Trang chủPhân tích thị trường

Một ván bài với nhiều biến số mới đã bắt đầu

Với số lượng biến số ngày càng tăng, ‘ván bài dầu thô’ đã bắt đầu.

Đầu tiên và quan trọng nhất trong danh sách dài các biến số ảnh hưởng đến niềm tin thị trường dầu thô là cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Trong một dấu hiệu leo thang căng thẳng, Bắc Kinh báo hiệu họ đã sẵn sàng sử dụng vị thế thống trị của mình trong các kim loại đất hiếm để đánh trả. “Tiến hành một cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc, Mỹ có nguy cơ mất nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng để duy trì sức mạnh công nghệ của mình,” Tân Xoa Xã nói trong một bài bình luận.

Và khi cuộc chiến thương mại gia tăng, triển vọng của suy thoái kinh tế toàn cầu là rất có thể xảy ra. Điều này sẽ tác động đáng kể đến các mô hình tiêu thụ dầu thô toàn cầu.

Địa chính trị cũng tiếp tục có ảnh hưởng. Các cặp mắt vẫn cố định vào chiến tranh tâm lý đang diễn ra giữa Mỹ, các đồng minh và Iran. Vấn đề là ai sẽ người chớp mắt trước?

Tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, được coi là một nhân vật diều hâu trong chính quyền hiện tại ở Iran, nói với các phóng viên rằng các cuộc tấn công đầu tháng 5 vào các tàu chở dầu gần Fujairah (trên đỉnh của eo biển chiến lược quan trọng Hormuz) là hành động của lực lượng hải quân gần như chắc chắn đến từ Iran. Tuy nhiên, Bolton đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho cáo buộc này. Iran đã phản ứng bằng cách gọi những lời buộc tội là vô lý.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump dường như tránh đưa ra một quan điểm cứng rắn về vấn đề này. Thứ Hai tuần trước, tổng thống Mỹ cho biết một thỏa thuận với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này là có thể. “Tôi thực sự tin rằng Iran muốn thực hiện một thỏa thuận và tôi nghĩ rằng đó là điều thông minh của họ, và tôi nghĩ rằng một khả năng có thể xảy ra,” ông Trump tuyên bố ở Tokyo.

Tuy nhiên, áp lực lên Iran đang làm việc hiệu quả. Xuất khẩu dầu thô tháng 5 của nước này đã giảm còn ít hơn một nửa mức tháng 4 xuống còn khoảng 400.000 thùng mỗi ngày. Đây là mức giảm hơn 2 triệu thùng/ngày so với đỉnh 2,5 triệu thùng/ngày của Iran vào tháng 4 năm 2018.

Điều này cần được nhìn thấy dưới góc nhìn của Sinopec và CNPC, hai nhà máy lọc dầu hàng đầu của Trung Quốc đã hoãn mua dầu của Iran để tải vào tháng 5, làm ngược lại các cam kết trước đó của họ. Nhưng trước đó vào tháng 4, các nhà tinh chế Trung Quốc đã gia tăng mua dầu thô Iran. Lượng dầu trung bình hàng ngày của Iran trong tháng 4 là gần 790.000 thùng/ngày.

Bắc Kinh đã chọn làm như vậy, dường như không chỉ dưới áp lực của Mỹ mà còn để tránh làm xấu đi triển vọng thành công, trong các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Mặt khác, trong bối cảnh tranh cãi thương mại ngày càng sâu rộng, và mặc dù tổng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tiếp tục tăng, trung bình 10,64 triệu thùng/ngày trong tháng 4, Bắc Kinh dường như ngần ngại mua dầu thô của Mỹ. Các tập đoàn lớn của Trung Quốc đang tránh ký các thỏa thuận cung cấp dài hạn với các nhà sản xuất Mỹ, Reuters đưa tin.

 Năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 6, Trung Quốc là nước mua dầu lớn nhất của Mỹ với tỷ lệ hàng ngày là 377.000 thùng. Mức này đã giảm xuống còn 41.600 thùng/ngày trong sáu tháng tính đến tháng 2 năm nay, dữ liệu hải quan được trích dẫn bởi Reuters cho biết.

Tuy nhiên, để bù đắp tổn thất, xuất khẩu dầu của Saudi sang Trung Quốc đã chứng kiến ​​một bước nhảy vọt ngoạn mục, tăng 43% trong năm vào tháng 4 lên trung bình 1,53 triệu thùng/ngày so với 1,07 triệu thùng/ngày  vào tháng 4 năm 2018.

Iran nhưng đang nỗ lực để giảm tác động của các lệnh trừng phạt. Các báo cáo đang đổ dồn về việc Iran đã tăng cường sử dụng chiến thuật ‘tắt bộ chuyển tiếp’, khiến việc theo dõi xuất khẩu của họ thông qua các hệ thống AIS, ngày càng khó khăn và không rõ ràng hơn. Tehran cũng đã nối lại, vận chuyển dầu đến Syria, với một triệu thùng dầu đến đó, vào đầu tháng 5. Iran cũng đã tăng cường phối hợp với Iraq, để vận chuyển dầu thô được dán nhãn là dầu thô của Iraq.

Cũng có báo cáo rằng bất chấp thông báo của Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ rằng Ấn Độ, khách hàng dầu lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc đã chính thức chấm dứt nhập khẩu dầu từ Iran, Ấn Độ có thể sớm tiếp tục mua dầu Iran. Chính phủ Ấn Độ chuẩn bị bắt đầu các cuộc đàm phán với Iran để trả bằng đồng rupee cho dầu Iran để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, hãng tin Ấn Độ ThePrint đưa tin trích dẫn hai nguồn tin chính phủ.

Tất cả điều này khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (Opec) rơi vào tình thế khó khăn. Thị trường tiếp tục ‘mờ ảo’. Trước khi đưa ra quyết định trong cuộc họp bộ trưởng sắp tới, vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 7, Opec muốn cân nhắc tất cả các khả năng. Tuy nhiên, không phải tất cả các biến số này đều rõ ràng, khiến cho Opec gặp nhiều khó khăn hơn.

Kết quả là, giá dầu đang hướng đầu giảm khi tháng 5 kết thúc.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác