Trang chủPhân tích thị trường

Liệu Mỹ có chấp nhận để Ấn Độ tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran hay không?

Ấn Độ đang ngày càng nhìn thấy nước này bị kẹt giữa các liên minh đối đầu nhau.

Một mặt, quan hệ giữa Washington và New Delhi đã được cải thiện trong những năm gần đây phần lớn là từ những gì cả hai bên nhận thấy là mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc cả về mặt quân sự và kinh tế ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Mặt khác, New Delhi cũng đã có trải qua sự cải thiện quan hệ song phương với Tehran. Sự cải thiện trong quan hệ này, phần lớn, đến từ lợi ích liên quan đến dầu mỏ của hai nước. Iran, kể từ khi các biện pháp trừng phạt trước đó trong lĩnh vực năng lượng được gỡ bỏ vào năm 2016, đã mong muốn chiếm lại thị phần bị mất ở Ấn Độ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong khi nước này nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất dầu về mức trước cấm vận.

Ấn Độ, là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ, cần dầu của Iran để mở rộng lĩnh vực lọc dầu và cũng như  sự đa dạng của nguồn cung dầu nhập khẩu bổ sung của Iran. Iran cũng đã cung cấp các khoản giảm giá khổng lồ cho Ấn Độ cho lượng dầu nhập khẩu trong năm nay. Gần đây nhất là vào cuối tháng 7, với giai đoạn đầu tiên của các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đang diễn ra, Iran đã gia tăng cung cấp dịch vụ bảo hiểm dầu cho Ấn Độ sau khi một số công ty bảo hiểm địa phương ngừng cung cấp dịch vụ. Hiện tại, Ấn Độ là nước mua dầu thô lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc.

Hiện tại, dữ liệu gần đây cho thấy Ấn Độ đang cắt giảm lượng dầu thô Iran mua lại do áp lực gia tăng từ Washington. Dữ liệu sơ bộ về tàu chở dầu cho thấy Ấn Độ đã nhập khẩu 520.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8, giảm 32% so với tháng trước đó. Mặc dù mức giảm đáng kể, con số tháng 8 vẫn cao hơn 56% so với cùng kỳ năm ngoái khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ tiếp tục tận dụng lợi thế của việc giảm giá của Iran.

Một vấn đề khác đối với Ấn Độ là thực tế rằng các kế hoạch nhập khẩu hàng năm từ các nhà máy lọc dầu của nó đã được đưa ra trước khi quyết định tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran vì các kế hoạch phát triển hạt nhân của mình hồi tháng 5 của Tổng thống Trump. Vào tháng 4, các nguồn tin công nghiệp cho biết các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã lên kế hoạch tăng gấp đôi lượng dầu thô Iran nhập khẩu trong năm 2018-2019, chủ yếu là do giá cả và ưu đãi giảm giá mà Iran cung cấp. Sự phát triển này tại thời điểm đánh dấu một trục trong quan hệ song phương Ấn Độ-Iran và một kịch bản giành thắng lợi cho ngành năng lượng ở cả hai nước.

Mặc dù Ấn Độ đã cắt giảm mua sắm dầu mỏ Iran vào tháng trước, nhưng câu hỏi sắp tới là liệu xu hướng này có kéo dài hay không. New Delhi, về phần mình, đang vướng vào câu hỏi đó. Đôi khi, nước này dường như đưa ra một giai điệu hòa giải với Washington để cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran, trong khi vào những lúc khác, dường như họ sẵn sàng chống lại áp lực đó.

Việc xem xét nhập khẩu dầu của Ấn Độ chỉ trong ba tháng qua có thể giúp cung cấp một quỹ đạo tương lai có thể. Ấn Độ đã cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran trong tháng 6 (chỉ một tháng sau khi Washington tuyên bố sẽ bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Iran) 16% so với tháng trước đó. Tuy nhiên, vào tháng 7, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng lượng dầu nhập khẩu từ Iran lên 30% so với tháng 6, một mức cao kỷ lục đạt 768.999 thùng/ngày. Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Iran vào tháng 7 đã tăng 85% so với mức 415.000 thùng/ngày được giao vào tháng 7 năm 2017. Đáng chú ý, sự gia tăng đáng kể số liệu của tháng 7 là do các nhà máy lọc dầu của nhà nước Ấn Độ tăng cường mua dầu của Iran với dự đoán không chắc chắn về cấ, vận.

Với những tín hiệu trái chiều về sự tuân thủ mà Washington mong muốn với Ấn Độ để cắt giảm dầu Iran và Iran cung cấp nhiều ưu đãi thuận lợi hơn cho các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ, có vẻ như Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu của Iran trên mức 2017.

Ấn Độ cũng có thể mang áp lực của mình lên Mỹ vì Washington ngày càng phụ thuộc vào New Delhi như là một rào cản đối với quyền bá chủ của Trung Quốc trong khu vực. Tuần này các quan chức cao cấp của Ấn Độ và Mỹ sẽ họp tại New Delhi qua một số vấn đề chính.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Nirmala Sitharaman đang tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên với các nah2 đồng cấp Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Một phần của chương trình nghị sự bao gồm mục tiêu thúc đẩy hợp tác trong khu vực Ấn-Thái Bình Dương và hoàn thiện một hiệp ước về các công nghệ quốc phòng được mã hóa.

Mặc dù không chính thức trong chương trình nghị sự, Ấn Độ cũng có thể gây áp lực cho Pompeo để có quyền miễn trừng phạt do mua dầu của Iran. Vào tháng 7, các quan chức cấp thấp của Ấn Độ, bao gồm những người trong bộ nội vụ, và tài chính, đã gặp một phái đoàn Mỹ do Marshall Billingslea, trợ lý văn phòng  Tài chính Khủng bố tại Bộ Tài chính để bàn bạc thảo luận về lệnh cấm vận, mà theo Hindustan Times nói vào thời điểm đó là, "một bước mạnh mẽ để Mỹ khoan dung trong việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, viện dẫn tác động có thể đối với nhập khẩu dầu và đầu tư vào cảng Chabahar." Tuy nhiên, không có gì cụ thể hóa từ cuộc họp.

Pompeo cho biết hôm thứ Ba tuần trước nói rằng vấn đề bán vũ khí của Nga cho Ấn Độ và dầu mỏ Iran "chắc chắn sẽ xuất hiện [trong cuộc họp tuần này ở New Delhi], nhưng tôi không nghĩ rằng nó sẽ là trọng tâm chính của những gì chúng tôi đang cố gắng để thực hiện ở đây."

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác