Trang chủPhân tích thị trường

Nguy cơ giá dầu tăng vọt ngày càng cao do căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

 

Nếu không phải vì cuộc chiến thương mại, cả giá dầu và xăng có thể cao hơn nhiều so với hiện tại do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Các nhà phân tích cho rằng dầu có thể cao hơn 10%, nhưng nếu có một giải pháp cho các vấn đề thương mại và tình hình ở Trung Đông gia tăng, sẽ có những rủi ro về giá cả tăng vọt lên tới 100 đô la một thùng vào mùa hè này.

“Nếu bạn nhận được một giải pháp chiến tranh thương mại, một nền kinh tế tốt hơn cùng với các lệnh trừng phạt của Iran, đó là một công thức cho dầu cao hơn,” Francisco Blanch, giám đốc bộ phần hàng hóa và các công cụ phái sinh toàn cầu tại Bank of America Merrill Lynch nói. Ông Blanch cho biết theo kịch bản đó, một sự cố có thể kích hoạt sự tăng vọt ở Brent, chuẩn quốc tế, lên tới 100 đô la một thùng.

“Tôi nghĩ rằng rủi ro thực sự là Iran hiểu sai [Tổng thống Donald] Trump và Trump hiểu sai về Iran. Tôi nghĩ rằng những rủi ro thực sự chắc chắn, đang gia tăng,” ông nói. Dự báo của ông là Brent sẽ đạt 82 USD mỗi thùng trong suốt mùa hè.

 

West Texas Intermediate đang đi ngang trong tuần này với mức giá chỉ khoảng 62 USD/thùng và giảm 2,2% trong tháng cho đến nay, mặc dù Mỹ đã gửi một tàu sân bay và máy bay ném bom đến Vùng Vịnh do các mối đe dọa không xác định, mà các quan chức Mỹ cho biết đó là hành động của Iran.

Vào thứ Tư Mỹ đã ra lệnh cho tất cả các nhân viên ngoại giao không khẩn cấp rời khỏi Iraq, sau hai cuộc tấn công riêng biệt vào khu vực này và trong khi Mỹ đáp trả các mối đe dọa không xác định khác. Tuần này, hai tàu chở dầu của Saudi nằm trong số bốn tàu bị tấn công ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và phiến quân Houthi, nhóm có quan hệ chặt chẽ với Iran, đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái g vào đường ống dẫn dầu chính của Saudi Arabia.

Trong khi hiện không rõ Iran có liên quan hay không, các nhà phân tích đang dự đoán nhiều sự cố hơn như vậy sẽ xuất hiện.

“Các quan chức cấp cao của Iran đã úp mở và không cần úp mở về các đe dọa cản trở khả năng xuất khẩu dầu của các đối thủ trong khu vực và tăng lên theo cấp số nhân chi phí kinh tế trong chính sách hiện tại. Họ cũng đã cảnh báo về “các vụ tai nạn có kế hoạch có thể dẫn đến đối đầu trực tiếp,” Helima Croft, người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC, lưu ý.

Houthi, hoạt động từ Yemen, trước đây đã cố gắng tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi. Saudi và Iran đang tham gia vào một cuộc chiến proxy ở Yemen. Iran cũng cung cấp các tài trợ cho Hezbollah, một nhóm tại Lebanon được Mỹ chỉ định là những kẻ khủng bố.

Đường ống dẫn dầu Aramco của Saudi Arabia đã tạm thời đóng cửa sau sự cố máy bay không người lái. Đó là một huyết mạch dầu dài 1.200 dặm mà Saudi xây dựng để không cần đi qua Eo biển Hormuz trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq.

Bà Croft cho biết sự hiện diện của Hạm đội Năm của Mỹ tại Bahrain có thể là để ngăn cản Iran cố gắng đóng cửa Eo biển Hormuz, mặc dù Iran có thể sử dụng các proxy của mình và các vụ tấn công một lần vào tàu biển.

“Một điều quan trọng cần lưu ý là đây không phải là những điểm nóng duy nhất trong khu vực và trong khi một giải pháp thay thế có thể xuất hiện, thì phe diều hâu đang chiếm ứu thế, khiến cho rủi ro giá tăng dầu tăng vọt đang được đặt ở giai đoạn trung tâm,” bà lưu ý.

Croft cho biết trong khi chính quyền Trump chưa cáo buộc Iran trong các cuộc tấn công trong tuần này, Mỹ “đang hứng chịu nhiều nghi ngờ và có mối lo ngại ngày càng tăng rằng chiến tranh lạnh âm ỉ kéo dài có thể trở thành một cuộc chiến nóng bỏng.”

John Kilduff của Again Capital, cho rằng kịch bản đó là một phía trong cuộc chiến giá dầu giằng co.

“Cuộc chiến trên thị trường dầu mỏ là phí bảo hiểm địa chính trị so với nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại, đó là sự sụp đổ từ cuộc chiến thương mại,” ông John Kilduff của Again Capital nói. “WTI sẽ thúc đẩy đến 70, và Brent có thể sẽ là 80-85.” Hợp đồng tương lai của Brenthiện gần 72 USD/thùng.

Nhưng những mức giá đó đã không tăng cao hơn nhiều trong vài tuần qua, ngay cả khi rõ ràng Mỹ sẽ hung hăng hơn với Iran và gây áp lực lên doanh số bán dầu của nước này còn bằng không. Đã một năm kể từ khi Mỹ từ bỏ thỏa thuận giữa Iran và sáu quốc gia, hiệp ước vốn đã cấm Iran thực hiện chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Mỹ là quốc gia duy nhất rời khỏi thỏa thuận.

Iran đã đe dọa sẽ khởi động lại các phần của chương trình hạt nhân của mình, trừ khi các bên ký kết châu Âu của hiệp định giúp cho họ bán dầu.

“Trong lịch sử, hình thức căng thẳng ở vùng Vịnh này, chắc chắn sẽ có phía bảo hiểm cao về an ninh. Lần này chúng ta vẫn chưa nhìn thấy nó,” Daniel Yergin, phó chủ tịch của IHS Markit cho biết. “Hai lý do lớn chính là chiến tranh thương mại và ảnh hưởng tiềm tàng của nó đến hoạt động kinh tế và sự tăng trưởng lớn trong nguồn cung của Mỹ.”

Yergin cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rõ khi nói với các nhà lãnh đạo ngành dầu mỏ rằng sự bùng nổ trong sản xuất dầu của Mỹ đã giúp cho Mỹ linh hoạt trong chính sách.

“Đây là một trường hợp nghiên cứu về sự tăng trưởng của đá phiến và sự thay đổi vị thế của Mỹ ảnh hưởng đến nhận thức về an ninh,” theo ông Yergin. Trong năm vừa qua, Mỹ đã vượt qua Nga để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Tuần trước, sản lượng dầu của Mỹ ở mức 12,1 triệu thùng mỗi ngày, trong khi xuất khẩu tăng vọt lên 3,3 triệu thùng một ngày.

 “Bạn có nguồn cung Mỹ dồi dào,” Kilduff nói. “Saudi thực sự có thể mở vòi theo ý muốn. Có rất nhiều bộ đệm khi chúng ta gặp phải tình huống này với Iran.” Saudi và OPEC, đã cố gắng giữ cho thị trường dầu cân bằng theo một thỏa thuận với Nga và các nhà sản xuất ngoài OPEC khác. Ủy ban giám sát chung cho nhóm sẽ họp trong tuần này.

“Có một câu chuyện trên thị trường vào cuối tuần này, họ có thể đồng ý tăng mức giới hạn sản xuất để đáp ứng với sự sụt giảm của dầu thô Iran,” ông nói. Các nhà phân tích cho biết xuất khẩu của Iran đã giảm xuống dưới 1 triệu thùng mỗi ngày và nó có thể giảm nhiều hơn, chỉ còn 200.000 thùng mỗi ngày.

Các nhà phân tích cho rằng tiềm năng xảy ra nhiều sự cố hơn ở vùng Vịnh đang gia tăng, vì Iran càng tuyệt vọng hơn và nền kinh tế của nước này trở nên yếu hơn dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump tuần này phủ nhận các báo cáo rằng Mỹ đang xem xét gửi 120.000 quân tới Trung Đông để đối phó với Iran. Nhưng ông nói thêm, nếu quân đội là cần thiết, ông sẽ gửi đến “hơn cả một địa ngục.”. Tuy nhiên, các cố vấn của ông Trump được coi là diều hâu hơn tổng thống, và đó là cố vấn an ninh quốc gia của ông John Bolton, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc, người cố vấn cho Tổng thống George W. Bush trong cuộc chiến chống Iraq.

“Một tình huống dễ bùng nổ và có rất nhiều khả năng cho những sai lầm và tính toán sai lầm,” Yergin cho biết.

Blanch cho biết Iran có một số lựa chọn, bao gồm cả việc bỏ thỏa thuận hạt nhân, nhưng rất có thể là Iran sẽ có những hành động gián tiếp thông qua các proxy của mình.

“Sẽ không thể có việc họ sẽ quay trở lại bàn đàm phán,”  ông Blanch nói. “Iran có thể được nhìn thấy chủ động hơn trước sự xâm lược của Mỹ, đối với người dân của họ. Và việc mất thị phần Iran sẽ là một lợi ích cho phần còn lại của khu vực. Ngoài việc để người khác có được tiền cho những thùng mà bạn không còn có thể bán, bạn có thể nhắm mục tiêu vào những thùng đó và có thể trong quá trình đẩy giá lên và gây áp lực lên chính quyền Trump vốn không muốn thấy giá xăng cao hơn. Nó là một hướng tốt để tiến tới.”

Kilduff cho biết thị trường đang ngày càng âu lo hơn, ngay cả khi giá không tăng.

“Vì một chiến dịch gây áp lực tối đa mà Mỹ đang đặt vào Iran, nên ít ai ngờ người Iran sẽ cố gắng hành động thông qua các proxy ở các khu vực. Chúng ta đang bị đẩy vào xung đột. Đó là tâm lý trên thị trường”, Kilduff nói.

Nguồn: xangdau.net (theo CNBC)