Trang chủPhân tích thị trường

Kịch bản “không thỏa thuận thương mại” gây sức ép mạnh mẽ lên giá dầu

Các tin tức thị trường tài chính gần đây đã bị chi phối bởi những câu chuyện về sự sụt giảm của lãi suất toàn cầu. Và vì lý do tốt. Lợi suất trái phiếu chính phủ đã giảm mạnh dẫn đầu bởi một sự xê dịch trong lợi suất 10 năm của Mỹ giảm còn 2,1% cho mức thấp trong 18 tháng. Trong khi đó, tại các thị trường qua đêm, LIBOR 3 tháng đã giảm từ 2,8% trong tháng 12 xuống còn 2,5% trong tuần này. Vậy tại sao các nhà đầu tư đổ xô vào trái phiếu? Những lời đấu khẩu qua lại giữa Washington và Bắc Kinh đang khiến hiệp định thương mại Mỹ/Trung Quốc dường như ngày càng ít có khả năng xảy ra hơn và làm dấy lên mối lo ngại rằng thuế quan tăng cao có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Lo ngại rằng cả hai bên chỉ đang di chuyển xa hơn từ một thỏa thuận là hợp lý. Các phát ngôn từ chính quyền Trump đang có một đường lối cứng rắn, không có thái độ thỏa hiệp đối với các cuộc đàm phán khó có thể khó đảo ngược. Tại Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang sử dụng lập trường cứng rắn hơn của Mỹ để tạo ra sự ủng hộ dân tộc cho rằng Mỹ đang vu khống người Trung Quốc và đe dọa chủ quyền của họ. Tờ nhật báo People’s Daily  của Trung Quốc đã viết “chúng tôi khuyên phía Mỹ không nên đánh giá thấp khả năng của Trung Quốc trong việc bảo vệ quyền và lợi ích phát triển của chúng tôi. Đứng nói rằng chúng tôi đã không cảnh báo các người!” Các quan chức Trung Quốc cũng đã đe dọa cắt giảm xuất khẩu vật liệu đất hiếm được Mỹ sử dụng để sản xuất hàng điện tử, vật liệu quốc phòng và xe điện. Tất nhiên, vấn đề ở đây là cả hai bên dường như đã rời khỏi bàn đàm phán theo cách sẽ khiến cho việc quay trở lại bàn trở nên khó khăn hơn bằng cách thực hiện các cuộc trao đổi với những người ủng hộ họ ở nhà thay vì trao đổi lẫn nhau. Trong khi một hiệp định thương mại năm 2019 chắc chắn vẫn có thể xảy ra, thị trường tài chính đang đặt xác suất thấp hơn và thấp hơn cho một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Vậy tại sao các nhà giao dịch dầu nên quan tâm đến bức tranh vĩ mô ngày càng giảm này? Bởi vì thị trường đã có lãi suất thấp tương ứng với một loạt các mức giá dầu trong quá khứ. Trên thực tế, chúng ta không thể tìm thấy bất kỳ mối quan hệ có ý nghĩa thống kê nào giữa lãi suất và giá dầu trong mười năm qua. Lãi suất thấp không có nghĩa là giá dầu thấp hoặc cao. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói với mức độ tin cậy cao trong tình hình hiện tại rằng căng thẳng Mỹ/Trung sẽ tồn tại như một tác nhân gây giảm giá trong một thị trường nơi tăng trưởng nhu cầu đã thiếu hụt nghiêm trọng và hàng tồn kho dầu thô toàn cầu đang tăng.

Hãy nhớ rằng cân bằng cung/cầu hiện tại đang giảm mặc dù có vô số rủi ro địa chính trị và cắt giảm nguồn cung OPEC+ mạnh mẽ. Đối mặt với tất cả các thông tin giúp tăng giá trong năm 2019, tồn kho dầu thô của Mỹ vẫn cao hơn 36 triệu thùng YTD trong khi nhu cầu lọc dầu của Mỹ thấp hơn 200 nghìn thùng một ngày YOY. Ở cấp độ người dùng cuối, mức tiêu thụ xăng nội địa Mỹ + xuất khẩu đang giảm hơn 100.000 thùng/ngày YOY. Các thị trường dầu chỉ đơn giản là thiếu các yếu tố cơ bản để mạnh lên thực sự mà không cần hy vọng vào một thỏa thuận thương mại Mỹ/Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không đưa ra ý kiến này khi nào hai bên có thể làm việc để giảm bớt căng thẳng và quay trở lại đàm phán, nhưng chúng tôi tin tưởng rằng giá dầu thô sẽ phải đối mặt với những lực giảm giá nghiêm trọng miễn là Mỹ/Trung vẫn tránh xa khỏi bàn thương lượng.

Ngoài thị trường trái phiếu, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi đã gây chú ý trong tuần này bằng cách ngụ ý mạnh mẽ rằng OPEC+ sẽ tiếp tục hợp tác cắt giảm nguồn cung dầu trong nửa cuối năm nay. Thị trường cũng rất chú ý khi thấy ông Boris Johnson có được sức hút trong các cuộc thăm dò để trở thành Thủ tướng Anh tiếp theo trong khi các ngân hàng trung ương Mỹ nói rằng việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ xảy ra.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác