Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu tăng do Saudi cắt giảm sản lượng 'bất ngờ', nhưng liệu đà tằng này có thể kéo dài?

Saudi đã gây bất ngờ cho thị trường dầu mỏ khi sau một ngày đàm phán căng thẳng với Nga và các nước sản xuất dầu khác, nước này tuyên bố sẽ cắt giảm 1 triệu thùng/ngày sản lượng dầu của chính họ trong tháng 2 và tháng 3. Các nhà sản xuất OPEC+ khác sẽ tiếp tục ở mức hiện tại, ngoại trừ Nga và Kazakhstan, sẽ tăng sản lượng một chút.

Quyết định này trông rất tệ hại giống như việc vương quốc này quay trở lại vai trò là “nhà sản xuất xích đu” của OPEC. Trong kịch bản này, các quốc gia khác trong nhóm tăng tốc độ sản xuất của họ hoặc giữ tốc độ sản xuất ổn định trong khi chỉ riêng Saudi Arabia giảm sản lượng để giữ giá dầu ở mức sàn. Saudi Arabia đã thử chiến lược này trước đây, đáng chú ý nhất là dưới thời Bộ trưởng Dầu mỏ Zaki Yamani vào những năm thập niên 1980 khi kết quả không có lợi cho Vương quốc. Cách đây không lâu, vào năm 2014, Saudi Arabia đã nói rõ rằng họ đã học được bài học từ những năm 1980 khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi bác bỏ ý tưởng đơn phương cắt giảm sản lượng trong bối cảnh OPEC bất đồng. Vào năm 2014, Naimi đã đi theo hướng khác và mở vòi bơm , khiến thị trường ngập trong dầu mỏ và giá dầu lao dốc. Naimi biết rằng Saudi Arabia không thể chiến thắng nếu chỉ cắt giảm sản lượng.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia hiện tại, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, quyết định loại bỏ 1 triệu thùng/ngày dầu của Saudi khỏi thị trường đến từ Thái tử. Ông nói rằng động thái này nên được coi như một món quà “hỗ trợ thị trường”. Tuy nhiên, nó trông giống như một sự đầu hàng đối với Nga đã dẫn đến một cuộc thương lượng khó khăn.

Cho đến nay, thị trường dầu đã phản ứng tích cực với thông tin này, mặc dù giá đã tăng ngay cả trước khi Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia đưa ra thông tin này tại cuộc họp báo OPEC+ . Hôm nay, WTI đã vượt mốc 50 USD/thùng trong thời gian ngắn và Brent trên 54 USD/thùng. Tuy nhiên, có rất ít dấu hiệu, nếu có, rằng tin tức của OPEC sẽ có tác động lâu dài đến thị trường dầu mỏ được thúc đẩy bởi tin tức về vắc-xin và sự lạc quan xung quanh điều đó. Trên thực tế, giá dầu thực tế không bị ảnh hưởng bởi tin tức về các đợt đóng cửa kinh tế mới hoặc kéo dài ở Anh, Đức, Italy, California và New York. Nếu việc khóa cửa ở một số nền kinh tế lớn nhất thế giới không làm rung chuyển thị trường, thì không có lý do gì để tin rằng thị trường sẽ nhớ đến quyết định này của OPEC không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác