Trang chủPhân tích thị trường

RBC: Thị trường dầu sẽ thắt chặt khi dầu của Iran bị mất đáng kể

 

Thị trường dầu dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa trước khi kết thúc năm nay - một dấu hiệu cho thấy phản ứng sớm của OPEC để thúc đẩy nguồn cung có lẽ không đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung dầu thô đáng kể (có thể là 1 triệu thùng/ngày) từ Iran, Helima Croft, người đứng đầu bộ phận Chiến lược hàng hóa toàn cầu của RBC Capital Markets, nói với CNBC hôm thứ Sáu.

Vào thứ Hai, ngày 6 tháng 8, bộ lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ quay trở lại, vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy những hành động gay gắt hơn trong tháng 8 và tháng 9, Croft cho biết.

Câu hỏi liên quan đến nguồn cung dầu của Iran hiện nay là, chính quyền Trump có thể đưa những nước khác ngoại trừ Trung Quốc, nước này đã tuyên bố sẽ không công nhận các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, ra khỏi thị trường, theo Croft.

Theo hai nhà chức trách, Mỹ đã không thể thuyết phục Trung Quốc giảm lượng dầu mua của Iran, nhưng được biết Bắc Kinh đã đồng ý không tăng nhập khẩu dầu từ Iran, Bloomberg đưa tin.

Mỹ có thể đưa châu Âu ra khỏi thị trường và Ấn Độ - khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Iran sau Trung Quốc - có thể sẽ giảm lượng dầu mua của Iran ngay cả khi nước này không hoàn toàn ra khỏi thị trường, Croft nói với CNBC.

Sự kết hợp giữa sản xuất dầu Venezuela suy thoái với những nỗ lực quyết đoán của Mỹ nhằm cắt giảm xuất khẩu của Iran sẽ làm thắt chặt thị trường. OPEC đã phản ứng bằng việc thúc đẩy nguồn cung, nhưng chúng ta vẫn chưa biết nguồn cung của Iran sẽ bị cắt giảm bao nhiêu, Croft cho biết thêm rằng “nó sẽ rất đáng kể”.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters hồi đầu tuần này, 44 nhà kinh tế và nhà phân tích dự đoán các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ mang từ ​​500.000 đến 1 triệu thùng dầu thô Iran mỗi ngày ra khỏi thị trường. Sự trở lại của lệnh trừng phạt đối với Iran là một trong những lý do khiến các chuyên gia lại nâng dự báo giá dầu của họ cho giá WTI và Brent trong tháng thứ mười liên tiếp, dự kiến ​​sẽ ở mức trung bình lần lượt 67,32 USD/thùng và 72,87 USD/thùng trong năm nay.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác