Trang chủ Phân tích thị trường

Kết quả có nhiều khả năng nhất của cuộc họp OPEC

 

Cuộc họp OPEC + dự kiến sắp bắt đầu, với một cuộc họp báo dự định ​​vào chiều thứ Năm tại Vienna. Mặc dù dường như có một phác thảo mơ hồ về một thỏa thuận trong tay, nhưng vẫn còn khá nhiều điều không chắc chắn về những gì có thể xảy ra tại cuộc họp lần này.

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi, Khalid al-Falih đã tiêm thêm một chút bất ổn vào thị trường với những bình luận của ông trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba với Bloomberg. Ông nói rằng Nga ủng hộ hạn chế sản xuất "về nguyên tắc", nhưng còn quá "sớm" để nói một cách cụ thể họ có thể đồng ý những gì. Ông thậm chí còn nói rằng OPEC + vẫn cần phải "tìm ra việc gì cần phải được thực hiện và bao nhiêu."

Dù luôn có một chút gợi ý và trò chơi chữ trước bất kỳ cuộc họp OPEC nào, nhưng các bình luận này cho thấy vẫn còn một số bất đồng về các chi tiết cụ thể. “Chúng tôi cần gặp gỡ và lắng nghe các đồng nghiệp của mình, nghe về quan điểm của họ về cung và cầu cũng như dự đoán của họ về sản xuất của chính nước mình,” al-Falih nói. "Con đường tiếp theo để vượt qua là liệu tất cả các quốc gia có đang sẵn sàng cùng nhau tham gia và đóng góp vào việc cắt giảm đó."

Khuynh hướng của Saudi Arabia là cắt giảm mạnh mẽ, nhưng cũng không muốn chọc giận Tổng thống Donald Trump, người đã bảo vệ Saudi trong vụ nhà báo Khashoggi. Al-Falih tỏ ra thận trọng hơn một cách đáng chú ý về việc cắt giảm sản lượng vào thứ Ba so với chỉ vài tuần trước đây, khi ông tuyên bố rằng Saudi Arabia sẽ đơn phương giảm xuất khẩu bắt đầu từ tháng 12. Từ đó đến nay, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật để chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ cho cuộc chiến tranh của Ảrập Xê út ở Yemen, làm tăng đáng kể áp lực lên Saudi Arabia để không cắt giảm quá nhiều.

Trong khi đó, Riyadh vẫn cần thuyết phục Moscow ở một mức độ nào đó. Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông sẽ cùng tham gia, nhưng Bloomberg đưa tin rằng Nga chỉ muốn cắt giảm sản lượng 150.000 thùng/ngày, một khối lượng khá khiêm tốn, điều đó có nghĩa là gánh nặng càng đè lên Saudi nhiều hơn để cân bằng thị trường. Nga dường như sẵn sàng đi cùng với việc cắt giảm phần nào, nhưng cũng không cảm thấy sự cấp bách giống như Saudi, nhất là bởi vì sự biến động của đồng tiền nước này với giá dầu, làm cho giá thấp hơn ít gây thiệt hại hơn so với Saudi Arabia.

Ngay cả khi Ả Rập Xê Út và Nga không hoàn toàn có chung một quan điểm liên quan đến quy mô cắt giảm và cách chia sẻ phần cắt giảm thì hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán có một thỏa thuận nào đó xuất hiện từ cuộc họp hôm thứ Năm. Trong thực tế, mặc dù Nga không phải là một nước lo lắng về giá theo cùng một cách như Saudi Arabia, nhưng Moscow có thể thu được lợi từ mối quan hệ bị rạn nứt giữa Washington và Riyadh.

"Phần lớn đã giữ im lặng trong vụ Khashoggi, Moscow có cơ hội tăng cường quan hệ với Riyadh hơn nữa nếu giúp đỡ Saudi Arabia," Torbjorn Soltvedt, nhà phân tích chính trị chính cho Verisk Maplecroft đã viết trong một lưu ý cho khách hàng. “Một thỏa thuận OPEC + do Ảrập Xêút và Nga dẫn đầu mà công khai thách thức Mỹ là khó xảy ra; nhưng chúng tôi tin rằng Riyadh có một cơ hội tốt để có được sự tham gia của Moscow trong một thỏa thuận cắt giảm nguồn cung linh hoạt. ”

Soltvedt nói rằng “kịch bản cơ bản của nhà tư vấn này là Saudi cắt giảm cùng với sự tham gia của Nga, nhưng một thỏa thuận linh hoạt tránh đề cập tới các mục tiêu cụ thể.” Các quốc gia riêng lẻ có thể không có mục tiêu cụ thể; thay vào đó, một mục tiêu tập thể có thể là một thông điệp chính.

Tính linh hoạt là quan trọng, Verisk Maplecroft lập luận, bởi vì thị trường dầu mỏ có thể trải qua một sự thay đổi đáng kể nữa chỉ trong một vài tháng tới. "Một lợi ích nữa của phương pháp này là nó làm giảm khả năng đảo ngược chính sách lần nữa của OPEC nếu chính quyền Trump quyết định không gia hạn miễn trừ cho dầu Iran khi hết hạn vào tháng Năm," Soltvedt của Verisk Maplecroft đã viết. “Với khoảng 1 triệu thùng/ngày dầu của Iran không chắc chắn, một thỏa thuận OPEC cứng nhắc trong khuôn mẫu truyền thống có nguy cơ nhanh chóng bị vượt qua bởi các sự kiện vào năm 2019.”

Chính quyền Trump - chủ yếu là Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - đang háo hức siết chặt Iran. Vào tháng 10, khi Mỹ đang trong giai đoạn chuẩn bị cấp miễn trừ cho tám quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran, thì thị trường dầu có vẻ như tạm thời thắt chặt. Vụ sụp đổ giá tiếp theo – chắc chắn đã làm tồi tệ hơn bởi chính sự miễn trừ - đã hé lộ một thị trường nới lỏng hơn nhiều so với dự đoán.

Điều đó có nghĩa là vào tháng Năm, chính quyền Trump có thể sẽ muốn để cho hầu hết những sự miễn trừ đó hết hạn. Kết quả có thể là nguồn cung dầu của Iran có thể bị gián đoạn nhiều hơn. Saudi và Nga cần phải tính đến khả năng này tại cuộc họp hôm thứ Năm tại Vienna Điều đó có nghĩa, như Verisk Maplecroft lập luận, tuy cắt giảm sản xuất, nhưng nó có thể dễ dàng bị hủy bỏ nếu các sự kiện đòi hỏi điều đó.

Nguồn tin: xangdau.net