Trang chủPhân tích thị trường

OPEC+ dự kiến sẽ duy trì mức cắt giảm hiện tại, bất chấp các tín hiệu yếu kém

Các bộ trưởng chủ chốt của OPEC+ sẽ họp trực tuyến vào ngày 17 tháng 9 trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đình trệ, việc tuân thủ nghiêm ngặt việc cắt giảm sản lượng và khả năng quay trở lại thị trường của Libya sau một tháng bị phong tỏa khiến gần như toàn bộ sản lượng khai thác dầu bị gián đoạn.

Nhưng bất chấp sự thất vọng của các thành viên về việc giá dầu không tăng như mong đợi, các đại biểu cho rằng liên minh OPEC+ không có khả năng đưa ra các đợt cắt giảm sâu hơn trở lại để hỗ trợ thị trường dầu từ đại dịch coronavirus.

Sự tuân thủ vốn đã giảm của một số thành viên sẽ khiến việc áp đặt bất kỳ hạn ngạch chặt chẽ hơn nào trở nên khó khăn hơn và các cuộc đàm phán giữa Ủy ban Giám sát cấp Bộ trưởng JJMC gồm chín nước, đồng chủ trì bởi hai thành viên lớn nhất của liên minh là Saudi Arabia và Nga, thay vào đó có khả năng tập trung vào việc tăng cường tính kỷ luật, họ nói thêm.

OPEC và 9 đồng minh đã đạt được mức tuân thủ 101% so với mức cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày đã cam kết vào tháng 8, theo các đại biểu, nhưng không phải tất cả các thành viên đều chia sẻ gánh nặng như nhau.

UAE đã xuất hiện như một điểm nóng, với truyền thống tuân thủ mạnh mẽ của họ bị che lấp bởi những gì bộ trưởng năng lượng của họ đã thú nhận là vi phạm hạn ngạch 100.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Nigeria cũng có nhiều việc phải làm để giảm sản lượng của mình phù hợp với hạn ngạch của mình, cũng như một số nước khác.

Và trong khi Iraq hoàn toàn tuân thủ trong tháng 8, họ cho biết họ có thể sẽ cần thêm thời gian để thực hiện cái gọi là cắt giảm bồi thường - sẽ hết hạn vào cuối tháng 9 - mà thỏa thuận OPEC+ yêu cầu đối với việc bơm vượt hạn ngạch trong những tháng trước. .

Saudi Arabia, quốc gia đã tuyên bố khoan dung đối với các thành viên không tuân thủ của OPEC +, đã thúc giục sự tuân thủ trong vài tháng qua, gây áp lực buộc các thành viên ngoan cố, cả riêng tư và công khai, để cải thiện hiệu suất của họ.

Tuy nhiên, giá dầu đã kẹt trong khoảng 40-45 USD/thùng kể từ tháng 6, thấp hơn nhiều so với mức ngân sách của nhiều quốc gia và nền kinh tế toàn cầu vẫn đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát tác động của coronavirus. Mức cắt giảm chung 7,7 triệu thùng/ngày dự kiến sẽ được duy trì đến cuối năm 2020, sau đó sẽ giảm xuống còn 5,8 triệu thùng/ngày cho năm 2021 và quý đầu tiên của năm 2022.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman sẽ phải hành động trong việc thực thi tuân thủ, đồng thời không làm phiền lòng các thành viên quá nhiều, đặc biệt là khi đồng minh thân cận UAE phá hoại chiến dịch gây áp lực của ông, một đại biểu giấu tên cho biết.

"Saudi sẽ thúc đẩy họ tuân thủ, [nhưng] có rất nhiều quốc gia giận dữ", đại biểu nói.

Một đại biểu khác cho biết ông dự kiến các cuộc đàm phán về việc tuân thủ và cắt giảm bồi thường trong tương lai sẽ "phức tạp."

JMMC có nhiệm vụ giám sát các điều kiện thị trường, theo dõi sự tuân thủ của các thành viên và đề xuất bất kỳ thay đổi nào đối với thỏa thuận OPEC +, nếu cần.

Cuộc họp của nhóm diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA và chính OPEC đã hạ cấp dự báo nhu cầu dầu toàn cầu, cho thấy sự phục hồi yếu hơn nhiều.

Trong báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất vào ngày 14 tháng 9, OPEC dự báo rằng nhu cầu dầu năm 2020 sẽ thấp hơn 400.000 thùng/ngày so với mức dự đoán hồi tháng 8, trong khi năm 2021 được điều chỉnh giảm khoảng 770.000 thùng/ngày.

"Từ dự báo hàng tháng của OPEC, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng nhu cầu sẽ không quay trở lại", một đại biểu thứ ba nói. "Mối quan tâm sẽ là tốc độ tăng trưởng nhu cầu cho đến khi nó quay trở lại."

Về nguồn cung, sản lượng của Mỹ có thể phục hồi nhanh hơn so với dự kiến trước đó, báo cáo của OPEC nêu rõ, trong khi Libya có thể là một yếu tố không thể lường trước được trong những tháng tới.

Thủ lĩnh lực lượng nổi dậy Khalifa Haftar cho biết Quân đội Quốc gia Libya của ông có thể gỡ bỏ lệnh phong tỏa các cảng của nước này kể từ tháng 1, khiến khoảng 1 triệu thùng/ngày của sản lượng dầu thô của nước này bị gián đoạn.

LNA vào tháng 8 đã đồng ý ngừng bắn với Chính phủ Hiệp ước Quốc gia do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, mặc dù Tập đoàn Dầu khí Quốc gia vẫn chưa dỡ bỏ điều kiện bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu thô.

Bất kỳ sự trở lại nào của nguồn cung Libya sẽ khiến công việc tái cân bằng thị trường của liên minh OPEC+ trở nên khó khăn hơn, vào thời điểm mà khối này đang vật lộn với cách kiểm soát được nhu cầu dầu toàn cầu chật vật.

Nguồn: xangdau.net