Trang chủPhân tích thị trường

Lực hỗ trợ dành cho dầu không còn khi mùa lái xe kết thúc

 

Mùa lái xe năm nay là một sự thất vọng đối với những người hy vọng và kỳ vọng nó sẽ kéo giá dầu lên cao hơn, do đại dịch mà những người lạc quan lập luận rằng sẽ thúc đẩy mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào phương tiện giao thông cá nhân hơn là phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, giá vẫn ở mức thấp trong suốt mùa hè mặc dù có sự cải thiện khiêm tốn. Tuần này, tuần đầu tiên sau khi kết thúc mùa lái xe, giá bắt đầu giảm, với WTI xuống dưới 40 USD/thùng. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục khi chủ nghĩa bi quan chiếm ưu thế. Điều đó có chính đáng không?

Theo một số người, chẳng hạn như nhà sử học năng lượng Ellen R. Wald, thì không hẳn vậy. Wald viết trong một bài báo cho Forbes, dữ liệu từ EIA cho thấy sự suy giảm thực tế của nhu cầu xăng, do đó nhu cầu dầu, từ mùa hè năm ngoái đến nay là vừa phải, chưa tới 300.000 thùng/ngày. Bản thân nó, sự sụt giảm này không thể là lý do đủ để giữ giá dầu của Mỹ ở mức thấp như hiện tại, chưa kể thậm chí sẽ còn thấp hơn nữa.

Tuy nhiên, giá đang có xu hướng thấp hơn do nhu cầu xăng ở Mỹ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà các nhà giao dịch quan sát và gần đây nó đã bị lu mờ bởi những yếu tố khác, đặc biệt là kỳ vọng về nhu cầu dầu trong tương lai ở một số thị trường quan trọng. Gần đây, đã có lý do để tin rằng nhu cầu dầu trong tương lai sẽ không mạnh như nhiều người đã hy vọng.

Đầu tuần này, có thông tin rằng Ả Rập Xê Út đã cắt giảm giá bán dầu chính thức cho những người mua ở châu Á, Mỹ và thậm chí cả châu Âu. Điều này được coi là một dấu hiệu ngay cả nhà sản xuất số một của OPEC, một trong những nhà sản xuất lạc quan nhất khi sự phục hồi nhu cầu dầu bị quan ngại, cũng không chắc nó sẽ phục hồi tốt như vậy nữa.

Việc thu mua dầu ồ ạt của Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại ngay cả khi nhập khẩu tiếp tục cao hơn so với thời điểm này năm ngoái. Điều này đã dẫn đến lo ngại kho chứa dầu của Trung Quốc có thể bị đầy và những lo ngại này đã được phản ánh trong biến động giá dầu. Tuy nhiên, công bằng mà nói, hầu hết các tin tức từ Trung Quốc đều tích cực cho giá, với việc nhập khẩu dầu tiếp tục cao hơn. Tiêu cực là sự không chắc chắn, đối với nền kinh tế toàn cầu nói chung và Trung Quốc nói riêng.

Ngoài ra, còn có những diễn biến tiêu cực hơn về giá, cụ thể như OPEC + bắt đầu nới lỏng mức cắt giảm sản lượng kỷ lục vào tháng trước, từ 9,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày. Mặc dù một số thành viên vi phạm đã buộc phải cắt giảm thêm để bù đắp cho việc họ không tuân theo hạn ngạch sản xuất trong tháng 5, 6 và 7, nhưng việc nới lỏng cắt giảm đã khiến giá dầu giảm.

Những đợt bùng phát mới của Covid-19 ở nhiều nơi trên thế giới – trong đó có Trung Quốc - đã không giúp ích được gì cho giá. Sự lạc quan ban đầu về sự trở lại của nhu cầu dầu, có lẽ là vô thức, dựa trên hy vọng về sự phục hồi ổn định và bền vững trong hoạt động kinh tế bình thường sau các đợt phong tỏa mùa xuân. Điều này không diễn ra đúng như vậy với nhiều quốc gia ở châu Âu lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai, và Mỹ vẫn đang chiến đấu với số lượng nhiễm mới hàng ngày cao.

Trong bối cảnh đó, nhu cầu nhiên liệu máy bay vẫn đang ở mức thấp, với việc các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang phải vật lộn với kho dự trữ nhiên liệu chưng cất quá nhiều. Kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu máy bay không mấy lạc quan như nhu cầu xăng: có thể mất nhiều năm để ngành hàng không phục hồi, với sự trở lại mức trước khủng hoảng không thể sớm hơn năm 2023. Và tất nhiên, điều này đang gây áp lực lên giá.

Kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau, khá dễ dàng để thấy tại sao giá có xu hướng thấp hơn vào đầu tuần. Thật vậy, giá có thể sẽ tiếp tục giảm: như nhà bình luận ngành năng lượng Osama Rizvi đã lưu ý trong một bài báo cho Oilprice.com, các nguyên tắc cơ bản của dầu không đảm bảo cho giá cao hơn vào thời điểm này.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác