Trang chủPhân tích thị trường

Mối đe dọa xu hướng giá xuống trong OPEC

 

Sau một sự sụt giảm giá dầu kéo dài, đẩy giá dầu Brent xuống khoảng 59 USD/thùng, các dấu hiệu đang cho thấy thị trường tin rằng xu hướng giảm đã vượt quá mục tiêu của nó. Những lo ngại về cung và cầu toàn cầu đang gây ra sự phá hoại, dựa trên những đánh giá rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra sẽ khiến nhu cầu bị tổn thất lớn. Đồng thời, các báo cáo về khối lượng lưu trữ dầu tại Hoa Kỳ cho thấy sự gia tăng đáng kể, giết chết khả năng tăng giá của dầu.

Mặc dù vậy, OPEC+ vẫn không phản ứng, chỉ đơn giản tuyên bố rằng nhóm và đồng minh Nga không sẵn sàng thực hiện các biện pháp thích hợp để dập tắt cuộc khủng hoảng niềm tin trên thị trường. Cho đến thời điểm hiện tại, OPEC + dường như sẵn sàng chịu sự phẫn nộ của Washington và những người khác vì đã duy trì thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại. Thậm chí có những dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất dầu này đang xem xét gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới của họ, có lẽ là vào tháng Sáu nhưng nhiều khả năng nhất là vào tháng Bảy. Một mặt trận ủng hộ việc gia hạn mạnh mẽ đã được dựng lên, dẫn đầu là Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al Falih, Bộ trưởng UAE Al Mazrouei, và, thật ngạc nhiên, có cả Iraq. Các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Ả Rập đang có quan điểm về dài hạn rằng thị trường vẫn chưa ổn định, khối lượng dầu thô lưu trữ vẫn còn quá cao, và nhu cầu vẫn chưa thấy sự sụt giảm rõ rệt. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy sự mâu thuẫn đang diễn ra trong OPEC+ - khi các quan chức Nga đang lan truyền sự không chắc chắn.

Trái ngược hoàn toàn với sự ủng hộ toàn diện cho việc cắt giảm sản lượng bởi Nga tại cuộc họp St Petersburg năm 2018 cho OPEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện đang gia tăng áp lực đối với thỏa thuận này. Bằng cách tuyên bố rằng Nga hài lòng với mức giá hiện tại khoảng 60-65 USD/thùng, ông đã phá vỡ quan điểm Saudi-UAE. Những nhận xét của Putin đe dọa sẽ đẩy OPEC vào một tư thế mà họ sẽ phải giải quyết tình trạng thiếu hụt có thể xảy ra trên thị trường trong những tháng tới. Bằng cách đề cập đến mức giá thấp hơn một cách công khai, Putin đã thừa nhận rằng Moscow không quan tâm đến việc nhắm mục tiêu giá cao hơn, không giống như các nhà sản xuất Ả Rập cần giá cao hơn để hỗ trợ ngân sách chính phủ và các gói đa dạng hóa của họ. Những bình luận ​​của Putin thậm chí có thể được hiểu là sự sẵn sàng rời bỏ thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại, càng làm suy yếu thêm chiến lược của OPEC.

Câu hỏi quan trọng cho các nhà phân tích dầu mỏ hiện nay là liệu Putin có thực sự đứng sau những đánh giá của mình hay không. Bằng cách nhắc lại rằng Nga hài lòng với giá thấp hơn và cho rằng ngân sách của chính phủ Nga dựa trên mức giá 40 đô la mỗi thùng mà Putin đang gặp rủi ro. Khi phân tích tình trạng hiện tại của nền kinh tế Nga, các dự báo năng lực toàn cầu và chi phí cực kỳ cao cho các hoạt động quân sự đang diễn ra ở Syria và những nơi khác, doanh thu từ dầu khí cao hơn sẽ là một ưu đãi. Ước mơ của Putin về một hòa bình kiểu Nga (Pax Nga) không thể được xây dựng trên giá dầu 40 đô la/thùng, thậm chí còn không phải với giá 60-65 đô la mỗi thùng. Đại kiện tướng cờ vua Nga dường như đang chơi hai ván cờ cùng một lúc. Thái độ của Putin đối với OPEC luôn là một điều mơ hồ, với quan điểm rằng tầm ảnh hưởng của OPEC nên được sử dụng để tăng cường ảnh hưởng địa chính trị và kinh tế của Moscow. Bằng cách tạo ra một mặt trận mới, một số người nói là chống lại Hoa Kỳ và EU, Moscow và OPEC đã thiết lập một cuộc hôn nhân thuận tiện, được xây dựng trên cơ sở chiến lược -thương mại truyền thống. OPEC + vẫn còn hữu dụng, nhưng nếu các đầu sỏ chính trị dầu khí của Nga, lực hỗ trợ chính của Putin ở trong nước, bắt đầu phàn nàn, thì Sa hoàng Nga sẽ cần phải hành động.

Dường như các dấu hiệu đấu đá chính trị giờ đã trở nên rõ ràng, với Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak, trước đây là người ủng hộ thỏa thuận cắt giảm sản xuất, đang giữ im lặng. Đang tránh xa các cuộc thảo luận, Novak đang tạo ra sự tin tưởng vào ý tưởng rằng các công ty dầu khí của Nga có thể đang hết kiên nhẫn.

Về mặt chiến lược, giá dầu thấp hơn sẽ không chỉ làm tăng thị phần của Nga, gây bất lợi cho các đồng minh cũ là Venezuela và Iran, mà còn giúp kiềm chế đá phiến của Mỹ. Vị thế của Saudi về mặt sản xuất là hoàn toàn khác. Đương đầu với mô hình chi tiêu cao do các kế hoạch đa dạng hóa kinh tế của Vương quốc Hồi giáo này và các cam kết quân sự trong khu vực, Riyadh cần giá dầu cao hơn. Sự thay đổi đang được thực hiện từ từ và có rủi ro thấp nhất cho chế độ. Giá dầu cao hơn sẽ rất quan trọng nếu Saudi có cơ hội thực hiện thành công tầm nhìn của mình.

Nga sẽ có tầm quan trọng đặc biệt trong những tuần tới. Putin đang đối mặt với sự kết thúc triều đại chính trị của mình trong những năm tới, và sự bất đồng ngày càng tăng trong lĩnh vực dầu khí hiện đang được chú ý. Nhà lãnh đạo nước Nga, có lẽ vẫn đang hy vọng vào một sự nghiệp chính trị mới, cần sự ủng hộ của Rosneft, Gazprom và những ông lớn khác để tồn tại và giữ được di sản của mình. Nếu tính đến tất cả những điều này sẽ khiến cho tỷ lệ Nga ủng hộ lập trường giảm giá đối với dầu càng có thể xảy ra. Có khả năng việc gia hạn thỏa thuận sẽ không được ban hành, với các cuộc thảo luận sôi nổi đã diễn ra giữa các bên quan trọng. Có vẻ như không phải Trump, người sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ trong thời gian tới, mà là Hoàng tử Ả Rập và Sa hoàng Nga đang sắp về hưu.

 

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác