Trang chủPhân tích thị trường

Sáu phát triển khu vực thị trường dầu trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran

Đối với thị trường dầu mỏ, ngày 5 tháng 11 - ngày mà các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với dầu và khí đốt của Iran sẽ có hiệu lực — không còn quá xa. Dưới đây là sáu phát triển khu vực gần đây có thể ảnh hưởng đến giá dầu trong vài tháng tới, trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

1. Trung Quốc

Trung Quốc là khách hàng lớn nhất của Iran. Trong tháng 7, nước này đã nhập khẩu 767.000 thùng dầu và condensate mỗi ngày từ Iran. Trước các biện pháp trừng phạt, nhiều nhà cung cấp bảo hiểm đã ngừng bảo hiểm các tàu chở dầu chứa dầu của Iran.

Trước vấn đề này, theo Reuters, các nhà nhập khẩu Trung Quốc như Zhuhai Zhenrong và Sinopec Group (NYSE: SHI) có một thỏa thuận trong các hợp đồng với Iran quy định rằng nếu lệnh trừng phạt có hiệu lực, nhà nhập khẩu Trung Quốc có thể chuyển sang sử dụng tàu chở dầu do Iran điều hành. Theo các điều khoản của thỏa thuận này, một công ty con của Công ty dầu quốc gia Iran (NIOC) sẽ bảo hiểm tất cả các rủi ro và chi phí liên quan đến vận chuyển dầu thô và giao hàng đến Trung Quốc. Trung Quốc và Iran đã đồng ý chuyển sang các tàu chở dầu do Iran điều hành trong tháng 7 và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu của Iran theo cách này.

Trung Quốc cho biết họ không có kế hoạch tăng lượng dầu thu mua từ Iran, nhưng không rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào nếu Trung Quốc không nỗ lực cắt giảm khối lượng mua. Khi giá dầu từ các nhà cung cấp toàn cầu khác tăng, Trung Quốc có thể không thể chống lại sự hấp dẫn của dầu Iran giá rẻ, đặc biệt nếu kết quả của lệnh cấm vận của Mỹ không được Bắc Kinh coi là nghiêm trọng.

2. Pháp

Total của Pháp (NYSE: TOT) báo cáo rằng họ đã hoàn tất việc rút khỏi Iran. Người khổng lồ năng lượng đa quốc gia này là công ty dầu mỏ lớn duy nhất ký hợp đồng với Iran để phát triển mỏ dầu và khí đốt ở Iran sau khi chính quyền Obama ký kết Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) thường được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran. Total đã cho biết công ty đã đầu tư chỉ 40 triệu đô la trong dự án này. Sau khi chính quyền Trump thông báo rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ tiếp tục vào ngày 5 tháng 11, Total quyết định chấm dứt sự tham gia của mình trong mỏ khí South Pars. Iran đã thúc giục Total nộp đơn xin quyền miễn trừ của chính phủ Mỹ, nhưng, theo bộ trưởng dầu mỏ Iran, quyền miễn trừ đó đã bị từ chối.

Trước đó, Iran tuyên bố rằng công ty dầu khí quốc doanh Trung Quốc CNPC sẽ tiếp quản cổ phần của Total trong dự án. Thỏa thuận South Pars ban đầu được thiết kế như một nỗ lực chung của Total, CNPC và công ty con của NIOC là Petropars. Vẫn chưa rõ liệu CNPC có chấp nhận lượng cổ phần này hay không, điều này sẽ làm tăng mức đầu tư dự án của NCPC từ 30% lên 80%. Việc rút khỏi dự án của Total là một trở ngại lớn cho việc phát triển các nguồn khí đốt mới của Iran.

3. Ấn Độ

Ấn Độ là khách hàng lớn thứ hai của Iran, với dầu Iran cung cấp cho Ấn Độ chiếm khoảng 10% nhu cầu của nước này. Một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu quốc doanh Ấn Độ thì chưa.

Các quan chức Ấn Độ nói rằng Ấn Độ sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ sắp xảy ra, Ấn Độ dường như đã thay đổi chính sách của mình và sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ quyền miễn trừ.

Ấn Độ có thể đồng ý cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran khoảng 50% để đổi lấy quyền miễn trừ của chính phủ Mỹ để tiếp tục nhập khẩu một số dầu của Iran. Ấn Độ nhập khẩu trung bình 597.000 thùng dầu và dầu ngưng mỗi ngày từ Iran. Vẫn chưa rõ liệu chính phủ Mỹ có chấp nhận sự từ bỏ như vậy hay không, nhưng với quyết định của Ấn Độ hướng tới lập trường của Mỹ trong vài tháng qua, quyền miễn trừ có thể không có thể.

4. Iraq

Reuters hiện đang báo cáo rằng chính phủ Iraq đã quyết định yêu cầu Mỹ cho phép "bỏ qua" các lệnh cấm vận của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran. Gần đây, Iraq đã ký một hợp đồng với Iran để trao đổi dầu thô từ mỏ Kirkuk phía bắc với dầu từ các mỏ phía nam của Iran. Kế hoạch phải đối mặt với sự chậm trễ khi bắt đầu vì không có cơ sở hạ tầng đường ống kết nối hai nước và kế hoạch vận chuyển dầu qua biên giới với Iran bị trì hoãn bởi những lo ngại về an ninh.

Iran là một đối tác thương mại lớn với Iraq. Khoảng 15% hàng nhập khẩu của Iraq là từ Iran. Không rõ Mỹ có ý định làm gì đối với yêu cầu bỏ qua này từ Iraq, nhưng xem xét lượng dầu mỏ mà chính Iraq sản xuất, dường như rất khó có khả năng chính quyền Trump sẽ cấp một quyền miễn trừ như vậy.

5. Mỹ

Mỹ đang chuẩn bị thu hẹp một phần lượng dầu tích trữ trong Khu Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược trước các biện pháp trừng phạt diễn ra. Chính quyền Trump lo ngại rằng việc loại bỏ dầu của Iran khỏi thị trường sẽ khiến giá dầu tăng đột biến ngay vào thời điểm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nếu giá xăng tăng quá nhiều, điều này có thể gây khó khăn về mặt chính trị cho Đảng Cộng hòa trong các cuộc bầu cử này. Quốc hội đã ủy quyền việc bán lượng dầu này trước khi chính quyền Trump công bố các biện pháp trừng phạt mới, nhưng dầu hiện đang được Bộ Năng lượng Mỹ rao bán là 11 triệu thùng dầu thô chua sẽ được tung ra ngay trong thời gian đó.

6. Iran                                                                          

Iran đang cố gắng làm cho dầu của họ hấp dẫn hơn với các khách hàng châu Á của mình bằng cách giảm giá. Cho đến nay nước này đã giảm giá dầu thô nhẹ 80 cent mỗi thùng và giảm giá các loại dầu thô nặng 60 cent mỗi thùng.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác