Trang chủPhân tích thị trường

OPEC+ sẽ đối mặt các quyết định lớn lao trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối năm

Không có bất ngờ nào trong cuộc họp hôm thứ Năm của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng JMMC của OPEC +, một liên minh gồm 13 nước thành viên OPEC và 10 nước xuất khẩu dầu khác.

Trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdul Aziz bin Salman và người đồng cấp Nga, Alexander Novak, các thành viên không tuân thủ việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất một lần nữa đã bị nhắc nhở và được yêu cầu bồi thường cho việc sản xuất thừa của họ.

Không có khuyến nghị thay đổi quỹ đạo cắt giảm, đã được tất cả các thành viên đồng ý vào tháng 4 để giúp ổn định thị trường trong bối cảnh nhu cầu giảm do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Tuân thủ trong tháng 8 là tốt: 102% theo OPEC và 97% theo tính toán của Platts. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn tiếp tục sản xuất trên hạn ngạch hoặc không bù đắp đủ cho việc sản xuất quá mức trong quá khứ. Tổng lượng tồn đọng của các thùng dầu được sản xuất quá mức kể từ tháng 5 ở mức 2,4 triệu thùng/ngày.

Danh tính của hầu hết những thành biên còn trì trệ không có gì ngạc nhiên. Theo Platts, Iraq đã vượt mức tuân thủ, nhưng vẫn cao hơn mức bồi thường thỏa thuận trước đó là 350.000 thùng/ngày. Sản lượng của Nigeria cao hơn 70.000 thùng/ngày so với hạn ngạch.

Tuy nhiên, các thị trường đã rất ngạc nhiên khi UAE vượt quá hạn ngạch hơn 20%. Các nhà chức trách ở đó viện dẫn nhu cầu tăng theo mùa để điều hòa không khí và khử muối như là một lý do. Để thể hiện tình đoàn kết quan trọng với OPEC + và chương trình của tổ chức này, Bộ trưởng Năng lượng UAE Soheil Al-Mazrouei đã trực tiếp đến Riyadh để tham dự cuộc họp và cuộc họp báo sau đó, sát cánh với người đồng cấp Saudi Arabia.

Trong khi cơ chế bồi hoàn và thời gian bồi hoàn đối với cho các nhà sản xuất thừa được kéo dài từ cuối quý 3 cho đến cuối năm, Hoàng tử Abdul Aziz không thể nói rõ hơn, trong bài phát biểu giới thiệu của mình, khi ông chỉ trích các quốc gia có không tuân thủ.

“Tuân thủ không phải là một hành động từ thiện. Đó là một phần không thể thiếu trong nỗ lực tập thể của chúng ta nhằm tối đa hóa lợi ích của mọi thành viên trong nhóm này,” ông nói. “Trong bối cảnh bất ổn hiện nay, phương hướng thị trường ngày càng tập trung vào chúng ta. Chúng ta phải chứng minh rằng chúng ta có kỷ luật và hoàn toàn cam kết với thỏa thuận của mình ”.

Đây là những lời khôn ngoan, thực sự. Các thị trường phản ứng tốt, với giá dầu Brent tăng 2,7% trong ngày và WTI tăng 2,2%. Lo ngại về việc sản xuất tạm thời ngừng hoạt động ở Vịnh Mexico trong mùa bão cũng góp phần hỗ trợ.

Khi tất cả đã nói và làm xong, các thành viên OPEC+ phải đối mặt với thực tế là nhu cầu đang cải thiện chậm hơn nhiều so với dự đoán, thậm chí một tháng trước. Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đã hạ triển vọng nhu cầu của mình hai lần liên tiếp - 140.000 thùng/ngày trong báo cáo dầu hàng tháng cho tháng 8 và vào tháng 9, cơ quan này tiếp tục hạ dự báo nhu cầu cả năm thêm 300.000 thùng/ngày.

Hoàng tử Abdul Aziz đã đúng khi nhắc nhở mọi người rằng uy tín của tổ chức và các nước thành viên hoàn toàn phụ thuộc vào việc họ tuân thủ các thỏa thuận. Họ cần phải hành động chứ không nên nói suông.

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là mức độ cắt giảm nguồn cung thực sự có thể đạt được là bao nhiêu khi đối mặt với diễn biến nhu cầu mờ nhạt. Chắc chắn, nếu không có thỏa thuận cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày - trước đó là cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7 - giá sẽ không thể phục hồi từ mức ảm đạm trong tháng 4, khi chúng ta thấy nhu cầu giảm khoảng 30 triệu thùng/ngày trong bối đóng cửa ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Khi OPEC + quyết định nới lỏng cắt giảm từ tháng 8 trở đi, bức tranh nhu cầu có vẻ lạc quan hơn. Tuy nhiên, virus này có những hành động khác và sự gia tăng các ca nhiễm bệnh ở châu Âu, cũng như sự lây lan không suy giảm của nó ở Ấn Độ và Mỹ, là nguyên nhân cho mối quan tâm.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD đã cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu của mình. Hiện cơ quan này dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,5%, so với 6% đã dự báo vào tháng 6. Điều này phù hợp hơn với dự đoán âm 4,9% vào tháng 6 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Câu hỏi lớn trong cuộc họp đầy đủ cấp bộ trưởng OPEC+, dự kiến được tổ chức vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12, sẽ là liệu có nên kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng hiện tại hay bám vào lịch trình đã thống nhất vào tháng 4 hay không, có nghĩa là nới lỏng dần mức cắt giảm thêm 1,9 triệu thùng/ngày từ tháng 1 năm sau.

Sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì đang xảy ra với nhu cầu tại thời điểm đó. Dù đã quyết định thế nào, chúng ta cũng không nên đánh giá thấp sự khó khăn của việc thay đổi kế hoạch, đặc biệt là đối với các nước nghèo hơn có ngân sách phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ trong bối cảnh kinh tế suy thoái nghiêm trọng do COVID-19 gây ra.

Không nên bỏ qua thực tế rằng cung chỉ là một vế của phương trình, và cuối cùng điều quan trọng nhất đối với trạng thái cân bằng thị trường là sự cân bằng giữa cung và cầu.

Hoàng tử Abdul Aziz không cho phép mình bị lôi cuốn vào cuộc tranh luận về những gì có thể xảy ra trong cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo. Tuy nhiên, ông đã nói rằng ông tin vào sự linh hoạt và sẵn sàng hành động một cách chủ động và ưu tiên. Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ mặc thị trường này.

Và không giống như hồi đầu năm, khi Nga xa lánh nỗ lực cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia khi virus bắt đầu xâm chiếm thế giới, người đồng cấp Nga , Novak, hiện cũng đang công khai đưa ra các nhận định tương tự.

Nguồn: xangddau.net

Các tin khác