Trang chủPhân tích thị trường

Sự bùng nổ dầu nội địa Mỹ sẽ phá vỡ nhiều kỷ lục trong năm nay. OPEC tiếp tục duy trì cắt giảm

Sự bùng nổ mạnh mẽ của dầu thô nội địa Mỹ mới chỉ bắt đầu. OPEC, mặt khác, tiếp tục giới hạn sản xuất.

Sản xuất dầu của Mỹ đang trên đà tăng vọt lên mức kỷ lục 13,4 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2019, theo một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy. Riêng Texas dự kiến ​​sẽ sớm đạt 5 triệu thùng mỗi ngày trong sản xuất dầu - nhiều hơn bất kỳ thành viên OPEC nào ngoài Saudi Arabia.

Sự tăng vọt mạnh mẽ các nguồn cung trong nước của Mỹ - dẫn đầu là Permian Basin ở Tây Texas - đã bù đắp dầu bị chặn bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran. Nhưng tất cả số dầu đó của Mỹ cũng đang góp phần vào tình trạng dư cung mà tuần trước đã gửi dầu thô một lần nữa vào một thị trường giá giảm.

OPEC đã sẽ uộc phải thu hẹp quy mô sản lượng của mình - một xu hướng có thể tiếp tục khi nhóm cố gắng đẩy giá tăng trở lại.,

"Chúng ta  tiếp tục thấy Permian đại diện cho động lực chính của tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu trong 5 năm tới", nhà phân tích Brian Singer của Goldman Sachs viết cho khách hàng vào thứ Hai.

Sản lượng hàng ngày của Mỹ có thể sớm đạt 14 triệu thùng

Cuộc cách mạng dầu đá phiến đã đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới, vượt qua Saudi và Nga.

Sự vũ bão của cuộc cách mạng dầu đá phiến ở Mỹ đã khiến các nhà phân tích mất cảnh giác nhiều lần trong thập kỷ qua.

Rystad Energy đã tăng dự báo sản lượng đến cuối năm của Mỹ thêm 200.000 thùng/ngày đến 13,4 triệu thùng mỗi ngày. Vào tháng 5, Mỹ có thể sản xuất kỷ lục 12,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, công ty cho biết thêm. Và hầu hết sản xuất đến từ các cánh đồng dầu đá phiến.

Sự tăng trưởng đó dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Mỹ đang trên đường đến cuối năm 2020 sẽ sản xuất 14,3 triệu thùng mỗi ngày, theo Rystad. Mức dự báo này cao hơn một chút so với ước tính trước đó của công ty và gần gấp ba sản lượng năm 2008.

Tất nhiên, các nhà phân tích có thể phải giới hạn những dự báo bom tấn đó nếu giá dầu giảm mạnh hơn nữa. Điều đó sẽ buộc các nah2 fracking dầu của Mỹ phải bảo toàn tiền mặt và kéo sản xuất giảm.

Sản lượng của OPEC đạt mức thấp 5 năm

OPEC vẫn thoái lui trong sản xuất vì nhóm đang cố gắng cân bằng thị trường bằng cách đặt một mức sàn dưới giá.

Sản lượng dầu của OPEC đã giảm xuống còn 29,9 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5, mức thấp nhất trong hơn 5 năm, Rystad nói. Sản lượng của OPEC giảm 2,6 triệu mỗi ngày kể từ tháng 10 năm 2018 - tháng trước khi giá dầu lao đầu vào thị trường giá giảm.

Khalid al-Falih, Bộ trưởng Năng lượng của Saudi, cho biết hôm thứ Sáu rằng OPEC gần với thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản xuất. Những cắt giảm, mà Saudi rabia phần lớn đã phải gánh chịu, sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

"Chúng tôi nghĩ rằng OPEC ít nhất sẽ duy trì việc cắt giảm sản lượng, và thậm chí có thể cắt giảm sâu hơn trong cuộc họp tiếp theo," Caroline Bain, nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu tại Capital Economics, viết trong một báo cáo ngắn cho khách hàng vào thứ Hai.

Rystad đã hạ dự báo sản lượng dầu của Saudi Arabia từ 10,6 triệu thùng mỗi ngày xuống còn 10,3 triệu thùng.

Venezuela, Iran chịu áp lực

Sản lượng của OPEC có thể bị tổn thương hơn nữa bởi các vấn đề ở một số quốc gia thành viên.

Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm mạnh do lệnh trừng phạt của Mỹ. Sự sụp đổ kéo dài nhiều năm của ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela đã được đẩy nhanh trong những tháng gần đây bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và sự mất điện kéo dài ở quốc gia Nam Mỹ này.

"Có vẻ như rất ít triển vọng về sự phục hồi sớm  sản lượng từ Iran hoặc Venezuela," Bain viết.

Bạo lực cũng đang đe dọa sản xuất dầu ở Libya và Nigeria. Do vậy Rystad Energy ước tính rằng có 1,3 triệu thùng mỗi ngày trong sản xuất dầu đối diện nguy cơ ở bốn quốc gia OPEC đó.

Liệu dầu thô sẽ trượt xuống dưới 50?

Mặc dù vậy, các nhà phân tích không dự đoán giá dầu sẽ tăng đột biến. Nếu bất cứ điều gì, các nhà dự báo đang chuẩn bị cho nhiều áp lực hơn về giá, một phần do sản xuất mạnh mẽ của Mỹ.

Brent, đã giảm khoảng 15% kể từ cuối tháng 4 xuống còn 63 đô la một thùng, sẽ  kết thúc năm nay ở mức khoảng 60 đô la một thùng, theo Capital Economics.

Giá dầu của Mỹ, giao dịch ở mức khoảng 54 USD/thùng, giảm gần 19% kể từ cuối tháng 4. Báo tháo gần đây đã được thúc đẩy bởi sự tăng vọt của hàng tồn kho dầu cho thấy nhu cầu về dầu thô đang xấu đi.

Goldman Sachs cho biết sẽ cần phải có sự đảo ngược về số liệu nhu cầu dầu để ngăn giá dầu của Mỹ giảm xuống dưới mức 50-60.

"Mối quan tâm thực sự của chúng tôi là sự yếu kém về nhu cầu," công ty tư vấn Fact Global Energy viết trong một báo cáo vào thứ Hai. "Liệu chúng ta có đang bước vào kỷ nguyên mà nhu cầu sẽ tiếp tục giảm và chúng ta có nhiều dầu hơn so với dự đoán?"

Nguồn: xangdau.net/CNN Money

Các tin khác