Trang chủ Phân tích thị trường

Saudi đang ám chỉ ​​một sự đảo ngược nữa trên thị trường dầu


Một tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với dầu của Tehran, thì vào tháng 6 quốc gia đối đầu với Iran và cũng lãnh đạo của OPEC, Saudi Arabia đã thuyết phục các thành viên trong nhóm đồng minh vùng Vịnh Ả Rập và Nga đồng ý tham gia thỏa thuận để bắt đầu bơm nhiều dầu hơn nhằm bù đắp sự mất mát dự kiến ​​của nguồn cung Iran.

Nhưng chỉ 5 tháng sau đó, Saudi Arabia và OPEC đang ẩn ý về một đợt cắt giảm sản lượng dầu mới, khi sản lượng gia tăng và các dấu hiệu tăng trưởng nhu cầu suy yếu chỉ ra sự thừa cung trong năm tới.

Thị trường dầu mỏ và các nhà phân tích - những người đã hoài nghi cách hai tháng trước đó về khả năng của Ảrập Xêút và Nga để bù đắp nguồn cung dự kiến bị mất của Iran ​​ - hiện đang nghĩ rằng OPEC và các đồng minh đã phản ứng quá sớm để giải cứu nguồn cung dầu toàn cầu.

Các nhà phân tích nói rằng Tổng thống Trump, dù cố ý hay không, cũng đã 'lừa' Saudi trong việc sản xuất quá mức để bù đắp cho những gì được kỳ vọng một cách chắc chắn là  hơn 1 triệu thùng/ngày và thậm chí gần 2 triệu thùng/ngày bị mất từ Iran.

Thực ra Saudi và Nga không bao giờ nói rằng họ đang bù đắp cho Iran - mục tiêu của họ, như mọi khi, là để đảm bảo 'sự ổn định thị trường', cụm từ yêu thích của OPEC.

Trong suốt cả mùa hè và đầu mùa thu, Mỹ đã ám chỉ rằng các biện pháp trừng phạt lần này sẽ nghiêm khắc hơn so với dưới thời chính quyền Obama và mục tiêu là đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0.

Trong thực tế, ít người nghĩ rằng xuất khẩu của Iran sẽ về 0 vào đầu tháng 11, nhưng thị trường dầu và các nhà phân tích bắt đầu lo sợ rằng sự mất mát của Iran sẽ nhiều hơn so với dự đoán trước đó. Do đó, thị trường đã hoan nghênh việc gia tăng sản xuất từ Saudi và Nga, và thậm chí còn đặt câu hỏi liệu mức đó đã đủ hay chưa.

Giá dầu đã tăng vọt lên mức cao nhất trong bốn năm, với Brent đạt 86 đô la vào đầu tháng 10, một tháng trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trở lại.

Nhưng giá dầu cao hơn bắt đầu gây áp lực cho hóa đơn nhập khẩu dầu thô của nhiều thị trường mới nổi, đặc biệt là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ, càng nghiêm trọng với sự trượt giá của đồng nội tệ nước này so với đô la Mỹ.

Thêm vào đó là cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang, bắt đầu gây sức ép lên triển vọng tăng trưởng nhu cầu về dầu mỏ và kinh tế toàn cầu, và nỗi sợ hãi của một cuộc khủng hoảng cung đã trở thành nỗi lo nhu cầu suy yếu. Chỉ trong vòng hai tháng, câu hỏi phổ biến giữa những người tham gia thị trường và các nhà phân tích cũng đảo ngược từ 'liệu họ có đang sản xuất đủ' sang 'không phải là họ đang sản xuất quá mức đó chứ'.

Tiếp đến là sự miễn trừ cho tám khách hàng mua dầu của Iran – trong đó có cả những khách hàng lớn nhất như Trung Quốc và Ấn Độ - do hoàn cảnh của các quốc gia cụ thể và để đảm bảo thị trường dầu được cung cấp tốt, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết.

Các biện pháp trừng phạt đối với Iran và các miễn trừ của Hoa Kỳ đến vào đêm trước diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ. Tổng thống Trump nhìn thấy giá xăng của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong sáu tháng trong tuần trước cuộc bầu cử. Theo các nhà phân tích cho biết, ít có điều gì thực sự đáng sợ đối với một tổng thống Mỹ hơn là giá nhiên liệu tăng vọt.

Theo các nhà phân tích đã nói chuyện với CNBC, Sauds đã bị lừa sản xuất nhiều hơn với kỳ vọng về nguồn cung của Iran bị mất nghiêm trọng và một lập trường kiên quyết của Hoa Kỳ về quyền miễn trừ cũng như đưa xuất khẩu của Iran về 0.

Xuất khẩu của Iran giảm, khoảng 1 triệu thùng/ngày so với tháng 5, nhưng khoảng 1,2 - 1,5 triệu thùng/ngày có thể vẫn còn đang chảy vào các khách hàng của Tehran - so với ước tính 1,5 triệu thùng/ngày và thậm chí là 2 triệu thùng xuất khẩu sẽ bị chặn lại.

Saudi đã bị lừa trong việc thúc đẩy sản xuất dầu, Matt Smith, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nói với CNBC.

"Họ đã thực sự làm tốt công việc giảm giá dầu, nhưng phải trả giá bằng những mối quan hệ đó, bởi vì chắc chắn rằng người Saudi đã không hài lòng với cách mọi thứ đã diễn ra ở đây," Smith nói.

Ảrập Xêút hiện nay đang ám chỉ đến một sự đảo ngược nữa - một đợt cắt giảm mới vào năm tới. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih nhắc lại rằng "chúng ta cần phải làm bất cứ điều gì để cân bằng thị trường", nhưng được biết Nga tỏ ra miễn cưỡng để tham gia vào một thỏa thuận cắt giảm cung tập thể nữa.

Tổng thống Trump hiện không ám chỉ bất cứ chuyện gì cả - ông đã nói giá lẽ ra nên thấp hơn trong dòng tweet mới nhất của mình nhằm vào OPEC trong tuần trước— “Hy vọng rằng, Saudi Arabia và OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng dầu. Giá dầu lẽ ra nên thấp hơn nhiều dựa trên nguồn cung hiện nay! ”

Cuộc họp OPEC sắp tới mà tại đó các quyết định chính sách sản xuất có thể được thực hiện trong tuần đầu tiên của tháng 12. Chúng ta đang ở trong giai đoạn hai tuần rưỡi thú vị của những tin đồn, rò rỉ, lời ẩn ý và bình luận từ Ảrập Xêút và Nga, và có thể cũng đến từ Tổng thống Trump.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác