Trang chủPhân tích thị trường

Hóa dầu: Tương lai của tăng trưởng nhu cầu dầu

Các dự báo dự đoán đỉnh của nhu cầu dầu thường tập trung vào tốc độ mà thế giới sử dụng xe điện. Tốc độ lan truyền các động cơ điện EV trên toàn cầu càng nhanh, thì tiêu thụ đỉnh điểm sẽ sớm đạt được.

Trong khi EV và xu hướng quốc tế hướng tới hiệu suất nhiên liệu lớn hơn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cắt giảm nhu cầu, các dự đoán đã bỏ qua vai trò của hóa dầu. Dầu thô và chất lỏng khí tự nhiên là rất quan trọng đối với việc sản xuất nhựa plastic, nhựa resin và sợi. Khi EVs ngày càng thâm nhập vào thị trường ô tô chủ đạo, nhu cầu nhiên liệu xăng dầu sẽ đi ngang hoặc thậm chí giảm. Tuy nhiên, rất ít nhà phân tích nhìn thấy một mức đỉnh trong tương lai đối với nhu cầu dầu được sử dụng trong hóa dầu. Trên thực tế, nó có thể là một trong số ít các ngành công nghiệp có mức tăng trưởng đáng kể nhất, một xu hướng có các nhánh lớn cho mức tiêu thụ dầu thô nói chung.

Hóa dầu sẽ điều khiển nhu cầu tiêu thụ dầu

Đầu tư toàn cầu vào hóa dầu sẽ đạt 20 tỷ USD trong năm 2018, tăng 15% so với một năm trước đó. "Sự sẵn có của ethane và LPG giá rẻ từ sản xuất dầu và khí đốt đá phiến mang lại lợi nhuận hóa dầu hấp dẫn", một báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết. Nguồn cung đầu vào giá giảm trong đá phiến Marcellus và dọc theo Bờ Vịnh Mỹ đã dấy lên một sự bùng nổ đầu tư trong sản xuất hóa dầu.

Tuy nhiên, sản xuất đá phiến dồi dào của Mỹ cũng dẫn đến đầu tư cao hơn vào hóa dầu ở nước ngoài. Mỹ đang gia tăng xuất khẩu nguyên liệu đầu vào - ethane - sang châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc, nơi nó được chế biến thành nhiều sản phẩm hóa dầu khác nhau. “Mối quan tâm tăng lên trong các dự án lọc hóa dầu bởi các công ty dầu mỏ lớn và các công ty dầu quốc doanh cũng có thể không chỉ là tìm kiếm cơ hội được thúc đẩy bởi lợi nhuận hóa dầu cao,” IEA kết luận. "Đối với nhiều người trong số họ, nó là một động cơ chiến lược, nơi mà sự tăng trưởng thị trường được đảm bảo hơn ngay cả trong một thế giới đang bài trừ cácbon."

Ở Trung Quốc, xu hướng đầu tư này tập trung vào các nhà máy lọc dầu mới được tích hợp với các cơ sở hóa dầu, nơi nhu cầu về xăng và nhựa plastic rất mạnh mẽ. Trong khi đó, các công ty dầu khí quốc gia (NOC), như Saudi Aramco, đã thành lập liên doanh ở châu Á và đang đầu tư hàng tỷ đô la vào các hoạt động hạ lưu như một cách để đa dạng hóa tài sản cũng như bảo đảm thị trường cho dầu thô xuất khẩu.

Nhu cầu dầu thô sẽ ngày càng tập trung trong lĩnh vực hóa dầu trong tương lai. Trong kịch bản phát triển bền vững của IEA như là một phần của Triển vọng năng lượng thế giới năm 2017, một kịch bản kết hợp các chính sách tích cực hơn nhằm cắt giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, hóa dầu là “ngành sử dụng cuối cùng chỉ thấy bất kỳ sự tăng trưởng nhu cầu dầu nào sau năm 2020.” Trong kịch bản đó, tiêu thụ dầu cho giao thông vận tải giảm gần 15 triệu thùng/ngày từ năm 2016 đến năm 2040, một mức giảm đáng kể. Nhưng ngay cả trong kịch bản đó, sẽ đòi hỏi một mức độ đáng kinh ngạc của chính sách nhiều tham vọng, dầu thô được sử dụng trong hóa dầu vẫn tăng 4,2thùng/ngày.

Trong kịch bản trọng tâm hơn của IEA, chỉ kết hợp các kế hoạch chính sách đã công bố, nhu cầu dầu cho vận tải đường bộ tăng từ 3,3 triệu thùng/ngày cho đến 2040. Trong khi đó, dầu được sử dụng trong hóa dầu tăng 6,2 triệu thùng/ngày, gần gấp đôi so với vận tải. Nói cách khác, tương lai của tăng trưởng nhu cầu dầu tập trung nhiều vào hóa dầu, không phải trong vận tải đường bộ.

Nhựa plastic

Cho đến nay, có rất ít lựa chọn thay thế cho dầu thô và chất lỏng khí tự nhiên cho nguyên liệu hóa dầu, mà ngày càng trở nên khác biệt nó với ngành vận tải. Hơn nữa, chính sách của chính phủ vẫn chưa cắt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm dùng cuối. "Ngược lại với xăng hoặc dầu diesel, có rất ít quốc gia có thuế đánh vào các sản phẩm nhựa dùng một lần," IEA nói. Tuy nhiên, điều đó đang bắt đầu thay đổi với quyết định của các tập đoàn để cắt giảm nhựa sử dụng một lần như ống hút và nắp đậy, trong khi thuế và nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng túi nhựa đang tăng nhanh. Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm sử dụng các mặt hàng nhựa sử dụng một lần.

Các sáng kiến ​​này xuất hiện để phản ứng với mức tiêu thụ nhựa tăng vọt. Sản lượng nhựa toàn cầu tăng gấp đôi từ 1995 đến 2015 lên hơn 400 triệu tấn mỗi năm, theo Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch. Có một mối tương quan tích cực giữa thu nhập và tiêu thụ nhựa, vì vậy việc sử dụng nhựa dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển khi dân số toàn cầu tăng lên và khi thị trường mới nổi tăng trưởng giàu có hơn. Khoảng một phần ba của tất cả các loại nhựa được sử dụng để đóng gói, tạo ra các sản phẩm cũng có tuổi thọ ngắn nhất trong tất cả các ngành nhựa. Không phải ngẫu nhiên, những sản phẩm sử dụng một lần, chẳng hạn như chai và màng nhựa, là một nguồn ô nhiễm chính trong đại dương và đường thủy.

Chỉ có khoảng 14% bao bì nhựa được tái chế, theo BofAML. Phần còn lại được chuyển ra bãi chôn lấp, thiêu đốt hoặc thải trực tiếp. “Các nhà hoạch định chính sách ở hơn 50 quốc gia đã thực hiện các biện pháp kiểm soát nhựa. Các công ty cũng đang cố gắng giảm sử dụng nhựa,” Bofaml viết trong một báo cáo có tựa đề“ Tương lai của dầu mỏ được mở ra cùng với nhựa.”

Tuy nhiên, sự mở ra của các chính sách và các quyết định của công ty “có thể chỉ có tác động nhỏ. Theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi không thấy đủ hỗ trợ cho tái chế và vật liệu thay thế hiện tại để di chuyển đáng kể nhu cầu tiêu thụ dầu cho hóa dầu. ”

Nhựa đã rẻ, và sản lượng dầu đá phiến và khí đốt tăng cao ở Mỹ sẽ giữ chi phí đầu vào thấp. Điều đó cuối cùng làm cho nó khó khăn để tìm lựa chọn thay thế. "Chi phí nguyên liệu thấp hơn, và cuối cùng là nhựa nguyên chất rẻ hơn, có thể thách thức nền kinh tế tái chế và khuyến khích tăng sử dụng nhựa nguyên chất", Bofaml viết.

"Hiện tại có một khoảng cách đáng kể về chi phí mà các quá trình sinh học cần phải có để cạnh tranh, và khó có thể thấy điều này xảy ra nếu không có tiến bộ hay đột phá công nghệ", IEA viết trong năm ngoái. Vấn đề này vẫn là trở ngại cho tỷ lệ tái chế cao hơn. Các sản phẩm nhựa là “không đồng nhất” và yêu cầu “thu gom tốn kém và khó khăn” nhà phân tích của BofAML viết. Nhựa bị bám bẩn với thức ăn thường không thể tái chế được. Và việc trải qua quá trình giảm trọng lượng của nhựa, được gọi là "trọng lượng nhẹ", có thể cắt giảm tính kinh tế của tái chế.

Tóm lại, có những thách thức đáng kể trong việc kiềm chế tiêu thụ nhựa, điều đó cuối cùng có nghĩa là nhu cầu cho dầu và chất lỏng khí tự nhiên trong lĩnh vực hóa dầu sẽ vẫn tăng cao. Nhu cầu dầu thô giảm trong những năm 2030, nhưng nhu cầu về NGLs trong lĩnh vực hóa dầu tiếp tục tăng lên do việc sử dụng nhựa tiếp tục tăng lên, BofAML kết luận.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác