Trang chủPhân tích thị trường

Saudi Arabia có một bộ trưởng năng lượng mới: Điều đó có nghĩa là gì đối với dầu

Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz đã chỉ định con trai mình là Hoàng tử Abdulaziz làm bộ trưởng năng lượng của đất nước, thay thế Khalid Al-Falih, người đã lãnh đạo ba năm ngoại giao tích cực của OPEC nhằm củng cố liên minh toàn cầu với các nhà sản xuất như Nga để hạn chế sản xuất nhằm tăng giá. Liệu điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi chính sách hay không, hay nó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của Aramco Saudi cho IPO?

Hoàng tử Abdulaziz giữ chức thứ trưởng dầu khí trong hàng chục năm và gần đây nhất là bộ trưởng bộ năng lượng kể từ năm 2017. Ông là anh em cùng cha khác mẹ của Thái tử Mohammed bin Salman, mặc dù cả hai người không quá thân thiết và cách nhau khá xa về tuổi tác. Những năm trong bộ của Hoàng tử Abdulaziz năm chuẩn bị ông  cho vai trò hàng đầu này.

Ông là thành viên của phái đoàn Saudi Arabia đến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và là người thường xuyên tham gia các cuộc họp của nhóm về chính sách sản xuất. Ông có tiếng là siêng năng và khả năng khắc phục sự khác biệt giữa các bộ trưởng Saudi và những thành viên khác trong tổ chức. Ông là công cụ quản lý các vấn đề dầu mỏ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1990 và các cuộc đàm phán bí mật với Mexico và Venezuela đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng giúp tăng giá trong thập kỷ đó.

Thúc đẩy chính sách dầu mỏ giúp tăng giá lên mức có thể duy trì chi tiêu của chính phủ - mức giá cao hơn 25 đô la một thùng so với giá hiện tại - có thể là ưu tiên hàng đầu của bộ trưởng năng lượng mới. Nhiệm vụ đó thậm chí còn cấp bách hơn khi Thái tử thúc đẩy kế hoạch cải tổ nền kinh tế và thúc đẩy các ngành công nghiệp mới để đưa đất nước ra khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Giá cao hơn cũng sẽ hỗ trợ định giá phong phú hơn cho kế hoạch bán cổ phần của nhà sản xuất dầu nhà nước Saudi Aramco.

“Từ góc độ chính sách, chúng tôi không thể thấy một sự thay đổi đáng kể,” ông Majd Dola, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Ngân hàng First Abu Dhabi PJSC, cho biết. “Có lẽ sự mới mẻ có thể mang lại một số chiến thuật mới trên bàn đàm phán, nhưng điều đó không gây ngạc nhiên khi vương quốc đang cố gắng kiểm soát giá dầu, cố gắng đẩy nó lên cao hơn.”

Sự bổ nhiệm Hoàng tử Abdulaziz tập trung các đòn bẩy của việc hoạch định chính sách dầu mỏ trực tiếp trong tay hoàng gia. Trong khi nhà vua Saudi luôn có tiếng nói cuối cùng về các quyết định chiến lược của chính phủ, thì các công chức đã đứng đầu bộ dầu mỏ kể từ khi nó được thành lập sáu thập kỷ trước.

Thái tử đứng đầu một ủy ban giám sát Saudi Aramco. Bộ trưởng năng lượng đã từng là chủ tịch của nhà sản xuất này, tên chính thức được gọi là Saudi Arabian Oil Co., cho đến khi chức vị này của ông Al-Falih bị tước khỏi hồi tuần trước. Yasir Al-Rumayyan, giám đốc quỹ đồng tư quốc gia và là đồng minh của Thái tử, đã đảm nhận vai trò này.

Những thay đổi này giúp gia đình Al-Saud giám sát trực tiếp cả hoạt động của công ty và chính sách dầu lửa của đất nước. Tuy nhiên, nếu không có một bộ trưởng hưng lấy thất bại vì những sai lầm trong chính sách, thì trách nhiệm đối với kết quả của các quyết định chiến lược dầu mỏ sẽ do hoàng gia gánh chịu.

Thất bại không thể tha thứ nhất đối với một bộ trưởng năng lượng của Saudi là không có khả năng giữ giá dầu đủ cao để hỗ trợ chi tiêu của chính phủ. Trong khi nhà vua không đưa ra lý do thay thế Al-Falih trong thông báo về quyết định trên Saudi Press Agency, dầu thô Brent ở mức khoảng 60 đô la một thùng không đủ để tài trợ cho ngân sách Saudi, vốn cần giá ở mức 80 đô la một thùng trở lên .

Saudi, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, đã đưa những nhà sản xuất không phải thành viên như Nga vào kế hoạch cắt giảm sản lượng của nhóm. Mặc dù điều đó đã có tác dụng lúc đầu, những lo ngại về nhu cầu và viễn cảnh về những khó khăn kinh tế đã ngăn chặn đà tăng giá dầu.

Al-Falih là kiến ​​trúc sư của chính sách được gọi là OPEC +, thường xuyên đến thăm người đồng cấp Nga Alexander Novak để đưa hàng tá nhà sản xuất khác tham gia và gây áp lực buộc các nước phải duy trì các phần cam kết. Hoàng tử Abdulaziz sẽ phải tiếp tục những mối quan hệ đó để duy trì chính sách - hoặc thuyết phục người khác một sự thay đổi là cần thiết.

Hoàng tử Abdulaziz dự kiến ​​sẽ phát biểu trong tuần này tại Abu Dhabi tại Đại hội Năng lượng Thế giới World Energy Congress, và những phát biểu công khai đầu tiên của ông với tư cách là bộ trưởng sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ. Các nhà phân tích dường như đang chia rẽ về việc liệu OPEC + có cần duy trì việc cắt giảm sản lượng hay giảm sản lượng hơn nữa hay không.

Saudi Arabia khó có thể thúc đẩy liên minh cắt giảm sâu hơn vì điều này có thể không hỗ trợ giá dầu vì nhiều lý do, chủ yếu là khả năng gia tăng trong sản xuất đá phiến của Mỹ và nguy cơ các quốc gia OPEC + khác có thể bị cám dỗ để khôi phục sản lượng, Viện nghiên cứu năng lượng Oxford (Oxford Institute for Energy Studies ) cho biết trong một báo cáo. OPEC có thể cần phải kìm hãm sự can thiệp của thị trường và đối mặt “những thời điểm khó khăn hơn” do cuộc chiến thương mại và nhu cầu chựng lại nhu cầu làm mờ đi triển vọng kinh tế.

Các nhà phân tích của Sanford C. Bernstein cho biết OPEC cần tăng cường cắt giảm sản lượng hiện tại thêm 1 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020 để bảo vệ giá ở mức 60 USD/thùng khi đối mặt với nguồn cung ngoài OPEC đang tăng. Các kho dự trữ có thể bắt đầu tăng trở lại từ cuối tháng 9, và tăng trưởng nhu cầu được nhìn thấy ở mức 1,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020, dự kiến sẽ bị lu mờ bởi sự gia tăng tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC là 2,2 triệu thùng mỗi ngày.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác