Trang chủPhân tích thị trường

Hai yếu tố cần xem trên thị trường dầu hiện nay

Các nhà đầu cơ giá lên đã chiếm ưu thế trên thị trường dầu mỏ trong thời gian gần đây, với dự báo là 90 đôla/thùng trước cuối năm nay. Yếu tố thúc đẩy đằng sau sự tăng giá mới đây là việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran làm đe dọa sẽ tác động đáng kể đến xuất khẩu của Iran. Trong khi tâm lý lạc quan này chắc chắn là hợp lý, thì cũng có rất nhiều chất xúc tác làm giá giảm xuất hiện trên thị trường mà không nên bỏ qua. Điều quan trọng nhất của những chất xúc tác này là khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, một kết quả có vẻ rất hợp lý. Giá dầu trong những tháng tới có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hai yếu tố tương phản này - với các lệnh trừng phạt Iran đưa giá lên trong khi chiến tranh thương mại leo thang đưa giá đi xuống.

Mỹ và Iran đã thu hút sự chú ý của thị trường dầu trong ba tháng qua. Giá dầu đã tăng vọt hồi tháng Năm khi Trump tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran và rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA). Bây giờ, khi đợt cấm vận đầu tiên có hiệu lực, mối quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ ngày càng trở nên căng thẳng. Đợt trừng phạt thứ hai, sẽ tập trung vào lĩnh vực năng lượng, sẽ có tác động lớn hơn nhiều so với đợt hiện tại. Theo các ước tính khác nhau, lệnh trừng phạt có thể lấy từ ​​1,5 đến 1 triệu thùng dầu ra khỏi thị trường. Điều này kết hợp với những lo ngại gần đây về công suất dự phòng và căng thẳng liên tục ở bán đảo Ả Rập (giữa phiến quân Houthi của Yemen và Saudi) cũng có thể đẩy giá tới mức 90 đô la.

Trong khi chắc chắn có khả năng giảm hơn một triệu thùng/ngày trong dầu của Iran, thì có một số người cho rằng sự suy giảm sẽ thấp hơn đáng kể so với mức đó. Điều quan trọng cần lưu ý là Ấn Độ và Trung Quốc chiếm gần 50% dầu xuất khẩu của Iran và có khả năng thúc đẩy nhập khẩu của họ.

Lập trường của Ấn Độ có một chút không rõ ràng, nhưng đã thanh minh rằng họ sẽ chỉ tuân thủ các lệnh trừng phạt bắt buộc của LHQ và được biết là đang tìm các cách thức thanh toán thay thế để tiếp tục mua dầu từ Iran. Trung Quốc đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không thực hiện bất kỳ việc cắt giảm nhập khẩu nào từ Iran. EU, chiếm một phần lớn trong doanh số dầu mỏ bán ra của Iran, muốn duy trì thỏa thuận Iran hiện tại và đang cố gắng hết sức để cứu lấy nó.

Vì vậy, trong khi lệnh trừng phạt Iran đã làm phấn khích nhiều nhà đầu tư giá lên thì nó vẫn còn là yếu tố khó đoán cho thị trường dầu mỏ.

Yếu tố quan trọng thứ hai để theo dõi thị trường dầu mỏ ngày nay là cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Tổng thống Trump gần đây đã đánh thuế đợt hai trị giá 16 tỷ đô la đối với các sản phẩm Trung Quốc. Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa bằng việc áp thuế cho 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ và nói rõ rằng sẽ không lùi bước. Thông thường các cuộc chiến tranh thương mại là xấu đối với nền kinh tế toàn cầu, và thị trường dầu cũng không ngoại lệ. Giá dầu đã giảm 3% chỉ trong một ngày sau khi Trump công bố đánh thuế 16 tỷ USD. Khi các mức thuế này tiếp tục leo thang, tác động lên thị trường dầu mỏ có thể sẽ tăng lên.

Shan Saeed, nhà kinh tế trưởng tại IQI Global, Malaysia và khu vực APEC, rất lạc quan về dầu và dự báo ở mức 100 đô la, tuyên bố rằng “Rủi ro địa chính trị và nguồn  cung thắt chặt đã khiến cho giá dầu tăng. Việc hiểu địa lý là một ưu điểm thực sự cho các nhà đầu tư tinh vi ”. Về phía cầu, ông nói thêm rằng "nhu cầu dầu sẽ chạm 100 triệu thùng mỗi ngày vào Q3/2019."

Tuy nhiên, ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đối với giá dầu phụ thuộc vào phản ứng của Trung Quốc, Ấn Độ, EU và Iran. Các nhà đầu cơ giá lên cũng có cái lý của họ, nhưng họ thiếu sự chắc chắn khi nói đến lượng dầu bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt. Trong khi so ra kết quả của cuộc chiến thương mại lại khá chắc chắn: giá dầu thấp hơn. Chính sự chắc chắn này có thể khiến cho các nhà đầu cơ giá lên dừng lại để suy nghĩ khi gần đến cuối năm.

Trong khi các yếu tố khác như số liệu tồn kho, số lượng giàn khoan, nhu cầu và nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục định hình thị trường dầu mỏ, thì các yếu tố chính nêu trên sẽ có một tác động đáng kể và lâu dài.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác