Trang chủ Phân tích thị trường

Nghệ thuật ngoại giao dầu thô

Để tìm kiếm một dấu hiệu, thị trường dầu thô hiện đang tập trung vào một trận đấu bóng đá - và thực sự bởi vì một lý do.

Vào ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin và Hoàng thái  tử Saudi Mohammad bin Salman (MBS) dự kiến ​​sẽ xem trận đấu bóng đá mở màn World Cup giữa hai quốc gia tại sân vận động Luzhniki ở Moscow. Trong những trường hợp nhất định, một cuộc họp giữa hai đại gia dầu mỏ mang ý nghĩa quan trọng và dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò trong việc định hình thị trường dầu mỏ.

Cuộc họp, nếu có, sẽ phát ra hai thông điệp riêng biệt. Thật vậy, nó sẽ gạt bỏ mọi suy đoán về sức khỏe của Thái tử Saudi, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 21 tháng Tư khi những phát súng được nghe thấy gần cung điện của ông ở Riyadh. Mặc dù hình ảnh của MBS đã được đưa ra nhiều lần bởi Văn phòng Thái tử, nhưng nó đã không thuyết phục được nhiều người. Cuộc gặp gỡ với Putin trong một sân vận động mở sẽ giải quyết tất cả những suy đoán về sức khỏe của ông ta. Điều này sẽ giúp đưa sự lo lắng ra khỏi phương trình dầu thô.

Nhưng các thị trường thô cũng đang xem xét cuộc gặp này từ một quan điểm khác. Nó sẽ diễn ra chỉ tám ngày trước một cuộc họp quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tạo ra một cơ hội cuối cùng để hai nhà lãnh đạo để định hình sự mức tăng sản lượng dầu có thể có.

Theo báo cáo của Bloomberg, Thái tử Abu Dhabi, Abu Mohammed Bin Zayed Al Nayhan đã đến Jeddah để  hội đàm với Thái tử Mohammed thứ Tư tuần trước, ngay sau chuyến đi tới Moscow hồi tuần trước, đã làm dấy lên suy đoán này.

Để thúc đẩy thị trường, Riyadh và Moscow ban đầu đã đưa ra thỏa thuận hạn chế sản xuất, trong năm 2016, tập hợp một nhóm 24 quốc gia trong và ngoài OPEC. Kể từ đó, Moscow và Riyadh đã phối hợp những bước đi của họ trên bàn cờ năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, Moscow đã phát ra tín hiệu, nước này có thể đã sẵn sàng để chấm dứt thỏa thuận.

"Chúng tôi không quan tâm đến sự gia tăng  liên tục của về giá năng lượng và dầu," ông Putin cho biết vào cuối tháng Năm. Moscow hài lòng với giá dầu khoảng 60 USD/thùng, ông nói. Ông Putin cũng tuyên bố rõ ràng thỏa thuận của mình với Saudi Arabia và phần còn lại của OPEC không phải là kết thúc mở. Ông Putin nói thêm: “Những thỏa thuận của chúng tôi không bao giờ có ý định có hiệu lực mãi mãi”.

Ngoại giao cao cấp về dầu mỏ dường như đang xoay chuyển hoàn toàn. Riyadh đang chịu áp lực đáng kể phải tăng sản xuất từ Washington. Nó đã được xác nhận; một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, một quan chức cấp cao của chính quyền Trump đã gọi điện cho Saudi Arabia, yêu cầu họ giúp giữ giá dầu ổn định, nếu quyết định của Mỹ về Iran sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu, Reuters cho hay hôm thứ Năm tuần trước.

Mặc dù một quan chức cấp cao của Saudi không xác nhận cụ thể cuộc gọi. Ông nói với Reuters: "Chúng tôi đã nhận thức được quyết định về JCPOA (Kế hoạch hành động toàn diện chung) trước khi công bố ... Chúng tôi luôn đối thoại với Mỹ về sự ổn định của thị trường dầu mỏ."

Trước đó Bloomberg cũng đã báo cáo rằng Mỹ đã bí mật yêu cầu Saudi Arabia và một số quốc gia OPEC khác tăng sản lượng dầu thêm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày. Điều này không bình thường. Áp lực trực tiếp đối lên một thành viên của OPEC đối với chính sách dầu mỏ là rất hiếm và trong lịch sử gần đây là không mang lại hiệu quả. Lần gần đây nhất Washington đã gây sức ép Saudi Arabia, và không thành công nhiều, để tăng sản lượng trong năm 2012. Nhưng với sự biến đổi lớn trong mối quan hệ song phương, kể từ khi Trump bước vào Nhà Trắng, Saudi không thể không biết đến nhu cầu của Mỹ.

Và khi sức ép này tăng lên, một sự thay đổi quan điểm sâu sắc của Saudi cũng trở nên rõ ràng. Trước khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran, quan điểm của Saudi là cắt giảm sẽ vẫn được duy trì cho đến cuối năm nay. Nhưng sau khi Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, người Saudi đã bắt đầu ám chỉ việc tăng sản xuất dầu để “giải quyết vấn đề thị trường và mối lo âu của người tiêu dùng”.

Tuy nhiên, một số nguồn tin OPEC đã nói chuyện với Reuters cho biết sự thay đổi trong tư duy và chiến thuật của Saudi đã làm "phật lòng" một số đồng minh vùng Vịnh bởi vì họ không được tham khảo ý kiến trước sự thay đổi của Riyadh về vấn đề này. Do đó, giai đoạn này sẽ hình thành cho một cuộc họp Opec căng thẳng vào cuối tháng này, tại đó vấn đề đảo ngược cắt giảm sản xuất, sẽ được thảo luận.

Nhưng có một điều rõ ràng hơn. Bất chấp phe đối lập - Riyadh cùng với Moscow - vẫn sẽ nhận được thắng lợi mong muốn tại cuộc họp OPEC. Không ai có thể thách thức nước này.

Nguồn: xangdau.net/Dawn

Các tin khác