Trang chủ Phân tích thị trường

Khủng hoảng dầu mỏ: có phải do Trung Quốc?

Câu chuyện dầu mỏ năm ngoái tập trung vào nguồn cung dư thừa. Câu chuyện năm nay có thể chủ yếu là nhu cầu từ Trung Quốc, hay nói đúng hơn là thiếu vắng nhu cầu của Trung Quốc.

Ngay khi những nhà đầu cơ dầu giá lên nghĩ rằng họ đã có tất cả để thúc đẩy thị trường đi lên trong năm 2019 - cắt giảm sản lượng mạnh mẽ của Saudi và một Cục Dự trữ Liên tử tế hơn có thể không tăng lãi suất như dự đoán trước đây – sự không chắc chắn về nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, đang kìm hãm đà tăng giá dầu thô.

Một thị trường đang chật vật để tăng lên

Dầu thô West Texas Intermediate đang tăng khoảng 7 USD/thùng hoặc 16% so với mức thấp nhất trong 18 tháng trong phiên đêm Giáng sinh.

Nhưng mức tăng đó không đến một cách dễ dàng. Ngoài mức tăng hôm thứ Ba, hầu hết các phiên kể từ ngày 2 tháng 1 đã bị phá hủy với sự biến động, với thị trường chật vật duy trì đà tăng ban đầu đến khi chốt phiên. Phiên thứ Hai tuần này là một ví dụ hoàn hảo, với WTI một lần nữa thất bại trong việc kiểm tra mức kháng cự 50 mặc dù đã nhắm vào mục tiêu đó trong hai phiên liên tiếp.

Energy Aspects và Goldman Sachs, hai nhà nghiên cứu về dầu mỏ, không nghi ngờ gì về những gì họ tin rằng sẽ là thị trường của gót chân Achilles trong năm nay: sức mua Trung Quốc yếu hơn.

Trong một báo cáo được đưa ra hôm thứ Hai, các nhà phân tích tại Energy Aspects có trụ sở tại London cho biết:

“Trung Quốc chắc chắn là mối quan tâm lớn nhất, đặc biệt là sự yếu kém trong dữ liệu kinh tế mới nhất. Không có gì đáng ngạc nhiên, hoạt động mua dầu thô của Trung Quốc sẽ giảm trong ngắn hạn, sau khi nhập khẩu kỷ lục trong tháng 11 và lượng cập cảng vẫn tăng trong tháng 12.”

Tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc dự báo sẽ giảm 26%

Các nhà phân tích của Goldman Sachs, dẫn dắt bởi Damien Courvalin và  Jeffrey Currie của nhóm hàng hóa của ngân hàng Phố Wall này, cho biết trong một tài liệu tư vấn khách hàng cũng đưa ra vào thứ Hai rằng tăng trưởng nhu cầu dầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 26% xuống còn 350.000 thùng mỗi ngày trong năm nay vào năm 2019, từ 475.000 thùng/ngày vào năm 2018. Ngược lại, nhu cầu thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi khi Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Nga thoát khỏi suy thoái, họ nói.

Nhưng các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này của Mỹ và Trung Quốc và liệu họ có khả năng đạt được một thỏa thuận nào đó không? Có và không.

Việc một nhóm đàm phán cấp cao của Mỹ do Phó Đại diện Thương mại Jeffrey Gerrish và Thứ trưởng Tài chính chịu trách nhiệm Quan hệ Quốc tế David Malpass đã có mặt tại Bắc Kinh cho cuộc họp này, và Phó Thủ tướng Trung Quốc đã xuất hiện bất ngờ, đều là những dấu hiệu tốt cho cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa mang lại một hiệp ước

Nhưng với danh sách các vấn đề thương mại dày đặc giữa hai quốc gia và căng thẳng trong mối quan hệ của họ trước khi có thỏa thuận ngừng chiến 90 ngày được Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra vào ngày 1 tháng 12, không ai dám chắc chắc nói rằng một thỏa thuận sẽ được thực hiện cho đến khi nó được được ký kết.

Energy Aspects đã đánh dấu tầm quan trọng của các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Bắc Kinh, nói rằng những rủi ro giảm đáng kể và khó định lượng từ những bất ổn trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã bắt đầu ảnh hưởng đến thu nhập của các công ty ở Trung Quốc. Energy Aspects đã nói thêm:

“Chính phủ (Trung Quốc) đang thực hiện các biện pháp để đặt ra một sàn bên dưới tăng trưởng, nhưng điều này sẽ mất thời gian.”

Nhưng trong thời gian đó, nền kinh tế chệch choạng của Trung Quốc đang lan tỏa hiệu ứng khắp châu Á. Khủng hoảng này bao gồm sự sụp đổ của sự chênh lệch giữa dầu thô ESPO, Lula và Djeno của Trung Quốc so với chuẩn Brent toàn cầu của Vương quốc Anh khi các nhà máy lọc dầu nhỏ nội địa của nước này, được biết đến với tên gọi là ấm trà, đã quyết định xử lý nguồn cung dồi dào trong tay thay vì nhập khẩu hơn nữa.

Từ sự tổn thương của nhà máy lọc dầu đến niềm tin thị trường mong manh ở Trung Quốc

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu lớn hơn ở Trung Quốc đã không vội vã tái tích trữ đáng kể, do kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu suy yếu trong quý đầu tiên, lễ hội Tết Nguyên đán của Trung Quốc vào tháng 2 -  thường dẫn đến các kỳ nghỉ dài tới một tuần – và lịch bảo trì khổng lồ trong tháng 4.

Tất cả những điều đó xuất phát từ tâm lý thị trường vốn đã mong manh kể từ cuối tháng 12, sau vụ sa thải lãnh đạo bộ phương thương mại tại nhà máy tinh chế nhà nước Unipec vì thua lỗ đã khiến cộng đồng thương mại địa phương cực kỳ thận trọng đối với rủi ro.

Tóm lại, Energy Aspects cho biết:

“Đối với thị trường dầu mỏ, chỉ có hai mức giá thực sự quan trọng: giá mà nguồn cung bị gián đoạn (dưới 50 mỗi thùng Brent) và mức giá mà nhu cầu bị phá hủy (hơn 90-100 mỗi thùng Brent). Mỗi mức giá khác ở giữa hai mức giá này chỉ là một chức năng của những gì mọi người sẵn sàng trả cho nó.”

Tăng trưởng nhu cầu hiện tại về mặt lịch sử gắn liền với suy thoái

Cơ quan này bổ sung:

“Nhìn sâu hơn vào năm 2019, phía cung có vẻ ít được quan tâm hơn: OPEC đang cắt giảm sản lượng, giá dầu thấp hơn sẽ giúp hợp lý hóa tăng trưởng sản xuất của Mỹ, ngành công nghiệp này tiếp tục thiếu đầu tư và có rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Nói tóm lại, chúng ta không thấy tình trạng cung vượt cầu xuất hiện từ phía cung.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là những rủi ro về phía nhu cầu, vì đây sẽ là những yếu tố tăng và giảm cho sự cân bằng trong năm 2019.”

Trong khi toàn bộ EU nhập khẩu khoảng 14 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất là Trung Quốc, với khoảng 8.4 triệu thùng/ngày. Do đó, nhu cầu của Trung Quốc có sự phân nhánh lớn đối với nhu cầu dầu toàn cầu.

Goldman Sachs, đã cắt giảm dự báo giá Brent năm 2019 từ 70 còn 67,50 và WTI từ 64,50 còn 55,50, và cho biết ước tính của họ cho thấy thị trường dầu chỉ định giá tăng trưởng nhu cầu toàn cầu năm nay là 900.000 thùng/ngày trong năm. Đây là “một mức về mặt lịch sử gắn liền với suy thoái cục bộ.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác