Trang chủPhân tích thị trường

OPEC + với rất nhiều thứ để giải quyết trước cuộc họp tháng 12

 

Như là một phần trong thỏa thuận hợp tác cắt giảm sản xuất, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh OPEC + của họ như Nga đã đồng ý xem xét lại và đánh giá việc hợp tác kiềm chế sản lượng của họ vào ngày 5-6/12. Có một số vấn đề đáng chú ý mà nhóm OPEC + có thể sẽ phải xem xét trước khi diễn ra cuộc họp xem lại chính sách vào tháng 12 của họ.

Đầu tiên là ảnh hưởng của việc cắt giảm đối với chính các quốc gia. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Hai rằng thỏa thuận OPEC + cắt giảm 1,2 triệu thùng mỗi ngày (Mbd) khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu đang gây sức ép mạnh mẽ lên các nền kinh tế ở khu vực Vịnh Ba Tư, mức tăng trưởng sẽ giảm hơn một nửa trong năm nay so với 2018.

IMF cho biết tổng sản phẩm quốc nội GDP của sáu quốc gia tạo nên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) - Oman, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Kuwait và UAE -  sẽ tăng 0,7% trong năm 2019, giảm từ mức 2% được ghi nhận trong năm 2018. Gần đây vào tháng 4, IMF đã dự đoán tăng trưởng GDP 2019 là 2,1%.

Bên kia Vịnh Ba Tư ở Iran, triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn. Mặc dù được miễn giảm các khoản cắt giảm cùng với Libya và Venezuela, nước này sẽ cần dầu có giá 194,6 USD/thùng để cân bằng ngân sách năm 2020.

Một yếu tố ảnh hưởng hơn nữa là sự tăng trưởng chậm lại của tăng trưởng sản lượng dầu ở Mỹ. Sản lượng tăng đã bị bù trừ bởi giá năng lượng giảm, với giá dầu của Mỹ giảm 17% - và giá khí đốt tự nhiên giảm 31% - so với 12 tháng trước. Do đó, các yêu cầu từ các nhà đầu tư cho lợi nhuận lớn hơn đã tăng lên, trong  khi họ chuẩn bị cho thu nhập quý ba kém cỏi từ các công ty đá phiến Mỹ.

Ngoài ra, tăng trưởng sản xuất trong nước cũng sẽ chậm lại, tăng 900.000 thùng mỗi ngày trong năm 2020 lên 13,2 Mbd, giảm từ mức tăng 1,3 Mbd trong năm nay, theo dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA. “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng, nhưng nó sẽ bị giảm tốc và giảm tốc một cách đáng kể từ mức từ ba năm trước,” ông Bobby Tudor, chủ tịch của Tudor, Pickering, Holt & Co, nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters đầu tháng này.

Big Oil cũng khó có thể thoát khỏi sự ảnh hưởng khi giá năng lượng lao dốc và nhu cầu toàn cầu trì trệ khiến họ phải trả giá. Các siêuu tập đoàn là ExxonMobil, Royal Dutch Shell, Chevron, Total và BP dự kiến ​​sẽ công bố mức giảm 42% trong thu nhập quý ba, về mặt trung bình, khi họ đưa ra kết quả kinh doanh trong tuần này.

Bộ năng lượng Nga hôm qua cho biết OPEC và các đồng minh sẽ tính đến nhân tố giảm sản lượng của Mỹ khi gặp nhau vào tháng 12. “Nếu bạn nhìn vào Mỹ, bạn sẽ thấy sự tăng trưởng sản xuất chậm lại rõ rệt trong ba đến bốn tháng qua,” ông Pavel Sorokin, Thứ trưởng Năng lượng Nga, một trong hai thành viên OPEC + có ảnh hưởng nhất, cùng với nhà lãnh lãnh đạo dấu mặt của OPEC, Saudi Arabia.

Tuy nhiên, Sorokin vẫn tin rằng còn quá sớm để nói về việc cắt giảm sản lượng sâu hơn 1,2 Mbd hiện tại. “Cơ chế OPEC+ đã cho thấy nó hoạt động hiệu quả, nhưng nó không hiệu quả vô thời hạn,” Reuters  trích dẫn nhận xét của ông.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác