Trang chủPhân tích thị trường

Rystad Energy: Thị trường dầu ngày càng trở nên ảm đạm hơn

 

Những diễn biến gần đây trong thị trường dầu mỏ đã khiến nhiều người rùng mình lo sợ thông qua đội ngũ thị trường dầu của Rystad Energy, làm dấy lên sự hoài nghi về quan điểm tăng giá tạm thời của chúng tôi cho thời gian đầu năm 2020 liên quan đến các quy định nhiên liệu vận chuyển mới của IMO.

“Nguy cơ suy thoái kinh tế và sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là những mối quan tâm chính trong thời gian tới. OPEC+ sẽ sẵn sàng tiếp tục quản lý sản xuất trong bao lâu nữa cũng góp phần vào sự bất ổn này”, Bjørnar Tonhaugen, người đứng đầu bộ phận phân tích thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy cho biết.

Triển vọng nhu cầu dầu ngắn hạn tiếp tục yếu đi do bất ổn kinh tế toàn cầu và cuộc chiến thương mại sôi sục giữa Mỹ và Trung Quốc. Kịch bản cơ bản hiện tại của Rystad Energy không cho rằng một cuộc suy thoái sắp xảy ra, nhưng chúng tôi quan sát các chỉ số gây rắc rối. Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục thụt lùi, gần đây nhất chỉ đạt mức tăng trưởng 6,2% và Mỹ cũng đang có dấu hiệu giảm tốc. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang sau thông báo mới nhất của Mỹ về việc áp thuế 10% đối với hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã đáp trả bằng cách tạm dừng nhập khẩu nông sản và để cho đồng tiền của họ mất giá.

“Điều này làm tăng thêm rủi ro giảm cho các số liệu tăng trưởng vốn đã khiếm tốn. Quan hệ thương mại Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi có thể làm giảm mức tăng trưởng nhu cầu thêm 200.000 thùng mỗi ngày xuống còn 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020”, Tonhaugen nhận xét.

Dự báo sản lượng dầu mỏ toàn cầu năm 2019 của chúng tôi hầu như không thay đổi so với Báo cáo cập nhật thị trường dầu tháng trước, nhưng năm 2020 sản lượng khai thác (dầu thô, khí ngưng và NGL) đã được điều chỉnh tăng 0,5 triệu thùng/ngày lên 97,6 triệu thùng/ngày trong bản cập nhật mới nhất này, một lần nữa được dẫn đầu bởi Mỹ và tiếp theo là Na Uy, Trung Quốc và Canada.

Việc cắt giảm sản lượng của OPEC đã giúp hỗ trợ giá dầu từ đầuu năm cho tới nay, nhưng có rất nhiều hoạt động sản xuất gia tăng bên ngoài các quốc gia OPEC. Dự báo tăng trưởng cho năm 2020 khá đặc biệt, tăng thêm từ 3 triệu thùng/ngày trở lên trong khoảng thời gian chỉ chín tháng, nếu OPEC + không gia hạn hoặc cắt giảm sâu sản xuất vào năm tới.

“Chúng tôi thấy rủi ro giảm rõ ràng đến giá năm 2020 do tăng trưởng nguồn cung quá mức. Chúng tôi vẫn tin rằng thị trường không nhận ra tác động tích cực đối với nhu cầu thô mà IMO 2020 sẽ mang lại. Tuy nhiên, nếu hiệu ứng IMO đối với nhu cầu dầu thô thấp hơn dự kiến, có thể cần có sự can thiệp của OPEC ngay từ quý 1 năm 2020 để tránh mất cân bằng trên thị trường dầu mỏ”, Tonhaugen nói thêm.

Rystad Energy vẫn tin rằng tăng trưởng nhu cầu trên toàn cầu sẽ cải thiện trong nửa cuối năm 2019, nhưng việc áp thuế qua lại gần đây giữa Mỹ-Trung và các chỉ số sản xuất, xuất khẩu và thương mại yếu ở những nơi khác trên thế giới có thể làm hạn chế sự tăng trưởng nhu cầu nếu chúng ta không nhìn thấy một thỏa thuận thương mại trong tương lai gần. Do đó, thị trường có thể khiến giá dầu đi xuống trước năm 2020. Hiện tại, chỉ có những gián đoạn cung lớn ngoài dự kiến với 1 triệu thùng/ngày thì mới có thể tạo ra triển vọng thị trường khá thắt chặt trong thời gian tới.

“Không cần phải nói, nửa cuối năm 2019 sẽ thực sự rất thú vị”, Tonhaugen nhận xét.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác