Trang chủPhân tích thị trường

Nhà đầu cơ dầu giá giảm? Ai cần họ khi bạn có Sechin?

Hãy quên các đầu cơ dầu giá giảm trên NYMEX và ICE và gặp một người quyền lực hơn: Igor Sechin của Rosneft.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất dầu khổng lồ Nga, cũng là công ty dầu mỏ giao dịch công khai lớn nhất thế giới, có thể gây thiệt hại lớn hơn cho OPEC hơn bất kỳ người bán khống dầu thô nào ở New York hoặc London.

Khi Saudi, nước đứng đầu 14 thành viên của OPEC, làm việc lặng lẽ để thuyết phục người Nga ở lại trong thỏa thuận cắt giảm sản xuất của họ trong năm thứ ba liên tiếp, Sechin đang yêu cầu Moscow rời khỏi hoặc bồi thường cho công ty của mình.

Đồng minh quyền lực của OPEC phản đối kịch liệt thỏa thuận OPEC

Đó là một nhân vật khá là dám chống lại chính phủ của một trong những nhà lãnh đạo đáng sợ nhất thế giới: Vladimir Putin. Nhưng bản thân Sechin là một đồng minh thân cận của tổng thống Nga, và thường được mô tả là "người ủy quyền đằng sau” của ông. Ông nằm bên trong các cố vấn bảo thủ nhất của Putin và là lãnh đạo của phe Siloviki của Kremlin, một nhóm hành lang tập hợp các dịch vụ an ninh trước đây Và Sechin đã nói rõ rằng ông ta không quan tâm đến số phận của chín quốc gia ngoài OPEC khác mà Nga dẫn đầu trong hiệp ước với Saudi, liên minh được gọi chung là OPEC + 10. Sự quan tâm của ông ta là lợi ích của Nga. Ở mức độ đó, những gì ông nói cộng hưởng tốt với chính phủ và đất nước của ông ta.

Sechin phát biểu, theo hãng dịch vụ tin tức Interfax của Nga:

“Có ý nghĩa gì (đối với Nga) để giảm (sản lượng dầu) nếu Mỹ ngay lập tức chiếm thị phần (của chúng ta)? Chúng ta phải bảo vệ thị phần của mình.”

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ, đã giảm trong tháng 4 sau khi đạt mức cao kỷ lục 3,6 triệu thùng mỗi ngày vào đầu năm, đã tăng trở lại khoảng 3,3 triệu thùng/ngày hai tuần trước, dữ liệu cho thấy. Trong khi đó Saudi đang cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục và gây áp lực buộc một nước Nga ngày càng miễn cưỡng phải thực hiện nhiều biện pháp hạn chế xuất khẩu hơn.

Sechin muốn tất cả những điều này dừng lại khi ông ta có thể thấy dầu thô của Mỹ lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào trên thế giới của Rosneft và các nhà xuất khẩu dầu mỏ khác của Nga. Ông ta cũng không thể thấy bất kỳ tính logic nào ở Moscow để đồng ý cắt giảm thêm với Saudi khi sản lượng dầu của Nga đã ở mức thấp trong 3 năm từ cuộc khủng hoảng ô nhiễm đường ống dẫn đến kết quả sản lượng còn 10,87 triệu thùng/ngày được bơm vào ngày 1-3/6, từ mức trung bình tháng 5 là 11,11 triệu thùng/ngày.

Đây không phải là lần đầu tiên Sechin trút sự không hài lòng của mình lên OPEC + 10: ông đã viết thư cho Putin vào tháng 12 để chỉ trích hiệp ước trong một bức thư bị rò rỉ ra truyền thông.

Nếu ông ta bị từ chối một lần nữa, ông ta muốn Rosneft được bồi thường cho những tổn thất của mình trong việc cắt giảm sản lượng.

Đối với OPEC, các yêu cầu từ CEO của Rosneft xuất hiện vào thời điểm đang rất tồi tệ. Nếu những lời nói của ông ta nhận được sự chú ý ở Moscow và Putin ngần ngại thực hiện một thỏa thuận khác với cartel, điều đó có thể mở ra một thời kỳ khó khăn khác cho giá dầu như trong Q4/2018. Đã vậy, dầu thô tương lai đang ở mức thấp trong bốn tháng, với West Texas Intermediate trên sàn giao dịch NYMEX của New York có vẻ sẽ phá vỡ mức hỗ trợ 50 USD mỗi thùng trong khi chuẩn Brent toàn cầu chỉ ở trên mức 60 USD một chút trên sàn ICE (NYSE: ICE). WTI đã giảm 16% trong tháng 5 và Brent giảm 11%. Đóng phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm kỷ lục, thị trường dầu Mỹ và Anh chính thức bước vào trạng thái suy giảm.

Để cứu thị trường khỏi sự sụp đổ hơn nữa, Saudi cần người Nga.

Báo cáo phương tiện truyền thông trích dẫn các nguồn tin giấu tên của Nga đã được lưu hành trong hai tuần qua rằng các cuộc họp của OPEC và OPEC + 10, ban đầu được lên kế hoạch tại Vienna từ ngày 25-26 tháng 6, đã được chuyển sang ngày chưa được xác nhận trong tháng 7. Đồn đoán này gây sức ép đến mức Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih phải đưa ra lời bác bỏ mạnh mẽ vào cuối tuần thông qua một cuộc phỏng vấn của Arab News rằng sẽ không có thay đổi về ngày tháng cuộc họp. Tuy nhiên, cuộc thảo luận về việc hoãn lại vẫn còn, với việc hôm thứ Ba Tehran chính thức nuôi hy vọng cho tin đồn sau khi Reuters trích dẫn một lá thư trích dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ônganan Zanganeh, thực sự không đồng ý với thời điểm cuộc họp tháng 6 ban đầu. Nếu đúng, quyết định của Iran sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Saudi đã ngầm hợp tác với Mỹ để cố gắng và đóng cửa xuất khẩu dầu của Iran theo lệnh trừng phạt của chính quyền Trump.

Nỗi lo chiến tranh thương mại có thể làm mất tác động tích cực của việc cắt giảm sản xuất

Ngay cả khi Saudi có được một thỏa thuận khác với Nga, thì không có gì chắc chắn rằng giá dầu sẽ tăng nhiều như nó đã diễn ra làm hồi đầu năm nay, do các cuộc chiến thương mại mà Mỹ thực hiện với Trung Quốc và Mexico.

Với mùa hè ở bắc bán cầu bắc sẽ bắt đầu sau chưa đầy ba tuần, nhu cầu mạnh mẽ của nhà tinh chế để sản xuất đã vắng mặt một cách đáng ngạc nhiên. Thông thường, nhiên liệu bán lẻ ở Mỹ sẽ báo cáo doanh số bán mạnh mẽ vào thời điểm này trong năm khi mùa lái xe ở Mỹ bắt đầu vào mùa cao điểm. Tồn kho dầu thô giảm chỉ 0,28 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/5, so với mức dự báo là giảm 0,86 triệu thùng. Nó đã tăng trung bình 5 triệu thùng trong hai tuần trước đó do hoạt động của nhà máy lọc dầu yếu kém. Số liệu sơ bộ trong tuần đến ngày 31 tháng 5, do Viện Dầu khí Mỹ ban hành hôm thứ Ba, cho thấy các con số bi quan hơn, với mức tăng thô là 3,6 triệu thùng.

Bộ dữ liệu hàng tuần mới nhất từ Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA hôm thứ Tư là một ví dụ khác về tình huống tàn khốc trong dầu mỏ với tồn kho với dầu thô tăng 6,77 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 31 tháng 5 so với dự báo về mức giảm dự trữ 0,85 triệu thùng.

Báo cáo EIA cũng cho thấy tồn kho xăng tăng 3,21 triệu thùng, so với dự đoán tăng 0,63 triệu thùng, trong khi kho dự trữ nhiên liệu chưng cất tăng 4,57 triệu thùng, so với dự báo tăng 0,5 triệu thùng.

Hơn hết, sản lượng dầu thô nội địa của Mỹ đạt mức cao kỷ lục mới là 12,4 triệu thùng mỗi ngày. Tổng mức tồn kho xăng dầu tăng khoảng 22 triệu thùng trong tuần trước, mức tăng lớn nhất từ năm 1990, đánh dấu mức cao nhất trong ba thập kỷ.

Nhà bình luận của Bloomberg, Leonid Bershidsky, khi nói về hiệp ước Saudi-Nga hồi tháng 12, cho biết việc cắt giảm sản lượng chỉ có ý nghĩa nếu việc tăng giá đáng kể có thể được duy trì. Trong khi cắt giảm của OPEC + 10 đã tạo ra gần 40% lợi nhuận ở mức cao, thì bây giờ chỉ còn ít hơn 20%.

Bershidsky nói thêm:

“cả Arab Saudi và Nga đều không thật sự để tâm đến việc cắt giảm sản lượng để cho Mỹ tiếp tục gia tăng sả xuất và trở thành đối thủ cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác