Trang chủPhân tích thị trường

Saudi có khả năng giảm bớt tác động phức tạp của các lệnh trừng phạt Iran bằng đàm phán cắt giảm sản lượng, gián đoạn

Tác động nguồn cung dầu dự kiến ​​của việc cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống 0 phần lớn sẽ bị hạn chế bởi sản lượng tăng từ Saudi Arabia, chính quyền Trump chỉ ra hôm thứ Hai, nhưng các nhà phân tích cho biết hợp tác sản xuất toàn cầu sẽ khó khăn hơn.

"Mỹ muốn để lại ấn tượng rằng các đối tác vùng Vịnh sẽ thay thế mọi thùng dầu của Iran", Ellen Wald, một nhà tư vấn chính sách và công nghiệp năng lượng tại Transversal Consulting cho biết. "Nhưng Saudi không thể cam kết công khai bất cứ điều gì hơn là một sự quản lý thị trường chung chung."

Saudi có năng  lực dự phòng để thay thế các thùng dầu của Iran có thể bị mất khi các lệnh trừng phạt hết hạn vào đầu tháng 5, nhưng năng lực dự phòng sẽ thay thế các nguồn cung có thể gặp rủi ro khác, bao gồm cả Venezuela và Libya, cũng sẽ bị giảm theo, theo các nhà phân tích của Petromatrix.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih cho biết Saudi Arabia đang "giám sát chặt chẽ" thị trường sau thông báo của Nhà Trắng rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với những người mua dầu và khí ngưng lớn nhất của Iran khi hết hạn vào ngày 2/5.

Falih cho biết Saudi Arabia cam kết ổn định thị trường dầu mỏ và sẽ "phối hợp với các nhà sản xuất dầu mỏ để đảm bảo cung cấp đủ cho người tiêu dùng trong khi cũng đảm bảo thị trường dầu toàn cầu không mất cân bằng."

Saudis từ lâu đã thúc đẩy Mỹ có lập trường mạnh mẽ hơn đối với Iran và chỉ trích quyết định ban đầu của chính quyền Trump về việc ban hành lệnh miễn trừ trừng phạt hồi tháng 11. Chính quyền Trump muốn Saudi tăng cường sản xuất để đổi lấy sự chấm dứt của những miễn trừ này, nhưng một cam kết như vậy rất phức tạp bởi một hiệp ước cắt giảm nguồn cung toàn cầu 1,2 triệu thùng/ngày giữa các nhà sản xuất OPEC và ngoài OPEC, do Nga dẫn đầu. OPEC dự kiến ​​sẽ gặp nhau vào ngày 25 tháng 6 và sau đó gặp gỡ các nhà sản xuất ngoài OPEC về thỏa thuận cắt giảm một ngày sau đó.

Theo khảo sát mới nhất của Platts, Saudi, nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, đã giảm sản lượng 280.000 thùng/ngày trong tháng 3 xuống còn 9,87 triệu thùng/ngày, sản lượng thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2017.

"Trong một tháng rưỡi tới, Saudi Arabia có thể tăng sản lượng trên 10,3 triệu thùng/ngày, nếu muốn, bởi vì sản lượng của họ trong vài tháng qua thấp hơn," cô Wald nói. "Tuy nhiên, tiến tới cuộc họp OPEC ngày 25 tháng 6, Saudi Arabia sẽ cần phải thuyết phục các đối tác OPEC và ngoài OPEC rằng họ không thỏa thuận với Mỹ. Nếu không, Saudi Arabia sẽ mất đi ảnh hưởng ở Vienna."

Nhưng Matt Reed, phó chủ tịch Foreign Reports, cho biết Saudi "đang trong vị trí thuận lợi" vào lúc này.

"Họ phải thực hiện chiến dịch gây sức ép tối đa của Trump đối với Iran, tăng xuất khẩu và hưởng lợi từ giá cao hơn cho đến khi sự gián đoạn này được giải tỏa", ông Reed nói.

Sự hợp tác dự kiến ​​của Trump từ Saudi có thể có nghĩa là Đạo luật No Oil Producing and Exporting Cartels hay còn gọi là NOPEC, sẽ không tìm thấy sự hỗ trợ nào từ Nhà Trắng nếu cuối cùng được Quốc hội Mỹ thông qua. Dự luật sẽ cho phép Bộ Tư pháp Mỹ kiện OPEC vì vi phạm chống độc quyền.

Vào ngày 9 tháng 4, Trump đã nói chuyện qua điện thoại với Thái tử Saudi Mohammed bin Salman về "duy trì áp lực tối đa chống lại Iran", theo Nhà Trắng. Các nhà phân tích cho biết Trump có thể yêu cầu tăng sản lượng dầu của Saudi trong cuộc gọi này.

Nguồn: xangdau.net (theo Platts)

Các tin khác