Trang chủ Phân tích thị trường

Mỹ có thực sự cần dầu của Saudi?

 

“Ả-rập Xê-út - nếu chúng tôi cắt đứt quan hệ với họ, tôi nghĩ giá dầu của bạn sẽ tăng vọt. Tôi đã giữ chúng xuống, ”Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Ba. “Họ đã giúp tôi giữ giá xuống. Ngay bây giờ chúng ta có giá dầu thấp, hoặc tương đối. Tôi muốn thấy nó xuống thậm chí thấp hơn - thấp hơn nữa. ”

Giá dầu quả thực đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, và đúng là như thế, Saudi Arabia đã đóng một vai trò rất lớn trong đó. Sản lượng của Saudi đã đạt mức cao kỷ lục 11 triệu thùng/ngày nhiều lần trong tháng này, và tồn kho toàn cầu đang tăng trở lại một lần nữa.

Nhưng Riyadh rõ ràng cũng khó chịu khi bị Trump "lừa”. Bị chính quyền Trump thuyết phục rằng xuất khẩu dầu của Iran đang tiến tới 0, hoặc ít nhất là gần bằng 0, Saudi Arabia đã tăng nguồn cung để bù đắp cho lượng dầu bị mất.

Sau đó Mỹ khiến thị trường ngạc nhiên bằng cách cấp một loạt các miễn trừ, cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu. Nhật Bản và Hàn Quốc thậm chí có thể mua dầu trở lại từ Iran vào tháng 01, sau khi cắt giảm nhập khẩu về 0 do sợ trừng phạt.

Hầu như ngay lập tức sau khi quyền miễn trừ được cấp, giá dầu đã sụp đổ. Rồi thì, Ảrập Xêút tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong tháng 12, và tin đồn về việc cắt giảm của OPEC + thực sự bắt đầu rộ lên.

Trump vui về sự lao dốc của giá dầu, nhưng rõ ràng Saudi Arabia thì không. Saudi Arabia và các đối tác OPEC + của họ có thể sẽ sớm hành động để đẩy giá lên. Vì vậy, rõ ràng là Washington và Riyadh không có mục tiêu giống nhau, hoặc mối quan hệ chặt chẽ của họ dẫn đến giá dầu thấp hơn.

Tuy nhiên, hơn thế nữa, là niềm tin kỳ lạ ở Washington rằng Mỹ cần phải giữ Saudi gần gũi để giữ dòng chảy dầu. Trump nói rằng giá dầu "sẽ tăng vọt" nếu ông tuyệt giao với họ. Hoa Kỳ đã nuông chiều chế độ quân chủ Saudi trong nhiều thập kỷ, và chỉ rất gần đây, với vụ ám sát nhà báo Saudi Jamal Khashoggi - có khả năng là theo chỉ thị của Thái tử Mohammed bin Salman - thì chính sách đối ngoại của Mỹ cuối cùng đã bắt đầu đánh giá lại sự khôn ngoan của mối quan hệ này.

Vụ giết người đã dồn sự chú ý vào sự tàn bạo của Saudi. Đầu tuần trước, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng lực lượng an ninh Saudi đã bỏ tù và tra tấn các nhà hoạt động vì quyền lợi của phụ nữ, ngay cả khi thế giới hoan nghênh quyết định từ Thái tử Mohammed bin Salman để cho phép phụ nữ lái xe.

Trong khi các tổng thống Hoa Kỳ đời trước, từ cả hai đảng đều duy trì một liên minh thân cận với Riyadh bất chấp các vụ lạm dụng nhân quyền khủng khiếp, sử dụng các giải thích khác nhau về an ninh và hợp tác, thì chính quyền Trump lại trung thực hơn một cách tàn nhẫn trong cách tiếp cận có tính giao dịch của mình. Trump nói về việc Hoa Kỳ kiếm hàng tỉ đô la doanh thu từ việc bán vũ khí như thế nào, đồng thời cũng hưởng giá dầu thấp hơn.

Nhưng vấn đề giá dầu, người ta có thể cho rằng là sự sáng suốt từ trước tới nay ở Washington, không thực sự có vẻ hợp lý. Trong khi Mỹ nhập khẩu 1 triệu thùng/ngày từ Saudi Arabia vào tháng 8 (một con số đã dao động theo thời gian nhưng giảm từ 1,5 -2 triệu thùng/ngày vào giữa những năm 2000), điều đó không thực sự quan trọng. Lượng dầu chính xác mà Hoa Kỳ nhập khẩu từ Ả-rập Xê-út không liên quan.

Điều gì xảy ra nếu Hoa Kỳ cắt đứt quan hệ với Saudi Arabia? Điều gì xảy ra nếu Hoa Kỳ lên án Thái tử, và thực hiện hành động trừng phạt nhiều hơn đối với Riyadh? Hay, đáng kể hơn, hạ cấp liên minh với Saudi Araba?

Nỗi sợ hãi ẩn chưa trong những bình luận của Trump là Ả Rập Xê Út bằng cách nào đó sẽ hạn chế xuất khẩu sang Hoa Kỳ, một kịch bản vô nghĩa. Ngay cả khi Saudi Arabia hạn chế vận chuyển dầu đến Mỹ, dầu vẫn sẽ chảy đến nơi khác. Dầu thô là một mặt hàng “có thể thay thế được”, nghĩa là dầu sẽ vẫn tìm đường để đến Mỹ. Nếu Saudi Arabia gửi tất cả dầu sang Trung Quốc thay vì Mỹ, điều đó đơn giản chỉ là thay thế dầu từ Iraq đến Trung Quốc. Số dầu đó của Iraq sau đó sẽ chuyển hướng quay lại Mỹ và kết quả trong động thái của Saudi là ảnh hưởng không đáng kể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Saudi Arabia quyết định cắt giảm đáng kể sản lượng để tăng giá nhằm trả đũa sự trừng phạt từ Washington? Điều đó có thể, về mặt lý thuyết, nhưng nó cũng sẽ cực kỳ gây tổn hại đối với chính Saudi Arabia. Việc cắt giảm sản xuất và xuất khẩu sẽ làm giảm doanh thu cho Saudi Arabia; giá cao hơn sẽ kích thích một sự phản ứng thậm chí mạnh mẽ hơn từ đá phiến Mỹ; giá cao hơn sẽ hỗ trợ Iran (kẻ thù số 1 của Saudi Arabia); và giá cao hơn cũng sẽ gây áp lực lên Mỹ để ban hành nhiều sự miễn trừ hơn về việc nhập khẩu dầu từ Iran nhằm giảm áp lực thị trường. Tất cả điều này sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đối với Arập Xêút, và thậm chí trước khi chúng ta xem xét thực tế rằng giá dầu tăng sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm dầu dài hạn và đưa nhu cầu dầu chạm đỉnh nhanh hơn. Như Liam Denning đã đưa nó vào Bloomberg Opinion, việc sử dụng “vũ khí dầu sẽ tự làm hại mình với tỷ lệ rất lớn.” Vì vậy, đơn giản nó sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, các chính trị gia Mỹ hiện đang bị chi phối bởi dòng suy nghĩ này. "Tôi sẽ không nói với một đất nước mà đang chi hàng trăm tỷ đô la và đã giúp tôi làm một điều rất quan trọng - giữ giá dầu đi xuống để giá sẽ không lên 100 đô la và 150 đô la một thùng," Trump nói các phóng viên. “Hiện tại, chúng ta có giá dầu rất tốt. Tôi sẽ không phá hủy nền kinh tế thế giới, và tôi sẽ không phá hủy nền kinh tế đất nước chúng tôi bằng cách ngu ngốc với Saudi. ”

Ông tiếp tục nói thêm: “Nếu bạn muốn xem giá dầu lên tới 150 đô la một thùng - Nga rất muốn thấy điều đó - tất cả những gì bạn phải làm là phá vỡ mối quan hệ của chúng tôi với Saudi Arabia.” Bloomberg Opinion gọi nó là "Liên kết MBS giai đoạn 5 của Trump".

Ả-rập Xê-út rất cần Hoa Kỳ về an ninh, vũ khí và như là một nước tiêu thụ dầu thô khổng lồ (Saudi Aramco cũng sở hữu nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Mỹ, cơ sở Motiva ở Port Arthur, Texas). Vì lý do nào đó, các quan chức Mỹ từ lâu đã nghĩ rằng chính Saudi Arabia là người nắm giữ tất cả các lợi thế.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác