Trang chủ Phân tích thị trường

Iran lạc quan về xuất khẩu dầu bất chấp nguy cơ trừng phạt


Iran tin tưởng rằng xuất khẩu dầu của họ sẽ không bị gián đoạn do việc tái áp đặt lệnh trừng phạt sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh, được Reuters dẫn lời.

Zanganeh đã đề cập đến sự sụt giảm trước đó trong xuất khẩu dầu của nước này, trong giai đoạn trừng phạt “lịch sử” trước đây.

"Quyết định của Trump sẽ không có tác động gì đến xuất khẩu dầu của chúng tôi", Bộ trưởng cho biết trên kênh truyền hình nhà nước.

Những biện pháp trừng phạt mới là gì vẫn chưa được biết, nhưng các lệnh cấm vận trước đây đối với quốc gia Trung Đông này đã làm giảm đáng kể xuất khẩu dầu mà các thành viên OPEC khác quá vui để đón nhận.

Iran đã thực hiện rất nhiều việc để bắt kịp sản xuất dầu và xuất khẩu tương ứng sau khi đợt cấm vận đầu tiên được dỡ bỏ vào tháng 1/2016, đưa nước này trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC, ngay cả khi phải đánh đổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà Iran đã đồng ý với OPEC.

Các mối đe dọa của biện pháp trừng phạt mới đối với Iran đến không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, và sau khi Iran tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo, một sự vi phạm ít nhất là tinh thần của thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đã miễn trừ cho đến bây giờ, vào tháng 1 năm 2018 ông hứa rằng đây sẽ là lần cuối cùng ông ta làm như vậy.

Tuy nhiên, quan điểm phân tích lại trái ngược với quan điểm lạc quan của Iran. Các nhà phân tích do S & P Global Platts thăm dò dự đoán một tác động tức thời với 200.000 thùng dầu Iran bị mất, có thể tăng lên 500.000 thùng/ngày sau sáu tháng khi ngày đến hạn cho những cấm vận đến gần và thời kỳ cửa sổ kết thúc. Các nhà phân tích khác nghĩ rằng việc giảm xuất khẩu của Iran có thể gần 1 triệu thùng/ngày.

Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm trên thế giới với 2,5 triệu thùng mỗi ngày, theo IEA.

Nguồn tin: xangdau.net