Trang chủPhân tích thị trường

Những dấu hiệu nhu cầu: 15 kịch bản khả quan nhất và tồi tệ nhất

 

Các tổ chức tài chính, các công ty năng lượng và các tổ chức tập trung vào năng lượng trên khắp thế giới hiện đang điều chỉnh dự báo về nhu cầu dầu mỏ năm 2020 do sự lây lan toàn cầu của coronavirus và viễn cảnh làm sụp đổ kinh tế tiềm tàng từ nó.

Theo Rystad Energy, đến tháng 4, nhu cầu toàn cầu có thể giảm hơn 11 triệu thùng/ngày, trong khi nhà giao dịch năng lượng Trafigura dự đoán nhu cầu giảm 10 triệu thùng/ngày trong ngắn hạn. Trong năm 2020, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu có thể giảm mạnh 730.000 thùng/ngày, trong khi JP Morgan đặt ra mức giảm là 750.000 thùng/ngày.

Những dự báo nhu cầu về nhu cầu được cung cấp bởi các tổ chức này đã được điều chỉnh mạnh mẽ từ những con số trước đó và sẽ tiếp tục thay đổi do tác động của coronavirus vẫn đang diễn ra. Vào thời điểm khó lường này, việc ghi nhớ sự kiện đang thúc đẩy các dự báo nhu cầu này là rất hữu ích. Hiểu được các tín hiệu tích cực và tiêu cực đối với nhu cầu dầu, các trader có thể điều chỉnh đánh giá của riêng mình cho phù hợp.

Dưới đây là một số tình huống tốt nhất và xấu nhất có thể xảy ra đối với nhu cầu dầu mỏ:

Tình huống xấu nhất

Một hoặc nhiều tín hiệu tiêu cực tiềm năng sau đây có thể diễn ra. Mỗi một tín hiệu là độc lập với các tín hiệu khác.

 1. Covid-19 và các kết quả cô lập cách ly tiếp tục tàn phá các nền kinh tế trong nhiều tháng và hạn chế vận chuyển trên toàn cầu.
 2. Sau khi chậm lại, virus này quay trở lại mạnh mẽ vài tháng sau đó giống như những gì xảy ra với bệnh cúm Tây Ban Nha vào mùa thu năm 1918.
 3. Saudi Arabia, cam kết sản xuất nhiều dầu hơn và xuất khẩu nhiều hơn từ hàng tồn kho với giá thấp, đã làm như vậy trước khi xác định khách hàng và không thể tìm thấy người mua cho tất cả dầu của họ.
 4. Trung Quốc quyết định tiếp tục giảm nhập khẩu dầu mỏ của cả Nga và Saudi Arabia và từ chối thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một để mua các sản phẩm năng lượng của Mỹ.
 5. Mọi người trên toàn cầu tiếp tục lo sợ về bệnh tật và du lịch hàng không thể phục hồi đáng kể nào trong năm 2020.
 6. Các quốc gia duy trì đóng cửa biên giới.
 7. Suy thoái nghiêm trọng hoặc đại suy thoái toàn cầu chiếm lĩnh nền kinh tế thế giới, tạo ra sự biến dạng chưa từng thấy của các tài sản ngăn cản sự phục hồi nhanh chóng.

Tình huống tốt nhất

Một hoặc nhiều tín hiệu tích cực tiềm năng sau đây có thể diễn ra. Mỗi một tín hiệu là độc lập với các tín hiệu khác.

 1. Trung Quốc nổi lên từ cuộc khủng hoảng và tận dụng dầu giá rẻ để lấp đầy các cơ sở lưu trữ hiện có.
 2. Saudi Arabia đã có khách hàng xếp hàng chời mua vì cơn lũ dầu mà Aramco (SE:2222) đang đưa ra thị trường với giá giảm.
 3. Trung Quốc, Ấn Độ và các nhà nhập khẩu khác nhanh chóng xây dựng thêm dung lượng lưu trữ để mua thêm dầu với giá rẻ hiện tại.
 4. Mỹ lấp đầy các kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) bằng dầu của Mỹ với giá hời như đã được Tổng thống Trump chỉ ra tuần trước.
 5. Virus biến mất, có lẽ do thời tiết ấm hơn ở bán cầu bắc và không tái phát một cách đáng kể vào mùa thu.
 6. Các doanh nghiệp và khách du lịch từ bỏ nỗi sợ hãi và tận dụng giá thấp để đặt tour du lịch.
 7. Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và các nền kinh tế khác bằng tiền mặt hoặc tiếp cận vốn ban hành các kế hoạch kích thích hào phóng để khởi động nền kinh tế của họ.
 8. Cuộc suy thoái sắp tới không dựa trên những điểm yếu kinh tế cơ bản trong nền kinh tế toàn cầu và sự phục hồi diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ.

Tóm lại

Không ai có thể dự đoán chính xác tương lai. Điển hình là có ai đã dự đoán vào tháng Mười Một rằng một đại dịch toàn cầu sẽ xảy ra?

Thay vào đó, hãy xem xét các yếu tố tích cực và tiêu cực thúc đẩy nhu cầu dầu khi các sự kiện diễn ra. Ngoài ra, hãy xem xét cách nguồn cung có thể thay đổi. Vi dụ như Saudi và Nga có thể thay đổi chính sách của họ, hoặc sản xuất của Mỹ có thể giảm vì một số lý do.

Thực tế thì sao? Chúng ta có thể sẽ thấy một số yếu tố từ cả hai tình huống tốt nhất và xấu nhất xảy ra. Việc đóng cửa gần như một phần lớn của nền kinh tế toàn cầu đã diễn ra trong vài tuần qua là chưa từng có, khiến cho kho có thể là một dự đoán chính xác đã trở thành sự thật.

Thay vào đó, hãy xem xét các yếu tố tích cực và tiêu cực thúc đẩy nhu cầu dầu khi các sự kiện diễn ra. Ngoài ra, hãy xem xét cách nguồn cung có thể thay đổi. Vi dụ như Saudi và Nga có thể thay đổi chính sách của họ, hoặc sản xuất của Mỹ có thể giảm vì một số lý do.

Nguồn: xangdau.net/ Ellen R. Wald,Ph.D - Investing

Các tin khác