Trang chủPhân tích thị trường

Hàng loạt các yếu tố có thể đẩy giá dầu thậm chí lên cao hơn nữa

Sau khi phục hồi hơn 30% từ đầu năm cho tới nay, giá dầu có thể chuẩn bị cho đà tăng thêm nữa trong những tuần tới vì sự kết hợp của các yếu tố bên phía cung tích cực trong ngắn hạn có thể đẩy giá cao hơn mức hiện tại.

Trong vài tuần tới, một số sự kiện địa chính trị quan trọng có thể đặt ra xu hướng giá dầu thậm chí cao hơn trong những tháng tới. Những sự kiện này, kết hợp với một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang thắt chặt, có thể khiến giá cả dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự ngừng cung cấp đột ngột nào do việc cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh không thuộc OPEC do Nga đứng đầu.

Các chuyên gia gần đây đã trao đổi với CNBC nhận ra thực tế rằng thị trường dầu mỏ có thể chuẩn bị đón một sự gián đoạn lớn về phía cung, mặc dù họ không thống nhất về việc ai là người gây rối lớn nhất.

Ba ứng cử viên hàng đầu là Iran, Venezuela và Libya. Tất cả ba nhà sản xuất OPEC đều được miễn trừ khỏi các đợt cắt giảm sản xuất của nhóm bắt đầu vào tháng 1 và dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất cho đến tháng 6. Và cả ba cho đến nay đã cho thấy rằng có lý do chính đáng để được miễn trừ- việc sản xuất của họ đã giảm hoặc không ổn định, và dự kiến sẽ gián đoạn nhiều hơn nữa trong những tuần và tháng tới.

Theo Stephen Brennock, một nhà phân tích dầu mỏ của PVM Oil Associates, chính Libya sẽ gây ra rủi ro địa chính trị lớn nhất cho thị trường dầu mỏ.

Tướng Khalifa Haftar đã ra lệnh hồi đầu tháng này, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của ông sẽ tiến về thủ đô Tripoli. Quân đội tự phong đã đụng độ với quân đội của chính phủ do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn trong một cuộc đối đầu mới có thể leo thang và đe dọa làm gián đoạn, một lần nữa, sản xuất và xuất khẩu dầu của Libya.

“Sản xuất dầu mỏ ở nước này vẫn chưa bị gián đoạn, tuy nhiên tôi nghi ngờ đó là vấn đề không sớm thì muộn. Tướng Haftar và các lực lượng phía đông Libya của ông quyết tâm chiếm giữ Tripoli và đi kèm với đó là nguy cơ không thể tránh khỏi tình trạng gián đoạn cung”, Brennock nói với CNBC trong một email.

Cailin Birch, chuyên gia kinh tế toàn cầu của Đơn vị tình báo kinh tế (EIU), tin rằng, chính Iran và các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ nước này là vấn đề quan trọng nhất của phía cung. Sự khó lường trong chính sách của chính quyền tổng thống Trump có thể dẫn đến việc Mỹ cắt sự miễn trừ cho các khách hàng mua dầu mỏ của Iran sau khi hết hạn vào đầu tháng 5, Birch nói với CNBC.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác tin rằng Hoa Kỳ -mặc dù vẫn tiếp tục nói về “sức ép tối đa” của họ đối với Teheran và “xuất khẩu về 0” từ Iran- nhưng một lần nữa, sẽ trở nên khoan dung hơn đối với những người mua dầu chính của Iran. Lý do vì sợ giá dầu (và xăng) lên quá cao.

Một số nhà phân tích nói rằng với việc tập trung vào siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và chế độ của Nicolas Maduro, một lần nữa Mỹ có thể nhẹ nhàng hơn đối với các khách hàng của Iran, bởi vì hai sự gián đoạn nguồn cung này kết hợp, cộng với việc ngừng hoạt động ở Libya, có thể thắt chặt thị trường quá nhiều và dẫn tới giá dầu tăng vọt.

“Đây có thể trở thành một sự kiện rất khác thường vì nó sẽ buộc liên minh OPEC + mở lại các điểm khai thác dầu”, Brennock nói với CNBC.

Phát biểu về sự kiện rất khác thường, giám đốc nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, Jeff Currie nói với CNBC hồi đầu tháng này rằng một sự kiện như vậy thậm chí rất có thể sẽ là những thay đổi chính sách kinh tế và tiền tệ tại một nền kinh tế lớn, như Trung Quốc hoặc Mỹ.

Goldman Sachs là một trong những ngân hàng đầu tư không nghĩ giá dầu đạt 80 USD/thùng như họ đã từng dự báo trong quý 3 năm ngoái bởi vì mức tăng chỉ khiêm tốn so với đà tăng giá.

Tuy nhiên, Citigroup dự báo khả năng giá lên nhiều hơn so với giá xuống.

Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết, “khả năng của việc tăng giá dầu thô Brent cao hơn đáng kể so với các thị trường quyền chọn cho thấy”, vì quy định mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) nhằm hạn chế hàm lượng lưu huỳnh trong nhiên liệu tàu biển chắc chắn sẽ làm gián đoạn thêm thị trường dầu và lọc dầu vào cuối năm nay.

“Sự phục hồi gần 40% của dầu thô từ mức thấp tháng 12 đã dẫn đến cả WTI và Brent đều lấy lại được một nửa mức đã mất trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12. Với sự tăng trưởng nhu cầu toàn cầu đang tăng lên bất chấp triển vọng tăng trưởng toàn cầu thấp hơn, thị trường đã tập trung vào hàng loạt các tin tức tích cực hỗ trợ cho giá”, Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, đã viết trong Triển vọng hàng quý quý 2 năm 2019 của ngân hàng.

“Với việc Opec + tiếp tục cắt giảm sản lượng và Mỹ gây áp lực lên xuất khẩu từ Iran và Venezuela, thì chỉ một sự thay đổi lớn trong triển vọng về nhu cầu sẽ làm thay đổi tâm lý lạc quan hiện tại”, chuyên gia của Ngân hàng Saxo lưu ý vào đầu tháng Tư.

Saudi và một số nhà sản xuất OPEC khác cần giá dầu trên 80 đô la cho mục đích ngân sách và khó có thể hài lòng với chỉ giá 70 đô la một thùng cho Brent, Hansen nói, thêm rằng:

“Trên cơ sở đó, chúng tôi kỳ vọng nguồn cung sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong những tháng tới, do đó hỗ trợ mở rộng tiềm năng lên 75 USD/thùng trước khi hụt hơi trong bối cảnh lo ngại mới về tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác