Trang chủPhân tích thị trường

Niềm tin, hy vọng và tiêu đề tin tức điều khiển sự nhiệt thành của giá dầu

 

 “Sự hăng hái”  là từ trong tuần của tin tức thị trường dầu mỏ. Theo Wall Street Journal hôm thứ Hai, “tương lai của dầu có vẻ tươi sáng.”

Điều đó thật đáng chú ý, bởi vì chỉ vài tuần trước, các ấn phẩm khác nói rằng ngành công nghiệp dầu mỏ là một “cơn ác mộng,” tương lai của nó là “không chắc chắn” và thị trường đang ở trong “tình trạng hỗn loạn”sâu sắc.

Cả Brent và WTI đều có quỹ đạo tăng kể từ ngày 13/5, mặc dù, mức tăng của tuần này không tăng mạnh mẽ như tuần trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mặc dù WTI đã tăng 23 USD và Brent tăng 15 USD trong 30 ngày qua, cả hai chuẩn vẫn đang được định giá trong khu vực 30s. Mặc dù dầu 30s tốt hơn dầu 10s hoặc 20s và sự thay đổi này có vẻ đáng kể, nhưng thực tế là giá dưới 50 USD là không bền vững đối với hầu hết các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ và giá dưới 40 USD gây phiền hà cho nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, Nga.

Có những dấu hiệu thực tế cho thấy sản lượng dầu đang giảm và một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu đang tăng, nhưng có vẻ như niềm tin, hy vọng và các báo cáo truyền thông vẫn đang thúc đẩy nhiều biến động giá gần đây. Nhưng niềm tin thị trường này có thể rất dễ dàng thay đổi.  

Nguồn cung

Sản lượng dầu đang giảm trên toàn cầu, nhưng các tín hiệu trái chiều và liệu nó sẽ ở mức thấp hay thậm chí tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2020.

Các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh như Saudi, Kuwait và UAE đều thực hiện các đợt cắt giảm đã hứa trong tháng 5 và đã cam kết sẽ lấy thêm dầu ra khỏi thị trường – đến 1,2 triệu thùng/ngày  - vào tháng 6.

Tuy nhiên, bất ngờ tích cực lớn nhất là Nga. Sau nhiều năm không thực hiện được việc cắt giảm sản lượng đã hứa, dữ liệu chỉ ra rằng sản lượng dầu của Nga đã giảm đáng kể trong tháng 5. Theo Reuters, Nga đã sản xuất 9,42 triệu thùng dầu một ngày trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 19/5 (bao gồm cả condensate). Không bao gồm condensate, vốn không được tính trong hạn ngạch chính thức của Nga, theo thỏa thuận của Nga cùng với OPEC +, sản lượng ở mức 8,72 triệu thùng/ngày. Con số này chỉ hơn 320.000 thùng/ngày so với hạn ngạch Nga, một  sự bất ngờ từ Nga.

Sản xuất tại Mỹ cũng đã tiếp tục giảm. EIA ước tính rằng sản lượng trong tuần kết thúc vào ngày 15/5 đã giảm xuống còn 11,5 triệu thùng/ngày và số lượng giàn khoan dầu khí đang hoạt động ở Mỹ là thấp nhất kể từ khi EIA bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 1987.

Việc cắt giảm sản lượng này đã thúc đẩy giá dầu tăng gần đây, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nguồn cung có thể bắt đầu tăng trở lại trong thời gian tới. Alyeska Pipeline (công ty vận hành Trans-Alaskan Pipeline) kiểm soát tất cả sản xuất ở Alaska, và họ vừa quyết định giảm các kế hoạch phân phối. Trở lại vào tháng 4, Aleyeska tuyên bố sẽ cắt giảm 10% sản lượng dầu của North Slope, nhưng hiện tại họ đã quyết định chỉ giảm 5%.

Một số nhà sản xuất dầu của Mỹ trong khu vực dầu đá phiến đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng tăng sản lượng khi giá đạt đến một ngưỡng nhất định. Diamondback (NASDAQ: FANG) và Parsley Energy (NYSE: PE) nói rằng một khi WTI đạt 30 USD mỗi thùng, họ sẽ bắt đầu xem xét tăng sản lượng và thậm chí mở các giếng mới. WTI hiện có giá hơn 30 USD.

Khi nói đến OPEC +, Iraq và Kazakhstan vẫn chưa tuân thủ các cắt giảm sản xuất theo thỏa thuận của họ. Iraq, đặc biệt, đã cắt giảm chưa tới 200.000 thùng/ngày trong số 1 triệu thùng/ngày. Các quốc gia này phải đàm phán cắt giảm với các IOC vận hành một số mỏ dầu nhất định, vì vậy quy trình này không được sắp xếp hợp lý như ở Saudi hoặc UAE. Có khả năng Iraq và Kazakhstan sẽ đơn giản kéo dài cắt giảm sản lượng để tận dụng mức giá cao hơn một chút và mang lại càng nhiều doanh thu càng tốt.

Nhu cầu tiêu thụ

Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại cho kinh doanh, nhu cầu dầu đang tăng lên. Theo GasBuddy, theo dõi mức sử dụng xăng ở Mỹ, nhu cầu xăng đang dần tăng lên từ mức thấp vào đầu tháng 4. Nhu cầu xăng vẫn thấp hơn gần 20% so với tuần thứ hai của tháng 3 và thấp hơn 25% so với mức tháng 5/2019, nhưng nó đang tăng lên.

Các chỉ số quan trọng nhất về nhu cầu dầu tăng đến từ Trung Quốc. Nhu cầu dầu của Trung Quốc đã lên tới 13 triệu thùng/ngày, theo báo cáo từ Bloomberg. Vào tháng Hai, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã được báo cáo giảm 20% do phong tỏa để nhăn chặn coronavirus. Có một số dấu hiệu cho thấy nhu cầu xăng sẽ tăng trở lại mức cao hơn trước khi bùng phát. TomTom Traffic Index cho thấy tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Bắc Kinh cao hơn bình thường, điều này có thể là do số lượng xe hơi nhiều hơn trên đường khi mọi người chọn lái xe hơn là sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Có thể chúng ta sẽ thấy xu hướng này ở các thành phố khác, mặc dù còn quá sớm để biết. Ngày càng có nhiều khả năng ở những nơi như London và New York, công nhân sẽ không quay lại văn phòng và những người sử dụng phương tiện công cộng sẽ bị buộc phải sử dụng xe đạp hoặc đi bộ.

Niềm tin thị trường

Dữ liệu cho thấy nhu cầu dầu đang gia tăng thì phân mảnh hơn so với dữ liệu cho thấy sản lượng dầu đang giảm. Tuy nhiên, giá dầu - giống như cổ phiếu - bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi niềm tin (được thúc đẩy phần lớn bởi các tiêu đề tin tức). Dường như có một niềm tin đang phát triển trong tuần này rằng mọi thứ đang trở nên tốt hơn khi các nền kinh tế mở cửa, nhưng đó là trong tuần này.

Đi lại và kinh doanh tại nhiều thành phố lớn vẫn bị khóa chặt và du lịch hàng không vẫn bị suy giảm nghiêm trọng, ngay cả ở những khu vực không còn hạn chế. Chúng ta không biết nỗi sợ virus sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế như thế nào sau khi các lệnh cách ly còn lại kết thúc. Ngoài ra, sự sụt giảm GDP toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu dầu ngay cả khi các hạn chế về du lịch và thương mại được dỡ bỏ. Kết quả là, vẫn còn quá nhiều điều chưa biết về tương lai của nhu cầu.

Nguồn: xangdau.net/Investing

Các tin khác