Trang chủPhân tích thị trường

Giá sẽ sụp đổ hay lại tăng khi Iran phản công?

 

Brent đang giao dịch trong khu vực là 70 USD/thùng, một mức giá chưa từng thấy kể từ mùa xuân năm 2019.

Vụ ám sát bất ngờ nhằm vào một trong những nhân vật quan trọng nhất trong chính phủ Iran đã đặt ra lo ngại về một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran. Iran đã thề sẽ trả thù. Trump đã tuyên bố sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn Iran làm bất cứ điều gì để đáp trả vụ ám sát. Iran đã rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Iraq đã bắt đầu đặt nền móng để buộc quân đội Mỹ rời khỏi đất nước. Trump đã đe dọa Iraq bằng các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nếu họ thực hiện điều đó. Không cần phải nói, đây là những thời khắc nguy hiểm ở Trung Đông.

Một danh sách dài các nhà phân tích đã suy đoán rằng Iran có thể nhắm mục tiêu vào các thiết bị dầu. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ gia tăng các vụ tấn công tên lửa/máy bay không người lái ở Saudi. Ngành vận tải biển đang cảnh báo nhiều rủi ro hơn đối với tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư. Brent đã thêm khoảng 4 đô la vào giá của một thùng dầu.

“Thị trường sẽ đi dần lên trong phạm vi giá 70s để lên tới 80 với Brent khi Iran củng cố và tiến hành các hành động trả đũa,” Bob McNally của Rapidan Energy Group nói với Bloomberg.

“Hỗ trợ giá địa chính trị này đến vào thời điểm mà các yếu tố cơ bản đang bắt đầu ngày càng đi theo cùng một hướng,” JBC Energy cho biết trong một báo cáo. “Ví dụ, chỉ số tồn kho toàn cầu của chúng tôi cho thấy mức tăng 50 triệu thùng trong Q4/2018, trong khi quý vừa qua chỉ đạt 9 triệu thùng, cho thấy thị trường dù sao cũng đang trong tình trạng căng thắt chặt hơn.”

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không ngạc nhiên nếu giá vẫn tiếp tục tăng cao hơn,” JBC Energy bổ sung.

Những người khác cũng đồng tình. “Nếu ở Iraq rơi vào hỗn loạn, khoảng 4 triệu thùng mỗi ngày có thể gặp rủi ro. Ngay cả Saudi cũng không thể bù đắp một lỗ hổng lớn như vậy. Do đó, một khoản phí bảo hiểm rủi ro trên giá dầu là hợp lý,” Commerzbank đã viết trong một báo cáo vào thứ Hai. Về lưu ý đó, WSJ báo cáo rằng các công ty dầu khí ở Iraq đang tăng cường an ninh. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị tất cả người Mỹ rời khỏi Iraq, mặc dù không rõ các hoạt động tại các mỏ dầu của Iraq sẽ bị ảnh hưởng. Chevron được cho là đã sơ tán nhân viên không phải người Iraq ra khỏi Kurdistan.

Nói tóm lại, tất cả các yếu tố cho giá dầu cao hơn được đưa ra.

Nhưng không phải ai cũng thấy đà tăng giá sẽ tiếp tục. Giá dầu đã tăng vọt kể từ tuần trước do triển vọng chiến tranh, nhưng không có nguồn dầu nào thực sự bị đánh sập. “Trong khi căng thẳng ở Trung Đông đã leo thang không thể phủ nhận với Iran thề sẽ trả đũa, chúng tôi tin rằng phí bảo hiểm rủi ro hiện tại được đưa vào giá Brent (qua timespreads) đã tăng lên, với sự gián đoạn nguồn cung thực tế là cần thiết để duy trì giá dầu gần mức hiện tại là 69 USD/thùng,” Goldman Sachs nói trong một báo cáo. “Với sự thiếu vắng gián đoạn nguồn cung lớn, do đó chúng tôi tin rằng rủi ro về giá sẽ lệch về giảm trong những tuần tới, với giá dầu đã giao dịch trên giá trị hợp lý cơ bản là 63 USD/thúng trước các sự kiện gần đây.”

Goldman cũng lưu ý rằng phạm vi của các kịch bản là rộng. Trên thực tế, một cuộc chiến tranh khu vực cũng có thể dẫn đến nhu cầu bị kìm hãm, do đó gây áp lực giảm giá. Thị trường chứng khoán toàn cầu rõ ràng đã bị xáo trộn bởi cuộc xung đột. Hơn nữa, bất kỳ sự gia tăng nào của giá dầu thô có thể được đáp ứng với nhu cầu yếu kém hơn, qua đó cắt giảm đà tăng.

Goldman Sachs nói thêm rằng sự tăng đột biến của giá giao ngay so với hợp đồng tương lai kỳ hạn dài - tạo ra một backwardation trong đường cong tương lai - phản ánh mối lo ngại của thị trường về sự gián đoạn ngắn hạn. Không có gì bất ngờ ở đó, vì nỗi lo sợ chiến tranh.

Nói cách khác, dầu đã định sẵn vào giá một sự gián đoạn lớn; nếu không có sự gián đoạn xảy ra, giá có thể giảm trở lại. Trong khi đó, OPEC vẫn đang nắm trong tay một mức độ lớn của công suất dự phòng, với khoảng 2 trệu thùng/ngày có sẵn ngay lập tức. Giá cao hơn cũng có thể đặt ra nhiều hoạt động khoan trong đá phiến của Mỹ, mặc dù sẽ có độ trễ  thời gian để đáp ứng.

Các trader dầu được cho là nhận ra quan điểm này. Trong phiên giao dịch giữa ngày vào thứ Hai, giá đã giảm trở lại từ mức cao. Nhưng cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, và viễn cảnh một cuộc chiến toàn diện, chắc chắn sẽ kéo dài hơn một vài chu kỳ tin tức.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác