Trang chủPhân tích thị trường

Lo lắng tăng trưởng có sẽ hạn chế giá dầu trong phần còn lại của năm 2019?

 

Việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đẩy giá dầu đi lên, nhưng các lực giảm từ các cuộc chiến thương mại cũng khiến giá cả nằm trong tầm kiểm soát. Nỗi lo tăng trưởng liệu sẽ giữ cho giá dầu giảm trong phần còn lại của năm 2019 hay không?

Giá dầu tăng vọt trong tháng trước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt miễn trừ cho các công ty muốn mua dầu của Iran mà không phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn. Các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các miễn trừ này là Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

 “Sức mạnh tương đối của thời hạn rất ngắn của đường cong có thể phản ánh giá cả thị trường trong một biến số đã biết của nguồn cung thấp hơn từ OPEC +,” nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng Emirates NBD, Edward Bell nhận xét.

“Một số dấu hiệu của niềm tin thấp đang len lỏi vào dữ liệu vị thế” Bell nói thêm. “Tác động từ một cuộc chiến thương mại là một vấn đề trung và dài hạn hơn và các chênh lệch so với tháng 12 đã suy yếu mạnh trong tuần qua.”

Dầu, tuy nhiên, phải đối mặt với một số lực cản có thể xảy ra, nhưng cho đến nay, nó đã bỏ qua những rủi ro này.

“Các nhà đầu cơ dầu khí giá giảm có thể chỉ ra những lo ngại xuất phát từ tiềm năng suy thoái kinh tế toàn cầu, khi châu Âu vật lộn với sự chậm lại và tiếp tục đối phó với những bất ổn của Brexit,” một bài đăng của Direxion lưu ý. “Trong suốt Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu, nhu cầu dầu chỉ giảm trong một thời gian tương đối ngắn. Đừng quên rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn lờ mờ. Nếu các cuộc thảo luận bị sụp đổ, nhu cầu dầu có thể giảm không chỉ vì giao dịch thực tế ít hơn, mà còn vì tác động tiêu cực rộng lớn hơn có thể có đối với nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, vì dầu có giá bằng đô la Mỹ, nếu đồng bạc xanh tiếp tục tăng, nó có thể gây áp lực tiêu cực lên giá.”

Hơn nữa, ngân hàng đầu tư toàn cầu RBC Capital Markets đang dự đoán giá dầu sẽ tăng nhiều hơn, thể đạt mức giá 80 USD/thùng vào mùa hè này. Nhìn chung, RBC Capital Markets dự báo giá dầu Brent trung bình là 75 đô la cho năm 2019, tăng so với dự báo năm 2019 trước đó là 69,50 đô la/thùng.

Hơn nữa, triển vọng của họ đối với dầu thô WTI của Mỹ đã tăng từ 61,30 USD/thùng lên 67 USD cho năm 2019.

 “Chúng tôi thấy rủi ro về giá không cân xứng đối với sự tăng giá được thúc đẩy bởi các mức tăng do các vấn đề địa chính trị có thể đấy giá  hướng đến hoặc thậm chí vượt ra khỏi kịch bản lạc quan nhất của chúng tôi và kiểm tra mốc 80 đô la/thùng cho các giai đoạn không liên tục trong mùa hè này,” các chiến lược gia RBC Michael Tran , Helima Croft và Christopher Louney nói trong một báo cáo nghiên cứu.

Những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu cũng đang đè nặng lên tâm trí của các thương nhân dầu mỏ. Sau khi ngân hàng trung ương Mỹ giữ lãi suất không thay đổi trong tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang FED Jerome Powell nói rằng “chúng tôi đã ghi nhận một số phát triển trong nước và trên khắp thế giới mà dẫn đến sự chú ý của chúng tôi.”

Sự ôn hòa đó đã chuyển thành sự thận trọng hơn của các nhà đầu tư những người không muốn quay số rủi ro liên quan đến phân bổ vốn. Suy thoái kinh tế toàn cầu cũng có thể kiểm soát giá dầu với triển vọng nhu cầu yếu hơn.

Nguồn: xangdau.net (ETF Trends)

Các tin khác