Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu tăng do nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu

 

Giá dầu tiếp tục trượt dốc vào thứ Tư, do một loạt các tin tức kinh tế đáng lo ngại.

Thị trường tiếp nhận dồn dập những dữ liệu đáng lo ngại từ tháng 9 vào đầu tuần, cộng với nỗi sợ rằng các vết nứt trong nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng.

Hoạt động sản xuất toàn cầu đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp vào tháng 9, thời gian thu hẹp dài nhất kể từ năm 2002. Một vài nhà sản xuất ô tô đã công bố mức giảm phần trăm hai chữ số trong doanh số bán xe - Toyota cho biết doanh số bán hàng trong năm giảm 16,5%; doanh số của Nissan đã giảm 17,6%; và Honda giảm 14,1%.

Hôm thứ Ba, IMF cảnh báo rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể mạnh hơn so với dự kiến ​​trước đây. “Chúng tôi thấy nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một sự suy giảm dần dần, đồng bộ hóa”, Phó Giám đốc điều hành của IMF, David Lipton cho biết tại Berlin vào thứ Ba. “Trừ khi căng thẳng thương mại được xoa dịu, nếu không rất khó để thấy các công cụ kinh tế vĩ mô chính thống chống đỡ được tác động của những khó khăn thương mại leo thang, vì vậy, rất quan trọng để những thứ đó xuống thang”.

Trong khi đó, Tổ chức Thương mại Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng thương mại cho năm nay xuống còn 1,2%, giảm đáng kể so với 2,6% hồi tháng Tư.

Nhưng thị trường đặc biệt ảm đạm về tin tức rằng sản xuất của Mỹ sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 9, giảm xuống 47,8 trong chỉ số của Viện Quản lý cung ứng, mức tồi tệ nhất kể từ tháng 6 năm 2009. Trong phần lớn năm nay, nền kinh tế Mỹ tiếp tục có vẻ khỏe mạnh ngay cả khi một sự trì trệ trở nên rõ ràng ở Trung Quốc và phần lớn châu Âu.

Dữ liệu suy yếu trong sản xuất của Mỹ, doanh số xe hơi, thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế - tất cả các dữ liệu đều theo cùng một hướng. “Bên cạnh chỉ số của Viện Quản lý cung ứng ngày hôm qua, bạn đã có dữ liệu doanh số xe ô tô của Honda, Toyota, Nissan với mức giảm hai chữ số. Tệ hơn nhiều so với dự kiến”, Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại Baird, nói với Bloomberg.

“Nền kinh tế đang hoạt động trên một động cơ, và đó là người tiêu dùng”, Stephen Gallagher, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Societe Generale SA, nói với Bloomberg. Tuần trước, một thước đo niềm tin của người tiêu dùng đã cho thấy sự sụt giảm mạnh trong tháng 9, mặc dù thị trường vẫn đang chờ đợi nhiều dữ liệu hơn về phía người tiêu dùng.

Nếu những dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu phải được điều chỉnh giảm một lần nữa, như IMF đề xuất là có khả năng, thì điều đó sẽ dẫn đến một sự cắt giảm khác đối với dự báo nhu cầu dầu, đặc biệt là khi IEA dựa trên giả định của IMF. Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol thừa nhận như vậy trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV. “Nhìn vào nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, Trung Quốc- động lực của nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, đang trải qua mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ 30 năm qua. Các nền kinh tế tiên tiến đang chậm lại. Chúng tôi cũng có thể điều chỉnh giảm con số nhu cầu của mình trong những ngày hoặc tháng tới”

Cơ quan này đang duy trì dự báo tăng trưởng nhu cầu 1,1 triệu thùng mỗi ngày cho đến nay, nhưng việc hạ triển vọng đó dường như là không thể tránh khỏi.

Trong phiên giao dịch thứ Tư, WTI trượt xuống dưới 53 USD mỗi thùng và Brent dưới 58 USD. Cả hai đều ở gần mức thấp trong hai tháng, và đáng chú ý, giá bây giờ còn thấp hơn một chút so với trước khi xảy ra vụ tấn công Abqaiq.

“Giá dầu hầu như không thể thoát ra khỏi lập trường phòng thủ của họ bởi vì dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ đang làm gia tăng mối lo ngại về nhu cầu”, Commerzbank viết trong một ghi chú hôm thứ Tư.

Cổ phiếu đã lao dốc khi khủng hoảng kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn trung tâm. Chỉ số Dow đã giảm 500 điểm trong phiên giao dịch. Một số nhà phân tích cho rằng phản ứng này đã bị thổi phồng. “Thị trường có thể hơi đi trước một chút. Chúng tôi phải được nhắc nhở rằng sản xuất chiếm khoảng 10% nền kinh tế, trong khi dịch vụ chiếm khoảng 90%. Phía dịch vụ vẫn đang phát triển mạnh”, Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research, cho biết, theo CNBC.

Nhưng EIA đã không giúp được gì. Hôm thứ Tư, cơ quan này đã báo cáo dự trữ dầu thô tăng 3,1 triệu thùng trong tuần trước cùng với việc giảm dự trữ xăng thấp hơn dự kiến. Kết hợp lại với nhau, dữ liệu càng thêm vào bằng chứng cho thấy sự suy thoái kinh tế.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác