Trang chủPhân tích thị trường

Nhu cầu, Nguồn cung và Thu nhập từ Dầu khí hiện tại

Trong tuần trước, thị trường dầu đã chứng kiến một số tin tức tích cực, bao gồm các dấu hiệu cho thấy con số nhu cầu có thể đảo chiều trong khi nguồn cung đang giảm. Nhưng những tin tức tích cực đó bị giới hạn và cũng như bị kiềm chế bởi những tin tức tiêu cực.

Đồng thời, các công ty dầu khí, vừa mới báo cáo thu nhập trong quý gần nhất, đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về mức độ tàn phá của sự sụp đổ giá dầu này đối với ngành công nghiệp. Dưới đây là một cái nhìn thực tế về nơi mà nhu cầu, nguồn cung và cổ phiếu dầu hiện đang đứng.

1. Nhu cầu

Giá dầu tăng một chút trong tuần này với Brent cuối cùng đã vượt qua mốc 30.

Chuyển động giá này dường như đã được thúc đẩy bởi thực tế là một số khu vực ở châu Âu, Mỹ và các nơi khác đang bắt đầu giảm bớt các hạn chế đối với hoạt động kinh tế và đi lại. Các thương nhân đã xem những mở cửa dự kiến ​​này là các bước để phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu cao hơn. Nhưng nó không rõ ràng liệu dữ liệu có hỗ trợ điều này.

Tại Mỹ, các kho dự trữ xăng đã giảm trong tuần trước, cho thấy nhu cầu xăng tăng và các nhà máy lọc dầu đã tăng tỷ lệ sử dụng công suất lên 70%, nhưng đây chỉ là hai điểm dữ liệu. Trên toàn cầu, các nhà máy lọc dầu đã giảm 30% sản lượng, do đó, một mức tăng nhẹ hàng tuần ở Mỹ có thể không đáng kể, đặc biệt là khi tồn kho dầu tiếp tục tăng cao hơn.

Ngay cả khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, mức sử dụng xăng sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, bởi vì nhiều người sẽ tiếp tục tránh đi lại không cần thiết, có ít tiền để chi tiêu và một nền kinh tế gặp khó khăn với các hoạt vận chuyển hàng hóa và người đi làm ít hơn.

2. Nguồn cung

Một yếu tố khác thúc đẩy giá dầu là sự thu hẹp nguồn cung đang diễn ra.

Các nhà sản xuất dầu đang thực hiện các động thái khác nhau để kiềm chế nguồn cung, nhưng tình hình đang thay đổi nhanh chóng. Theo truyền thống, Nga thường trì trệ trong việc giảm sản lượng ngay cả khi nước này cam kết thực hiện. Đã có những nghi ngờ việc nước này sẽ có thể tuân thủ các cắt giảm mới đã hứa sẽ thực hiện trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Reuters trong năm ngày đầu tháng 5, sản lượng dầu của Nga giảm xuống còn 8,75 triệu thùng/ngày (con số này không bao gồm sản xuất condenstate), đưa sản lượng Nga lên tới 9,5 triệu thùng/ngày.

Sản xuất tại Mỹ tiếp tục giảm, nhưng không rõ là bao nhiêu. Theo EIA, sản lượng của Mỹ đã giảm 200.000 thùng/ngày trong tuần trước xuống còn 11,9 triệu thùng/ngày. Mặc dù Ủy ban Đường sắt Texas quyết định không điều tiết sản xuất dầu tại tiểu bang vào thời điểm này, tổ chức này ước tính rằng sản xuất từ ​​riêng Texas đã giảm 1 triệu thùng/ngày kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng nhu cầu.

Sản xuất giảm là một dấu hiệu tốt cho giá dầu, nhưng các trader không nên quá phấn khích về việc nguồn cung dang thu hẹp. Iraq đã cam kết cắt giảm 1 triệu thùng/ngày, nhưng vẫn chưa thông báo cho khách hàng về việc giảm nguồn cung và chưa quyết định việc cắt giảm sẽ được phân phối như thế nào giữa các công ty điều hàng các mỏ dầu trong nước. Các cuộc thảo luận đang diễn ra với các công ty dầu mỏ vận hành các mỏ lớn nhất của Iraq (như BP (NYSE: BP), Exxon (NYSE: XOM), ENI (NYSE: E) và Lukoil (OTC: LUKOY)), nhưng không có vẻ như sản xuất đang bị hạn chế.

Trong lĩnh vực đá phiến, hai công ty nổi tiếng Diamondback (NASDAQ: FANG) và Parsley Energy (NYSE: PE), gần đây đã chỉ ra rằng nếu giá dầu (WTI) đạt 30 USD/thùng, họ có thể bắt đầu tăng sản lượng trở lại bằng cách mở lại giếng bị đóng và thậm chí bằng cách fracking giếng mới.

3. Cổ phiếu Dầu mỏ

Nhiều công ty dầu mỏ đã công bố thu nhập quý đầu tiên của năm 2020 trong hai tuần qua. Trong số 13 tuần trong quý một, chỉ có 3,5 tuần cuối cùng cho thấy giá dầu cực thấp.

Tuy nhiên, một số lượng đáng kể các công ty đã báo cáo các khoản lỗ lớn trong một ngành công nghiệp thường chỉ nhìn thấy lợi nhuận. Chẳng hạn, Exxon đã báo cáo khoản lỗ 610 triệu USD; BP mất 630 triệu USD; Occidental (NYSE: OXY) báo cáo khoản lỗ 2,2 tỷ USD; và Marathon Petroleum (NYSE: MPC) mất 9,9 tỷ USD. Khoản lỗ quý đầu tiên của quy mô này cho thấy các công ty dầu mỏ có thể sẽ cắt giảm sâu hơn nữa chi phí hoạt động và chi phí vốn để cố gắng ngăn chặn sựt giảm thu nhập trong các quý tiếp theo.

Occidental, chẳng hạn, vừa công bố một đợt cắt giảm bổ sung cho hoạt động và chi tiêu vốn sau khi cắt giảm hai lần trong tháng 3. Công ty hiện đã giảm 50% chi tiêu theo kế hoạch so với mức chi tiêu dự kiến ban đầu cho năm 2020. Giảm sâu hơn sẽ đồng nghĩa với việc phát triển ít hơn các nguồn tài nguyên dầu trong tương lai và ít nguồn cung hơn từ các công ty này trong dài hạn.

Nguồn: xangdau.net/Investing

Các tin khác