Trang chủPhân tích thị trường

Nguồn cung tăng sẽ giữ giá dầu trong một phạm vi

Sản lượng dầu tăng từ các vùng khác nhau trên thế giới có thể sẽ giữ giá dầu trong một phạm vi trong thời gian còn lại của năm nay.

Trong quý II, lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung bắt đầu gia tăng, do những gián đoạn của OPEC kết hợp với nhu cầu mạnh và việc thu hẹp tồn kho để đẩy giá lên đáng kể.

Gần đây hơn, các mối quan tâm đã tập trung vào nhu cầu suy yếu, do đồng đô la mạnh, những khủng hoảng tại các thị trường mới nổi (được nhấn mạnh bởi cuộc khủng hoảng tiền tệ ở Thổ Nhĩ Kỳ), và một bức tranh kinh tế vĩ mô đang suy yếu trên toàn cầu.

Nhưng những lo ngại về giảm giá có thể sớm đến từ phía cung, một sự thay đổi đáng chú ý khi bức tranh nguồn cung đã từng là một yếu tố tăng giá trong phần lớn năm nay. Các nhà phân tích thị trường ngày càng lo ngại về một cuộc khủng hoảng cung vài tháng trước đây, nhưng triển vọng hiện đang định hình là nguồn cung sẽ đủ, nếu không muốn nói là thừa mứa.

Những gián đoạn nguồn cung từ các quốc gia ngoài OPEC thực sự ở mức cao nhất trong 15 tháng hiện nay là 730.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm được giải quyết khi cơ sở Syncrude của Canada sản xuất trở lại. Ngoài ra, một thỏa thuận mới giữa Sudan và Nam Sudan có thể thấy mức sản lượng cao hơn ở đó, theo Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BofAML). Trong khi đó, sản lượng tăng dự kiến ​​ở Canada, Brazil và Mỹ, ba nước tiếp tục tăng sản lượng ngoài OPEC. Nhìn chung, việc tăng sản lượng sẽ bổ sung thêm nguồn cung mới trong nửa cuối năm 2018, “làm tăng áp lực lên giá dầu thô Brent”, Bofaml viết trong một lưu ý.

Ngành công nghiệp đá phiến có thể phải đối mặt với một số trở ngại cơ sở hạ tầng ở Permian, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một sự hạn chế lớn nào trong các dự báo sản xuất. Trên thực tế, các công ty đá phiến của Mỹ đang gia tăng chi tiêu trong năm nay. Theo Rystad Energy, trong quý II, có 33 công ty đá phiến đã công bố chi tiêu tăng 8% so với chỉ đạo chi tiêu ban đầu, thêm 3,7 tỷ USD vốn chi tiêu.

Kết quả là, bất chấp sự tắc nghẽn đường ống, BofAML tin rằng Hoa Kỳ có thể tăng thêm 750.000 thùng/ngày từ quý II  tới quý IV năm nay, một sự gia tăng lớn. "Sự gia tăng này, kết hợp với sự trở lại của cát dầu và bảo trì nhà máy lọc dầu sẽ gây sức ép lên giá và cấu trúc trong nước vào cuối năm nay và năm tiếp theo, cuối cùng là điều chỉnh tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ", các nhà phân tích của BofAML viết.

Thêm vào bức tranh nguồn cung là một tốc độ suy giảm đang gia tăng tại các mỏ dầu hiện có. Một số lưu vực dầu cũ lâu năm có tốc độ giảm mạnh trong giai đoạn suy thoái của thị trường từ năm 2014 đến 2017, chẳng hạn như các khu vực sản xuất dầu ở Brazil (Campos Basin), Mexico (Abkatun và Cantarell), Nga, Mỹ và Biển Bắc.

Giá dầu cao hơn trong năm nay có thể làm chậm tốc độ giảm nhiều hơn nữa. BofAML đã đưa Trung Quốc ra làm bằng chứng, nơi mà tốc độ tỷ lệ suy giảm hàng năm xuống chỉ còn 2% trong tháng 7, từ 3,6% năm 2017 và 6,9% của năm 2016.

Tuy nhiên, tỷ lệ suy giảm ở Mỹ và Nga là quan trọng nhất, vì đây là hai nhà sản xuất dầu lớn nhất. Và ở đó, sự tăng gần đây của giá dầu và chi tiêu cao hơn từ đá phiến của Mỹ sẽ chuyển thành mức giảm thấp hơn so với vài năm trước.

Kết hợp với sản lượng mới, thị trường dầu có thể sẽ không thắt chặt như nhiều người nghĩ trước đây.

Chưa kể, Mỹ vừa thông báo bán 11 triệu thùng từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR) sẽ diễn ra vào tháng 10 và tháng 11, không phải ngẫu nhiên mà Mỹ định thời gian trùng với khi lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran có hiệu lực. Động thái này sẽ bổ sung tương đương 120.000 thùng/ngày trong quý IV, phần nào bù đắp cho tác động của nguồn cung Iran bị mất, BofAML lập luận.

Nói tóm lại, bức tranh nguồn cung có vẻ ít nghiêm trọng hơn so với một vài tháng trước. Đó có thể là lý do tại sao Saudi Arabia thực sự cắt giảm sản lượng trong tháng 7 so với tháng Sáu, một động thái làm thị trường bất ngờ. Các quan chức Saudi cho rằng quyết định này được đưa ra vì nhu cầu không mạnh như mong đợi.

Có rất nhiều nguồn cung bổ sung sẽ đưa ra thị trường trong thời gian còn lại của năm nay, điều này sẽ hạn chế đà tăng giá dầu. Các biện pháp trừng phạt đối với Iran, có thể làm mất 1 triệu thùng mỗi ngày, hoặc có lẽ nhiều hơn, sẽ hạn chế được đà giảm.

Tất cả những điều đó cho thấy giá dầu sẽ vẫn “nằm trong một phạm vi” trong ngắn hạn, như Bofaml đã đưa ra.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác