Trang chủPhân tích thị trường

Nguồn cung chấp nhận được nhưng nhu cầu là nỗi lo lớn

Giá dầu thô không sôi động và lợi nhuận tinh chế đáng sợ cho thấy nhu cầu phục hồi chậm lại, đặc biệt là với các ca nhiễm COVID tăng trở lại. Nhưng may mắn thay, hạn chế nguồn cung của OPEC và sự sụt giảm hơn nưa trong nguồn cung của Mỹ trong quý 4 và năm 2021 sẽ tạo ra sự bù trừ.

Nhìn chung, sau sáu tháng chịu đựng một số hình thức đóng cửa, có vẻ như chúng ta sẽ phải trải qua sáu tháng nữa với các điều kiện hạn chế. Về mặt tích cực, sẽ không có gì giống như biện pháp đóng cửa vào tháng 3 khi các nhà lập pháp đưa thế giới dừng lại hoàn toàn.

Nhưng ngay cả với các biện pháp đóng cửa mềm mỏng hoặc kéo dài, kỳ vọng về các thị trường thắt chặt hơn trong Quý 4 có thể giảm xuống vì nhu cầu phục hồi đã chững lại với các ca nhiễm Covid tăng trở lại. Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu hiện cho thấy OPEC + đang hành động thận trọng, do nhu cầu không chắc chắn và duy trì cắt giảm ít nhất là đến cuối năm. Điều này đủ để ngăn tình trạng cung vượt cầu trở lại.

Công bằng mà nói, một số yếu tố giảm giá đã dẫn đến đà tăng giá dầu thô bị đình trệ trong những tuần gần đây và có thể ảnh hưởng đến thị trường trong những tháng tới, nhưng nhu cầu suy yếu là vấn đề chính.

Nhu cầu của người dùng cuối yếu kém, thể hiện ở lợi nhuận tinh chế đáng lo ngại, là một nỗi lo. Dự trữ sản phẩm chưng cất vẫn ở mức cao bất thường và có dấu hiệu cho thấy phục hồi nhu cầu dầu diesel đang chững lại. Gót chân Achilles  của tháng 9 năm nay đã được phóng đại đáng kể qua ống kính Covid sau khi các nhà giao dịch lao mùa trung gian.

Tuy nhiên, các động lực từ phía cung đang hỗ trợ một cách đáng kinh ngạc và sẽ được phản ánh trong xu hướng giảm mạnh hàng tồn kho trong vài tháng tới khi nhu cầu dầu sưởi ấm vào mùa đông tăng lên.

Trong khi đó, các kịch bản phỏng đoán tốt nhất cho thấy nguồn cung nguyên liệu không tăng trong OPEC+ cho đến cuối năm. Cartel này đang kiềm chế những thành viên đang trì trệ và tuân thủ cam kết mạnh mẽ về kỷ luật nguồn cung cho đến khi nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng về xu hướng giảm có tính quyết định của tồn kho toàn cầu và sự phục hồi mới của nền kinh tế toàn cầu.

Do đó nguồn cung là chấp nhận được nhưng nhu cầu sẽ vẫn là nỗi quan ngại chính của thị trường.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác