Trang chủPhân tích thị trường

Lý do hàng đầu khiến dầu sẽ không giao dịch trên 100 đô la

 

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong thị trường dầu mỏ toàn cầu là xoay quanh sản xuất dầu của Mỹ. Có lẽ không có gì OPEC muốn biết nhiều hơn việc khi nào sản lượng dầu của Mỹ sẽ bắt đầu giảm.

Sự hồi sinh của sản xuất dầu Mỹ trong thập kỷ qua đã làm giảm sự kiểm soát của OPEC trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Trong vòng chưa đầy tám năm, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng từ dưới 6 triệu thùng mỗi ngày lên hơn 12 triệu thùng mỗi ngày. Sự gia tăng này được cho là lý do duy nhất khiến giá dầu hiện nay không thể trên 100 USD/thùng.

Tăng trưởng sản xuất dầu của Mỹ từ 2005 đến 2019.

Chiến lược hiện tại của OPEC dường như là đang chờ sản lượng của Mỹ bắt đầu giảm để họ có thể bắt đầu giành lại quyền kiểm soát thị trường dầu mỏ.

Họ có thể không phải đợi lâu.

Trong bài báo cuối tuần trước, tôi đã đề cập đến sự chậm lại trong tăng trưởng sản xuất dầu ở Lưu vực Permian. Đây là khu vực sản xuất dầu quan trọng nhất ở Hoa Kỳ, nhưng tất nhiên đây không phải là khu vực duy nhất. Và trong khi hầu hết sự hồi sinh của sản xuất dầu ở Hoa Kỳ chủ yếu tập trung vào dầu đá phiến và dầu nhẹ, thì sản xuất dầu ngoài khơi của Hoa Kỳ cũng đã có một bước nhảy vọt. Trong thập kỷ qua, sản lượng dầu ở Vùng Vịnh Hoa Kỳ đã tăng từ khoảng 1,2 triệu thùng/ngày lên khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Vì vậy, tôi nghĩ nó có lẽ cung cấp cơ sở để xem xét xu hướng trong tổng sản lượng dầu của Hoa Kỳ. Lưu ý rằng trong đồ họa trước, có vẻ như việc sản xuất có thể bắt đầu giảm xuống ngay khi kết thúc khung thời gian. Trên thực tế, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã báo cáo một xu hướng giảm nhẹ trong sản xuất dầu của Hoa Kỳ kể từ tháng Năm. Câu hỏi chính là liệu đây có là một sự bất thường, hay là sự khởi đầu của một xu hướng bền vững.

Áp dụng phân tích tương tự mà tôi đã làm tuần trước cho sản xuất ở lưu vực Permian - xem xét sự thay đổi sản xuất hàng năm - rõ ràng là tăng trưởng sản xuất chung của Hoa Kỳ đang giảm thậm chí nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng sản xuất của Permian.

 

Thay đổi hàng năm trong sản xuất dầu của Mỹ.

Từ đồ họa này, tăng trưởng sản xuất đã chậm lại kể từ tháng 1, và sự chậm lại đã tăng tốc trong những tháng gần đây. Tăng trưởng sản xuất đang giảm nhanh đến mức với tốc độ hiện tại, nó sẽ giảm xuống dưới 0 trước khi kết thúc năm. Sự sụt giảm mạnh từ báo cáo EIA gần đây nhất bị ảnh hưởng bởi sản xuất ngoài khơi trước cơn bão Barry. Nhưng, ngay cả khi chúng ta giả định tốc độ giảm chậm hơn từ đầu năm, thì có vẻ như tăng trưởng sẽ giảm xuống dưới 0 trong vòng một năm. Một khi tăng trưởng xuống dưới 0, điều đó thể hiện sự suy giảm hàng năm trong sản xuất của Mỹ.

Thật khó để nói liệu sự sụt giảm hiện tại có là vĩnh viễn. Lưu ý rằng có một sự suy giảm tương tự đã bắt đầu vào năm 2015, nhưng đã đảo ngược xu hướng vào năm 2017 khi giá dầu phục hồi từ mức 30 USD/thùng lên trở lại hơn 50 USD/thùng.

Không chắc rằng sự sụt giảm hiện tại sẽ chứng kiến ​​sự đảo chiều mạnh mẽ tương tự, vì sự sụt giảm trước đó là do việc cắt giảm mạnh chi tiêu vốn khi giá dầu rớt từ mức 100 USD/thùng xuống dưới 30 USD/thùng. Trong khi, sự suy giảm sản xuất hiện tại đang diễn ra trong thời kỳ giá dầu giảm ít hơn.

Bất kể như vậy, có lẽ điều duy nhất có thể ngăn chặn sự chậm lại hiện tại là giá dầu tăng đột biến từ mức hiện tại. Và nếu sự chậm lại đó không bị ngăn lại thì tổng sản lượng dầu của Mỹ có thể sẽ một lần nữa suy giảm trong vòng một năm - và có thể vào cuối năm nay.

Đây là kết quả mà OPEC đang hy vọng. Rõ ràng rằng chiến lược của họ là giữ cho giá dầu tăng lên cho đến khi sản lượng dầu của Mỹ bắt đầu giảm, tại thời điểm đó họ có thể xác nhận lại quyền kiểm soát thị trường dầu toàn cầu của mình.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác