Trang chủ Phân tích thị trường

Liệu WTI có tiếp tục phục hồi?

Giá dầu thô của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong 18 tháng trong tuần cuối cùng của năm 2018, giảm gần 40% so với mức cao nhất trong bốn năm đạt được vào đầu tháng 10.

Nhưng sang tuần đầu tiên của năm 2019, giá dầu tăng vọt, được hỗ trợ bởi thị trường chứng khoán tăng, dấu hiệu của một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể hạ nhiệt, và dấu hiệu cho thấy OPEC và nhà sản xuất lớn nhất nhóm -Ả Rập Xê Út sẽ cắt giảm sản lượng dầu, có thể nhiều hơn mức mà họ đã cam kết vào đầu tháng 12.

Một số nhà phân tích hiện nay tin rằng giá dầu, đặc biệt là WTI, có thể được dự đoán cho một đợt tăng mới, do các chỉ số kỹ thuật và bức tranh cung- cầu sắp tới.

Giá dầu thô WTI đã giảm xuống còn 42,50 đô la vào đêm Giáng sinh vừa qua, nhưng đã phục hồi 10% kể từ đó. Lần trước khi chuẩn dầu Mỹ đạt mức thấp 42,50 đô la là vào tháng 6 năm 2017, sau đó giá tăng 80%, Matt Maley, chiến lược gia chứng khoán tại Miller Tabak, nói với CNBC tuần trước.

Theo Maley, sự phục hồi cũng có thể hình thành vào khoảng thời gian này, nếu WTI phá vỡ ngưỡng 50 đô la một thùng, thì mức kháng cự mới mà giá đã bật lên hồi tháng 11 và phần lớn của tháng 12. Trước khi giá lao dốc trong hai tháng cuối năm 2018, thì 50 đô la một thùng là mức hỗ trợ cho WTI.

“Nếu chúng ta có thể vượt lên trên mức đó và giữ vững, điều đó sẽ cho thấy rằng chúng ta đã có một đáy đôi thực sự đẹp, giống như chúng ta đã có hồi năm 2016, và sẽ cho chúng ta một sự phục hồi ngược dòng tốt đẹp. Có thể không phải là 80 phần trăm nhưng sẽ là một sự tăng giá tốt”, Maley nói với CNBC.

Trong những ngày đầu tiên của năm 2019, giá dầu đã có một tuần tốt đẹp, với dầu thô Brent tăng 9,3% và dầu thô WTI kết thúc tuần tới ngày 4 tháng 1 tăng 5,8%. Brent đạt kết quả hàng tuần tốt nhất trong hai năm -kể từ tháng 12 năm 2016. Giá dầu được hỗ trợ bởi sự sụt giảm trong sản xuất tại OPEC và dữ liệu kinh tế tốt của Hoa Kỳ đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Trong tương lai, các yếu tố hỗ trợ chính cho giá dầu sẽ là sự cắt giảm của OPEC và các đồng minh bắt đầu vào ngày 1 tháng 1, tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ chậm lại do giá dầu thấp trong hai tháng qua và giải pháp tiềm năng cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung mà đã làm đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu và, như một phần mở rộng, sự tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.

Theo Michael Bapis, giám đốc điều hành tại Vios Advisors tại Rockefeller Capital Management, giá dầu sẽ tăng trở lại trong những tuần và tháng tới, nhờ vào việc cắt giảm OPEC + và sản xuất dầu của Mỹ thấp hơn dự kiến​.

Sản lượng dầu của OPEC vào tháng 12 giảm 460.000 thùng/ngày so với tháng 11, mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi việc cắt giảm ban đầu bắt đầu vào tháng 1 năm 2017, theo khảo sát hàng tháng của Reuters. Saudi bắt đầu cắt giảm sản lượng sớm hơn, sản lượng ở Iran giảm do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và sản lượng của Libya giảm do ngừng hoạt động và bất ổn tại mỏ dầu lớn nhất nước- Sharara, cuộc khảo sát cho thấy.

Trong tháng này, OPEC có thể cắt giảm sản lượng thậm chí nhiều hơn dự đoán, theo cựu giám đốc điều hành của Saudi Aramco.

Tại Hoa Kỳ, tăng trưởng trong hoạt động của ngành năng lượng đã chậm lại đáng kể trong quý IV năm 2018, Khảo sát Năng lượng của Dallas Fed cho Q4 cho thấy vào tuần trước, cho thấy sự tăng trưởng đã chững lại trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục giữ ở mức kỷ lục 11,7 triệu thùng/ngày trong tuần cuối cùng của năm 2018, theo EIA.

Về phía cầu, dầu và nhiên liệu toàn cầu dựa vào các yếu tố khác ngoài giá dầu, và nhiều trong số các yếu tố đó ngày càng khó dự đoán trong bối cảnh lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đang đến.

Hy vọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể tạo ra một số bước tiến trong các cuộc đàm phán thương mại bắt đầu từ tuần này đã hỗ trợ thị trường chứng khoán và giá dầu trong vài ngày qua. Cuộc chiến thương mại đã đè nặng lên các dự báo tăng trưởng kinh tế, khiến cho tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019 trở nên khó dự đoán hơn.

Các yếu tố quan trọng trong vài tháng tới sẽ là việc OPEC và các đồng minh cắt giảm bao nhiêu để giúp loại bỏ tình trạng dư cung, mức tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ có thể chậm lại bao nhiêu với giá dầu dưới 50 đô la và sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ như thế nào.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác