Trang chủPhân tích thị trường

Không nên tin tưởng vào các dự báo nhu cầu dầu toàn cầu

Có lí do để thận trọng trong việc không đặt quá nhiều niềm tin vào các dự báo, đặc biệt là các triển vọng tầm xa. Đối với các trader, có những rủi ro liên quan đến việc dựa vào bất kỳ dự báo cụ thể nào vì làm như vậy có thể dẫn đến các giao dịch sai hoặc bỏ lỡ cơ hội  đặt cược chống lại ý kiến phổ biến.

Một lý do để không tin tưởng các dự báo và dự đoán: tần suất mà các tổ chức tạo ra chúng thay đổi các con số của họ. Họ thường xuyên điều chỉnh kết quả của họ khi dữ liệu chứng minh rằng họ không chính xác.

Dưới đây là một số dự báo gần đây về nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2020 đã thay đổi đáng kể:

Các dự báo điều chỉnh thường xuyên

Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn mới nhất của EIA (STEO) được phát hành vào ngày 12/5 dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2020 sẽ trung bình 92,6 triệu thùng/ngày, giảm 8,1 triệu thùng/ngày từ mức năm 2019. Nhưng hồi tháng 4, chỉ một tháng trước đó, EIA đã dự đoán rằng con số sẽ là 95,5 triệu thùng/ngày. Triển vọng tháng 5 giảm 3%. EIA có lí do để thực hiện điều chỉnh, nhưng nếu số liệu của tháng 4 sai, chúng ta có nên tin rằng tháng 5 sẽ đúng hay không?

OPEC, cũng vừa công bố Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng (MOMR) mới, hiện nay dự bóa nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2020 sẽ giảm 9,07 triệu thùng/ngày xuống còn 91,10 triệu thùng/ngày. Trong khi vào tháng 4, ước tính của OPEC là 92,82 triệu thùng/ngày, giảm 1,9% trong một tháng. Nhu cầu sẽ ở khu vực nào trong hai tháng, sáu tháng, một năm?

Rystad Energy đã cập nhật dự báo nhu cầu dầu hàng tuần. Vào ngày 7/5, dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2020 sẽ trung bình 88,7 triệu thùng/ngày, một sự thay đổi so với ước tính 90,5 triệu thùng/ngày của một tháng trước đó. Đó là một sự sụt giảm gần 2%.

Những thay đổi mà chúng ta đã thấy trong tháng qua phần lớn là do tiêu thụ xăng và nhiên liệu máy bay giảm trong tháng 3 và tháng 4 do phong tỏa và kiểm dịch để chống lại sự lây lan của coronavirus. Có thể hiểu rằng những dự báo này sẽ điều chỉnh khi ảnh hưởng của việc đóng cửa lên nhu cầu dầu trở nên rõ ràng hơn.

Thay đổi các dự báo nhu cầu

Theo thời gian, những điều chỉnh này tăng lên theo cấp độ, khiến cho việc có niềm tin vào dự báo nhu cầu trong nhiều tháng kể từ bây giờ là không hợp lý. Điều quan trọng đối với các nhà giao dịch là hãy nhớ rằng các dự đoán này thay đổi bao nhiêu khi nhìn vào triển vọng trong nửa cuối năm 2020 và đến năm 2021.

EIA hiện ước tính rằng vào năm 2021, nhu cầu dầu sẽ tăng lên 99,6 triệu thùng/ngày. Không có cách nào để EIA biết được thời gian suy thoái hiện tại, hình dạng của sự phục hồi, tác động của nỗi sợ virus đối với việc đi lại, liệu sẽ có bùng nổ lây nhiễm trở lại của coronavirus, v.v.

Goldman Sachs hiện đang dự báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2020 sẽ là 94 triệu thùng/ngày, nhưng nó sẽ tăng lên 99 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Ngân hàng đầu tư này dự đoán khả năng phục hồi hình chữ V trong nhu cầu dầu. Triển vọng mới nhất của Rystad cũng dự đoán một tuyến đường hình chữ V trong nhu cầu dầu nhưng đồ thị của hãng tư vấn đã cho thấy cho thấy một sự phục hồi bị chựng lại.

Dự báo một sự phục hồi “hình chữ V” không đặc biệt hữu ích cho các nhà giao dịch vì độ dốc của mặt tăng chữ V rất quan trọng. Nó chỉ đơn thuần là một cách để phát ra âm thanh chính xác và được thực hiện bởi vì không ai có thể dự đoán được cuộc suy thoái sẽ diễn ra như thế nào.

Mô hình tiêu thụ không còn liên quan hậu phong tỏa?

Dữ liệu từ quá khứ được sử dụng để tạo ra các mô hình tiêu thụ xăng thậm chí có thể không liên quan trong thế giới hậu phong tỏa, vì các mô hình sử dụng xăng dầu và du lịch có thể  sẽ rất khác nhau. Các khu vực kết thúc phong tỏa của họ trước các khu vực khác có thể thấy hành vi rất khác với các khu vực duy trì chính sách phong tỏa. Không có cách nào để biết tác động tâm lý của virus đối với khách du lịch, công nhân hoặc người tiêu dùng. Chúng ta không biết suy thoái kinh tế làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ sẽ phục hồi nhiều nhất như thế nào, đặc biệt là trong nền kinh tế mới của mua sắm trực tuyến và các cuộc gọi hội nghị Zoom.

Đơn giản là có quá nhiều biến số để đưa ra được bất kỳ loại dự báo nhu cầu chính xác nào trong dài hạn. Các nhà giao dịch khôn ngoan sẽ xem xét các dự báo và phương pháp luận và lý luận, xem xét các ý tưởng khác nhau và đưa ra quyết định của riêng mình

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác