Trang chủPhân tích thị trường

Liệu OPEC có thể vượt lên trên những đe dọa mô đối với nhu cầu dầu từ những “ồn ào” của chiến tranh thương mại?

 

Mặc dù các từ ngữ đã đưa ra  từ một cuộc phỏng vấn được công bố chứ không phải là một cuộc họp báo trực tiếp, nhưng chúng phản ánh một Khalid al-Falih cổ điển mà chúng ta biết là bình tĩnh, tính toán và nghiêm túc trong việc thể hiện sự đúng đắng của việc cần thiết đảm bảo thị trường dầu sau đợt bán tháo tồi tệ nhất trong 6 tháng.

Cuộc phỏng vấn của Bộ trưởng Năng lượng Saudi với Arab News có tất cả các thành phần để cứ vớt những nhà đầu cơ giá dầu tăng. Giá dầu thô tăng 2% trong phiên giao dịch châu Âu thứ Hai sau khi Falih bác bỏ đồn đoán gần đây về sự mất đoàn kết trong hàng ngũ OPEC. Ông đảm bảo rằng nhóm và đồng mính Nga sẽ không bị phân tâm khỏi nỗ lực cân bằng thị trường bằng cắt giảm sản xuất khi họ gặp nhau vào cuối tháng này. “Chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết,” ông nói. Và vâng, cuộc họp đó vẫn diễn ra vào ngày 25 tháng 6 như dự kiến, không phải là một ngày chưa được chốt trong tháng 7 như đồn đại khắp nơi.

Tuy nhiên, bất chấp sự đảm bảo của Falih, dầu vẫn chốt giao dịch thứ Hai thấp hơn ở New York, kéo dài mức giảm mạnh của tháng trước là 16% ở Mỹ và 11% ở Anh.

Đó chưa phải là tất cả. Mức chốt giá 53,25 USD/thùng đối với WTI là yếu nhất kể từ ngày 12 tháng 2, trong khi đó, Brent, đã kết thúc ở mức thấp trong bốn tháng là 61,28 USD/thùng. Cả hai chuẩn đều nằm trong lãnh thổ thị trường giá xuống, sụt giảm 20% giá trị từ mức cao trong tháng 4.

Chiến tranh thương mại lấn át tất cả các mặt tích cực khác trong dầu

Một lần nữa, nỗi lọ sợ thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ nhiều cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump đã thổi bay những nhà đầu cơ dầu giá tăng.

Cuộc phỏng vấn của Falih không chỉ là một tin tức tăng giá duy nhất trong thị trường hôm thứ Hai.

Tạp chí Wall Street Journal báo cáo rằng cả Mexico và Trung Quốc đã sẵn sàng đàm phán, để tìm giải pháp cho xung đột của họ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có một vụ nổ lớn được báo cáo tại một nhà máy lọc dầu ở Cameroon và một vài công đoàn dầu khí Na Uy đang kêu gọi đình công.

Nga được cho là đã giảm bớt sự ủng hộ Tổng thống Venezuela Maduro mà qua đó có thể dẫn đến nhiều cuộc đụng độ vũ trang trên đường phố ở Venezuela, làm tăng nguy cơ địa chính trị ở khu vực trung tâm Nam Mỹ này.

Ở vùng Vịnh, các lực lượng do Mỹ lãnh đạo đã thổi bay ba tàu chở dầu ở Syria khi Mỹ gia tăng áp lực lên Syria bằng cách cản trở giao dịch dầu giữa PKK/YPG và chế độ Assad.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Saudi Arabia đã tăng giá dầu thô bán cho thị trường châu Á, báo hiệu nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ, trong khi nước này giảm giá bán sang Mỹ và châu Âu.

Dầu đó vẫn có thể chốt thấp hơn với tất cả những điều này đặt ra câu hỏi: liệu tiếng nói của OPEC có thể vượt lên trên “ồn ào” của cuộc chiến thương mại trên thị trường bây giờ không?

Với cuộc họp OPEC quan trọng thứ hai trong năm chỉ còn ba tuần nữa sẽ diễn ra, câu hỏi là rất cần thiết. Sự kiện ngày 25 tháng 6 là một sự kiện mà những người đầu cơ dầu giá tăng hy vọng sẽ đóng lại được đợt bán tháo hiện tại trên thị trường và khôi phục ít nhất một số lợi nhuận đã mất trong tháng qua.

Chỉ trong đầu tháng 4, giá dầu thô tương lai đã tăng tới 40% trong năm, đạt mức cao 2019 là 66,60 đô la đối với WTI và 75,60 đô la đối với Brent từ sự kết hợp cắt giảm sản xuất của OPEC và các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu thô của Iran và Venezuela.

Kể từ đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang đã có tác động lớn hơn đến câu chuyện của thị trường. Đó đã là trước lời đe dọa tuần trước của Trump về việc áp thuế 5% -25% đối với Mexico, đã phá vỡ những dấu tích cuối cùng của thị trường.

OPEC phải đối mặt với sự suy giảm niềm tin mạnh mẽ vào nhu cầu dầu mỏ

John Kilduff, đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York,cho rằng OPEC sẽ gặp khó khăn trong việc chứng minh sự tương quan của việc cắt giảm sản lượng có kỷ luật cao trong bối cảnh niềm tin về nhu cầu dầu giảm mạnh.

Kilduff nói:

“Bạn thực sự phải khâm phục mức độ kỷ luật và tuân thủ mà Saudi và phần còn lại của OPEC đã thể hiện đối với việc cắt giảm sản lượng, bất chấp sự trì trệ của Nga.”

 “Mặc dù vậy, tôi nghĩ rằng nhóm đã đánh giá thấp tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu mỏ từ các cuộc chiến thương mại khác nhau của Trump. Nếu không có giải pháp trong bất kỳ cuộc xung đột thương mại nào trong ba tuần tới, OPEC có thể đang nói đến một thị trường có xu hướng bán ra nhiều hơn là lắng nghe. Tất nhiên, mỗi thùng giảm hôm nay sẽ quan trọng đối với giá sàn cơ bản tương lai của thị trường. Nhưng điều đó có nghĩa là bây giờ OPEC cần phải giành chiến thắng và dường như họ có một cuộc khủng hoảng niềm tin khác từ thị trường về điều đó.”

Với mùa hè sẽ chính thức khởi động trong chưa đầy ba tuần, nhu cầu mạnh mẽ của nhà máy lọc dầu để sản xuất xăng, thường là vào thời điểm này trong năm khi mùa lái xe ở Mỹ khởi động mạnh mẽ, vẫn chưa xuất hiện. Tồn kho dầu thô giảm chỉ 0,28 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/5, so với mức dự báo giảm 0,86 triệu thùng. Nó đã tăng trung bình 5 triệu thùng trong hai tuần trước do hoạt động của nhà máy lọc dầu yếu kém.

Goldman Sachs đã cảnh báo vào cuối tuần rằng “cuộc chiến thương mại leo thang và các chỉ số hoạt động yếu hơn cuối cùng đã bắt kịp với tâm lý thị trường dầu.”

Olivier Jakob, nhà phân tích tại Petro Matrix ở Zug, Thụy Sĩ, đã bổ sung vào thứ Hai:

"Các nhà đầu cơ không nắm lấy bất kỳ cơ hội nào và đang giảm thêm chiều dài ròng của họ trong dầu thô tương lai. Có khả năng sẽ có nhiều đợt thanh lý vị thế hơn cần phải thực hiện."

Ngay cả Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cao cấp của The Price Futures Group ở Chicago, người thường có triển vọng tăng giá về dầu mỏ, cũng đã thừa nhận rằng “rất nhiều điều đang diễn ra” về khía cạnh giảm, “tặng cho các những trader nào thích sự biến động thậm chí hơn cả sự mong đợi của họ.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác