Trang chủPhân tích thị trường

Rủi ro nguồn cung ngay cả khi thị trường dầu cân bằng

Gián đoạn sản xuất dầu toàn cầu đang bắt đầu ngày càng nhiều hơn, cản trở triển vọng nguồn cung trong những tháng tới.

Cuộc nổi dậy ở Venezuela có nguy cơ đẩy nhanh việc sụt giảm sản xuất. Quyết định loại bỏ các miễn trừ trừng phạt mua dầu từ Iran của Mỹ khiến khoảng 1,3 triệu thùng mỗi ngày gặp rủi ro, trong khi chiến tranh ở Libya là một vùng đất khác cho nguồn cung dầu vẫn chưa nổ tung. Có những điểm dữ liệu mâu thuẫn trên bức tranh nguồn cung lúc này, nhưng kết hợp cùng nhau, gián đoạn khiến thị trường gặp rủi ro.

Gián đoạn tăng lên

Thông báo ngày 22 tháng 4 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng họ sẽ không cho cấp thêm miễn trừ trừng phạt Iran đã được đáp ứng bởi giá dầu tăng vọt. Quyết định chính sách ngay lập tức khiến 1,3 triệu thùng một ngày xuất khẩu dầu của Iran bị đánh dấu hỏi. Tuy nhiên, trong những ngày kể từ thông báo đó, nỗi lo về kết quả tồi tệ nhất đối với Iran đã giảm bớt. Vẫn còn một số khả năng để Iran xuất khẩu dầu, một cách bí mật hoặc thông qua các thỏa thuận hoán đổi với các quốc gia khác. Đặc biệt Trung Quốc và Ấn Độ dường như không thể cắt giảm toàn bộ xuất khẩu từ Iran. “Chúng tôi tin rằng nhiều nhà kinh doanh dầu mỏ nghĩ rằng chính sách miễn trừ đó có thể trở nên ít diều hâu hơn và hầu hết các thương nhân mong đợi một dòng chảy xuất khẩu đáng kể của Iran sẽ tiếp tục,” Standard Chartered  đã viết trong một báo cáo ngày 30 tháng 4. Tuy nhiên, ngay cả khi xuất khẩu 1,3 triệu thùng/ngày của Irah sẽ không hoàn toàn biến mất, các lô hàng được dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể.

Libya cũng liên tục chịu rủi ro cung. Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar vẫn đang tấn công Tripoli. Mặc dù có rất ít bằng chứng về sự gián đoạn hoạt động khai thác dầu, nhưng cuộc xung đột càng kéo dài, quốc gia này càng có nhiều khả năng phải chịu sự gián đoạn. Nếu LNA bắt đầu không có đủ nguồn lực, khả năng đảm bảo an ninh tại các mỏ dầu và trạm xuất khẩu sẽ bị cản trở. Làm cho rắc rối hơn nữa, chính quyền Trump đã gửi các tín hiệu mâu thuẫn về chính sách chính thức của Mỹ. Bộ Ngoại giao lúc đầu chỉ trích cuộc tấn công của LNA vào Tripoli và kêu gọi Haftar tạm dừng chiến dịch của mình, nhưng gần đây, chính quyền này đã ủng hộ cuộc tấn công. Sự mơ hồ này làm tăng tỷ lệ cược rằng trận chiến này sẽ rơi vào cuộc nội chiến kéo dài, điều này chỉ làm tăng thêm rủi ro cho nguồn cung dầu Libya.

Điểm bùng nổ địa chính trị gần đây nhất là ở Venezuela, với cuộc nổi dậy của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó và ít nhất một số thành phần của quân đội đang tìm cách lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. Hiện tại cuộc nổi dậy đã không thể đánh bại Maduro. Mặc dù phải đối mặt với một thất bại, các cuộc biểu tình lớn vẫn tiếp tục. Venezuela đã phải chịu sự sụt giảm sản lượng dầu thảm khốc, với sản lượng giảm xuống chỉ còn 732.000 thùng mỗi ngày trong tháng 3, giảm 289.000 thùng/ngày so với một tháng trước đó. Tình trạng thiếu điện đã làm tăng tốc tổn thất trong tháng 3 và vẫn là một vấn đề đáng kể. Sản xuất hiện chỉ bằng một nửa so với mức trung bình 1,35 triệu thùng/ngày so với năm ngoái. Những tổn thất này dự kiến ​​sẽ tiếp tục, và như trường hợp của Libya, một cuộc nội chiến diễn ra sẽ chỉ làm tăng khả năng gián đoạn sâu hơn.

Tác động cộng dồn của tổn thất nguồn cung từ Iran, Libya và Venezuela có thể đẩy thị trường dầu vào tình trạng thâm hụt nguồn cung đáng kể, khiến giá dầu tăng vọt. “Nhà Trắng đang thắt chặt nguồn cung [trên Iran] ngay khi chúng ta bước vào mùa lái xe mùa hè, muà đỉnh điểm cho nhu cầu xăng, khuếch đại thêm biến động giá tiềm năng và rủi ro nguồn cung bổ sung ở Venezuela và Libya có thể tạo ra một thị trường cực kỳ thắt chặt ,” Scotiabank cho biết trong một báo cáo gần đây.

Nguồn cung dồi dào hay thâm hụt?

Mặc dù có những rủi ro về nguồn cung, nhưng ít nhất hiện nay, dữ liệu là trái chiều. Theo Standard Chartered, thị trường dầu đã cân bằng vào tháng 2 trước khi rơi vào tình trạng thâm hụt nguồn cung 480.000 thùng/ngày trong tháng 3. Nhưng nó có thể đã hồi phục trở lại trạng thái cân bằng một lần nữa vào tháng 4. Hàng tồn kho đã cạn kiệt nhưng sự cân bằng mỏng manh này còn phụ thuộc vào việc duy trì cắt giảm nguồn cung của OPEC+. Bất kỳ sự gia tăng sản xuất nào từ OPEC+ đều có thể dẫn đến thặng dư trở lại trừ khi mức tăng chỉ để bù đắp cho gián đoạn ở Iran, Venezuela hoặc Libya.

“Hơn nữa, OPEC muốn giảm hàng tồn kho toàn cầu xuống thấp hơn, những sự thay thế đó sẽ cần ít thùng đầu hơn,” Standard Chartered  đã viết trong một báo cáo. Trong bối cảnh đó, có một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với việc gia hạn thỏa thuận cung c OPEC +. Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih đã ám chỉ như vậy trong các bình luận gần đây với báo chí Nga, cho thấy có thể cần gia hạn cho đến cuối năm nay.

Dữ liệu được phát hành gần đây từ Mỹ cũng vẽ ra một bức tranh trái chiều. Mỹ chứng kiến ​​tổng sản lượng dầu giảm trong tháng 2 là 187.000 thùng/ngày xuống còn 11.683 triệu thùng/ngày, tháng thứ hai liên tiếp sụt giảm. Sự sụt giảm là bằng chứng rõ ràng cho thấy ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ đã quay trở lại để đối phó với sự giảm giá trong quý 4. Gần đây, mặc dù ít đáng tin cậy hơn, các cuộc khảo sát hàng tuần đã đưa sản lượng của Mỹ ở mức 12,3 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 4. Trong khi sự khác biệt sẽ được hòa hợp theo thời gian, ngay cả những số liệu hàng tuần cao hơn đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, một dấu hiệu khác của sự chậm lại.

Tuy nhiên, EIA tiếp tục báo cáo sự gia tăng rất lớn trong tồn kho dầu thô. Trong tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 4, hàng tồn kho của Mỹ đã tăng 10 triệu thùng và tăng 20 triệu thùng trong tháng qua. Sự gia tăng nhanh chóng của các kho dự trữ dầu thô đã nhấn mạnh quan niệm rằng thị trường dầu đang bị thâm hụt đáng kể

Giữa Iran, Libya và Venezuela, hạt giống của sự gián đoạn lớn đối với thị trường dầu mỏ đã được gieo. Một sự ngừng hoạt động đáng kể từ một trong ba nước này có thể đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt. Một sự suy giảm từ hai, hoặc thậm chí cả ba nước, sẽ đặt ra một thách thức lớn hơn nhiều.

Nhưng, bây giờ, thị trường đang đối phó với khó khăn này. Với giá dầu giảm trở lại từ mức cao gần đây, áp lực lên OPEC + để hủy bỏ thỏa thuận sản xuất của họ đang giảm bớt.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác