giảm sâu 19,2% còn 22 đôla. Brent giảm 9,7%.

S&P Global Platts Analytics cho biết trong bối cảnh giành thị phần, "chúng tôi tin rằng Nga có giá dầu hòa vốn khoảng 51 đôla/thùng, mặc dù Saudi Arabia có mức giá cao hơn nhiều là 82 đôla/thùng và đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế [Tầm nhìn 2030] để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Ngoài ra, Nga, Saudi và một số quốc gia GCC có nguồn tài chính quan trọng và có thể duy trì môi trường giá dầu thấp trong một thời gian."

Trong khi tháng Tư có thể chứng kiến ​​sự hủy diệt nhu cầu dầu tồi tệ nhất, Standard Chartered cho biết nhu cầu hàng năm có thể giảm 8,8 triệu thùng/ngày trong tháng Năm và 7,4 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu. Và ngay cả sau khi đại dịch qua đi, sẽ có một "yếu tố mất mát nhu cầu dai dẳng được thúc đẩy bởi những thay đổi vĩnh viễn trong hành vi du lịch hàng không và hệ lụy nhu cầu của các doanh nghiệp không thể phục hồi sau cú sốc ban đầu."

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu đã giảm xuống mức thấp trong nhiều thập kỷ và có thể giảm hơn nữa trong kịch bản ác mộng đối với các nhà sản xuất đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, nhưng thị trường vẫn chưa chạm đáy.

Hàng triệu thùng cung cấp bổ sung mà Saudi hứa hẹn sẽ mất một khoảng thời gian để đến đích. Về phía cầu, các nền kinh tế lớn mới chỉ bắt đầu chậm lại, và lỗ hổng nơi nền kinh tế từng duy trì trước đó dự kiến ​​sẽ mở rộng.

"Thậm chí chỉ một tuần trước, thật khó để tưởng tượng làm thế nào điều kiện thị trường dầu có thể trở nên yếu hơn đáng kể," Standard Chartered nói. "Tuy nhiên, trong tuần qua, những hạn chế về tính di động của chính phủ châu Âu và Bắc Mỹ như là một phần của phản ứng đói phó với coronavirus của họ đã làm tăng đáng kể cú sốc giảm nhu cầu."

Ngân hàng cho biết việc tích lũy hàng tồn kho có thể đạt tới 2,1 tỷ thùng vào cuối năm nay, "kéo căng lĩnh vực trung nguồn của ngành công nghiệp này đến giới hạn của nó," ngân hàng viết. Con số đó thể hiện sự điều chỉnh tăng 50% so với thặng dư hàng tồn kho 1,4 tỷ thùng mà ngân hàng đã dự đoán chỉ một tuần trước.

Theo Paul Sankey, giám đốc điều hành của Mizuho Securities, giá dầu có thể chuyển sang mức âm do đại dịch coronavirus.

Ông lập luận rằng nhu cầu dầu toàn cầu chỉ khoảng 100 triệu thùng/ngày, nhưng sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch coronavirus có thể làm giảm nhu cầu lên tới 20%. Điều này sẽ tạo ra thặng dư 20 triệu thùng dầu mỗi ngày trên thị trường, nhanh chóng vượt quá khả năng lưu trữ, buộc các nhà sản xuất dầu phải trả tiền cho khách hàng để mua hàng hóa.

Chính quyền Trump đang tận dụng giá dầu thấp để lấp đầy kho dự trữ chiến lược của mình ở Louisiana và Texas trong khi hỗ trợ các nhà sản xuất đá phiến Mỹ trong thời điểm khó khăn này. Chính phủ Mỹ có kế hoạch mua tổng cộng 77 triệu thùng dầu bắt đầu trong vòng vài tuần. Nhưng theo Sankey, điều này chỉ có thể được thực hiện với mức hai triệu mỗi ngày.

Nhà phân tích của Mizuho lập luận rằng dự trữ chiến lược của Mỹ chỉ có bốn tháng cho đến khi đạt được mức công suất toàn phần. Và ông tin rằng giá dầu sẽ âm sau khi nó được lấp đầy.

Các nhà phân tích khác có kịch bản thậm chí còn kịch tính hơn. Eurasia Group cho biết nhu cầu có thể giảm tới 25 triệu thùng/ngày trong vài tuần và tháng tới. Dư thừa lịch sử có nghĩa là thế giới có thể hết không gian lưu trữ. "Sự kết hợp giữa nhu cầu yếu kém và nguồn cung dư thừa hầu như sẽ không được tiếp nhận bởi kho lưu trữ trên đất liền," ông Giovanni Serio, người đứng đầu bộ phận phân tích tại Vitol, cho biết.

Suy thoái có thể dẫn đến hơn 200 vụ phá sản chỉ trong lĩnh vực dịch vụ mỏ dầu châu Âu, theo Rystad Energy, tương đương 20% tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác