Trang chủPhân tích thị trường

Giá dầu vẫn nằm trong một phạm vi hẹp trong tương lai gần

 

Dầu thô WTI của Mỹ giao dịch thấp hơn vào đầu ngày thứ Sáu với khối lượng ít hơn sau ngày nghỉ lễ Tạ ơn. Một số trader cho rằng động thái này là sự phản ứng lại căng thẳng mới giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như hoài nghi gia tăng rằng hai cường quốc kinh tế sẽ đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một trước khi đợt thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12.

Hai câu chuyện thúc đẩy diễn biến giá trong cả trong tháng 11 là sự lạc quan đối với một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, giúp giảm bớt quan ngại về tăng trưởng nhu cầu, và hy vọng rằng OPEC và các đồng minh sẽ mở rộng cắt giảm sản xuất cho tới ít nhất là tháng 6 năm 2020, điều này giúp giảm bớt lo lắng dư cung. Trong tuần vừa qua, lực điều khiển giá là báo cáo hàng tồn kho hàng tuần.

Hôm thứ ba, Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) báo cáo mức tăng tồn kho dầu thô là 3,639 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 11, trong khi các nhà phân tích dự báo giảm 418.000 thùng.

Tồn kho xăng cũng tăng 4,378 triệu thùng. Tồn kho chưng cất đã chứng kiến ​​mức giảm 665.000 thùng trong tuần, trong khi tại Cushing, Oklahoma giảm 516.000 thùng.

Vào thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) báo cáo mức tăng 1,6 triệu thùng trong các kho dự trữ dầu thô của Mỹ. EIA cũng cho biết tồn kho xăng của Mỹ tăng 5,1 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 1,2 triệu thùng.

Sản lượng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục 12,9 triệu thùng mỗi ngày và công suất nhà máy lọc dầu chậm lại.

Các công ty giảm bớt giàn khoan dầu

Các công ty của Mỹ đã giảm số lượng giàn khoan trong 12 tháng liên tiếp, mặc dù sản lượng đạt mốc cao mới.

Cụ thể, các công ty dịch vụ năng lượng đã cắt giảm ba giàn khoan dầu trong tuần đến ngày 27 tháng 11, xuống còn 668, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2017, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong dữ liệu được công bố sớm hai ngày do nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm.

Sự lạc quan về thỏa thuận thương mại vẫn tồn tại nhưng sự hoài nghi đang xuất hiện trở lại

Những người lạc quan đang dựa vào những bình luận tích cực từ Bắc Kinh và Washington. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng các nhà đàm phán từ Washington và Bắc Kinh đã có một cuộc điện đàm nữa để thảo luận về cách giải quyết các vấn đề cốt lõi. Sau đó Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc “đang ở trong trận chung kết” để đạt được thỏa thuận thương mại.

Bất chấp sự lạc quan này, những hoài nghi về một thỏa thuận thương mại kịp thời đang bắt đầu tái hiện với việc giá cả bị áp lực bởi cảnh báo của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ vào hôm thứ Năm rằng họ sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó cứng rắn” để đáp trả việc Mỹ ủng hộ người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông.

Những người bán đang đặt cược rằng bất kỳ động thái nào như vậy của Trung Quốc sẽ làm trì hoãn thêm một thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại mà đã làm kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đồng thời làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu.

Các trader giá lên hy vọng vào việc gia hạn cắt giảm sản xuất

Các trader tiếp tục mong đợi OPEC và các đồng minh, trong đó có Nga đồng ý giảm sản lượng để hỗ trợ giá tại cuộc họp ngày 5-6 tháng 12 của họ. Nhóm dự kiến ​​sẽ mở rộng việc cắt giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến giữa năm 2020.

Nhiều người cảm thấy rằng nhóm có thể đã tăng cắt giảm sản lượng nếu như Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại của họ. Các nhà phân tích tại J.P. Morgan tin rằng việc cắt giảm có thể được kéo dài đến cuối năm 2020.

Dự báo hàng tuần

Dựa trên diễn biến giá của tuần trước, hướng đi của thị trường dầu thô WTI tháng 1 trong tuần này có thể được xác định bởi phản ứng của thương nhân đối với mức 56,09 đô la.

Kịch bản giá lên

Một động thái duy trì trên 56,09 đô la sẽ cho thấy sự hiện diện của người mua. Nếu động thái này có thể tạo ra đủ đà tăng thì có khả năng test mức 59,04. Đây là một điểm kích hoạt tiềm năng để tăng tốc lên phía trên với các mục tiêu chính tiếp theo là 61,48 đô la và 62,25 đô la.

Kịch bản giá xuống

Một động thái duy trì dưới 56,09 đô la sẽ báo hiệu sự hiện diện của người bán. Mục tiêu giảm đầu tiên là cụm hỗ trợ tiềm năng ở mức 54,89 đến 54,85. Mốc sau là một điểm kích hoạt tiềm năng để lao dốc xuống mục tiêu tiếp theo là mức 52,66.

Tóm tắt hàng tuần

Dầu thô WTI tháng 1 bị kẹt giữa phạm vi 54,89 và 59,04. Nó đã diễn ra như vậy kể từ tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 10. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang giữ giá trong phạm vi này khi họ chờ đợi tin tức về tiến trình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và quyết định gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC+.

Thị trường không có khả năng đi chệch quá xa so với 54,89 cho đến khi có tin tức mới về việc cắt giảm sản lượng hoặc thỏa thuận thương mại. Tin tức Mỹ-Trung Quốc sẽ có tác động nhiều nhất.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác