Trang chủPhân tích thị trường

Quả bom nổ chậm Lybia có thể nghiền nát thị trường dầu

 

Sản lượng dầu Libya đang giảm xuống dưới 200.000 thùng/ngày, và sự không chắc chắn xung quanh việc gián đoạn này tạo ra sự phức tạp cho OPEC + đang có vẻ như sẽ cắt giảm sản xuất sâu hơn.

Cuộc nội chiến Libya bước vào giai đoạn nguy hiểm mới vài tuần trước khi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và các nhóm dân quân liên kết phong tỏa các nhà ga xuất khẩu dầu mỏ như một cách gây áp lực lên Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) tại Tripoli. Bế tắc tiếp tục, và sản lượng Libya đã giảm xuống còn khoảng 180.000 thùng/ngày, theo ước tính từ cuối tuần trước.

Hôm Chủ nhật, Công ty lọc dầu Azzawiya của Libya cho biết họ đã ngừng hoạt động lọc dầu trong thời điểm hiện tại vì không có đủ dầu thô.

Công ty Dầu khí Quốc gia NOC đã cảnh báo hồi tháng 1 rằng sản lượng cuối cùng sẽ giảm về mức không vì các kho chứa bị lấp đầy và các mỏ dầu sẽ cần phải tạm ngừng hoạt động.

Việc gián đoạn hoạt động này là rất đáng kể, tổng cộng trong khoảng từ 800.000 thùng/ngày đến 1 triệu thùng mỗi ngày. Dầu thô Brent đã giảm mạnh xuống dưới 55 đô la mỗi thùng vì coronavirus, và thị trường dầu dường như thờ ơ với sự gián đoạn ở Libya. Nỗi sợ hãi là nhu cầu bị phá hủy ở Trung Quốc và thiệt hại kinh tế lớn hơn từ việc cách ly kiểm dịch hàng loạt. Trong bối cảnh đó, thật khó để tưởng tượng khu vực mà Brent sẽ giao dịch khi gián đoạn ở Libya không bao giờ xảy ra.

“Sản xuất dầu Libya có thể phục hồi sớm nếu đạt được thỏa thuận vào tuần tới tại Geneva sau cuộc họp của các bên xung đột ở Cairo, Commzzbank viết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Hơn 1 triệu thùng dầu bổ sung mỗi ngày từ Libya có thể có thể đẩy giá Brent về mức 50 USD/thùng trong thời gian ngắn.”

Bây giờ, OPEC+ đang đàm phán một đợt cắt giảm khác để giữ cho thị trường không bị sụp đổ hơn nữa. Ủy ban kỹ thuật chung OPEC (JTC) đã đề xuất cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày và kéo dài thời gian cắt giảm đến cuối năm 2020.

Nếu OPEC + tiến hành như dự kiến, việc cắt giảm thêm 600.000 thùng/ngày sẽ mang tổng mức giảm từ 2,1 triệu thùng/ngày đến 2,4 triệu thùng/ngày. Thêm vào 300.000 thùng/ngày cắt giảm đơn phương từ Saudi và tổng con số trở thành 2,7 triệu thùng/ngày.

Nhưng Lybia được tính đến như thế nào trong đề xuất này?

Libya có thể tiếp tục gián đoạn hoặc quay lại sản xuất bất cứ lúc nào. “Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường dầu mỏ có thể đang bối rối về vai trò của Libya liên quan đến thỏa thuận OPEC + được đề xuất,” Standard Chartered đã viết trong một báo cáo vào thứ Ba. “Chúng tôi hiểu rằng dự báo cân bằng thị trường được sử dụng để hiệu chỉnh mức cắt giảm được đề xuất giả định sự phục hồi sản xuất ngay lập tức của Libya ở mức 1,1 triệu thùng/ngày trước đó.”

OPEC + giả định Libya quay trả lại, và lý do cho điều đó là “loại bỏ xuất khẩu Libya như một yếu tố có thể làm giảm giá,” Standard Chartered nói thêm. “[Nếu] họ phục hồi một cách nhanh chóng thì nhóm sẽ không yêu cầu sự điều chỉnh thỏa thuận này và bất kỳ sự phục hồi chậm hơn nào cũng sẽ thể hiện sự thắt chặt thị trường hơn nữa.”

Ngân hàng đầu tư này nói rằng rất có thể “thị trường có thể không đánh giá cao khía cạnh Libya này trong ngắn hạn; thị trường có thể nhìn thấy không chính xác việc cắt giảm 0,6 triệu thùng/ngày hoàn toàn được xác định bởi coronavirus và nghĩ rằng xuất khẩu bổ sung cua3 Libya sẽ yêu cầu cắt giảm thêm từ OPEC + để cân bằng thị trường.”

 “This means the blockade is likely to remain in place at least a few more weeks,” JBC Energy wrote in a note. However, the firm said that uncertainty will persist, and there is a formidable challenge for OPEC+ in terms of timing. “Libya’s return could easily come sooner than the [OPEC+] cuts, whilst it would in any case most likely outpace them in terms of size,” JBC added.

Vì vậy, OPEC + đang giả định Libya quay trở lại để không có bất ngờ giảm giá. Nhưng cuộc nội chiến cũng có thể kéo dài vô tận. Nếu điều đó xảy ra, nó thắt chặt thị trường so với những gì OPEC + đang giả định. Các cuộc đàm phán gần đây tại Geneva đã không dẫn đến lệnh ngừng bắn và chiến tranh vẫn tiếp tục. Một vòng đàm phán khác dự kiến ​​vào cuối tháng này.

“Điều này có nghĩa là phong tỏa có khả năng tiếp tục diễn ra ít nhất trong một vài tuần nữa, JBC Energy viết trong một báo cáo. Tuy nhiên, công ty này nói rằng sự không chắc chắn sẽ tồn tại và có một thách thức ghê gớm đối với OPEC + về mặt thời gian. “Sự trở lại của Libya có thể dễ dàng đến sớm hơn so với cắt giảm [OPEC +], trong khi đó trong mọi trường hợp rất có thể vượt xa mức giảm về quy mô, theo JBC.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác