Trang chủPhân tích thị trường

Sự phục hồi giá dầu đang hụt hơi

 

Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng nhờ dấu hiệu phục hồi nhu cầu, khi việc nới lỏng phong tỏa mở rộng trên toàn thế giới. Vào lúc cao điểm hồi tháng Tư, các biện pháp phong tỏa toàn cầu đã ảnh hưởng đến khoảng 3,9 tỷ người. Nhưng ước tính 3,7 tỷ người hiện đang sống ở các khu vực đang trải qua một số phiên bản của việc mở cửa trở lại, theo một ước tính từ Raymond James.

Dữ liệu từ Trung Quốc đã tạo ra một số lạc quan trên thị trường dầu, mặc dù có một số tín hiệu trái chiều. Xe cộ đã quay trở lại ở nhiều thành phố Trung Quốc và có những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc đang tăng trở lại gần mức trước đại dịch với khoảng 13 triệu thùng mỗi ngày (mb / d).

Cùng lúc đó, một cụm coronavirus mới ở Trung Quốc bất ngờ châm ngòi cho biện pháp phong tỏa nữa. Trong khi Vũ Hán và các khu vực khác có thể sẽ mở cửa, khoảng 108 triệu người ở tỉnh Cát Lâm vừa bị phong tỏa. Đó là một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến chống lại COVID-19 có thể sẽ bị thất vọng bởi những đợt bùng phát lặp đi lặp lại các ca nhiễm mới, điều này có thể dẫn đến lệnh phong tỏa mới.

Nhưng hiện tại, thị trường dường như muốn tập trung vào mặt tích cực. Trên mặt trận vắc-xin toàn cầu, dường như có một số tiến bộ. Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng vắc-xin đã được chứng minh là an toàn ở người và cũng đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc ngăn chặn COVID-19. Trong khi đó, AstraZeneca cho biết có thể có 30 triệu liều vắc-xin sẵn sàng vào tháng Chín.

Cổ phiếu tài chính đón tin mừng này, với chỉ số Dow Jones tăng khoảng 3,5% trong phiên giao dịch giữa trưa. WTI đã tăng hơn 30 USD mỗi thùng, tại một điểm vào thứ Hai tăng hơn 10 phần trăm.

Cắt giảm nguồn cung nhiều hơn nữa là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá gần đây. Các trader dầu thấy việc thực hiện cắt giảm của OPEC + gặp thuận lợi, với mức cắt giảm 9,7 mb / d nhanh chóng. Một phần lý do là một số nhà sản xuất dầu, trong đó có Saudi, bắt đầu gặp khó khăn trong việc tìm chỗ chứa cho dầu của mình, vì vậy một phần của việc cắt giảm được cho là không tự nguyện.

Trong khi đó, giá dầu thấp thảm hại nhiều tuần đã tàn phá các nhà sản xuất dầu ở Bắc Mỹ trong hai tháng qua. Sản lượng bị mất có thể lên tới 2 mb / d ở Mỹ vào tháng 6 và Canada có thể mất 1 mb / d.

WTI ở mức 30 đô la / thùng đột nhiên được coi là tăng giá, nhưng mức giá đó không bền vững về mặt tài chính vì một lượng lớn nguồn cung dầu toàn cầu, trong đó phần lớn là dầu từ khu vực đá phiến của Mỹ.

Hơn nữa, thị trường dầu giao ngay vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, theo Rystad Energy. “Chúng tôi vẫn thấy 13,7 triệu bpd chất lỏng tồn kho (gồm dầu thô, dầu ngưng, NGL, các loại khác) vào tháng 5/2020”, công ty cho biết trong một tuyên bố. Con số đó tuy giảm một nửa so với mức đỉnh của tình trạng thừa cung (-26,7 mb / d trong kho vào tháng Tư), nhưng vẫn còn đáng kể.

Commerzbank lập luận rằng sự lạc quan của thị trường dầu có thể đang đi hơi quá xa. “Tuy nhiên, bất chấp tất cả sự háo hức, chúng tôi tin rằng vẫn nên thận trọng: có thể sẽ mất vài năm trước khi nhu cầu phục hồi đến mức tiền khủng hoảng”, Commerzbank viết hôm thứ Hai.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell cảnh báo rằng sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ có thể kéo dài đến cuối năm 2021. Ông lưu ý rằng nền kinh tế có lẽ sẽ không trở lại bình thường chỉ bởi vì các lệnh yêu cầu người dân ở nhà đang trong quá trình gỡ bỏ. “Để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, mọi người sẽ phải hoàn toàn tự tin, và điều đó có thể phải chờ đợi sự xuất hiện của vắc-xin”, ông Powell nói thêm.

Ngoài ra, sự tăng giá cũng có thể là kết quả của đầu cơ vị thế- thị trường giao ngay đang hướng tới sự tái cân bằng, nhưng sự phục hồi cũng có thể được giải thích bởi việc đầu cơ quá mức. Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ cũng có thể đã đóng một phần quan trọng trong đợt tăng giá mới nhất. Theo CFTC, các nhà đầu tư tổ chức đã mở rộng vị thế dài ròng của họ cho hợp đồng WTI trên NYMEX lên khoảng 352.000 hợp đồng trong tuần đến ngày 12 tháng 5, lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2018”, Commerzbank nói thêm. “Vì vậy, xu hướng tích cực (đối với giá dầu) phần lớn được kỳ vọng và đã được định giá”.

Lệnh phong tỏa đang được dỡ bỏ, nhưng không có gì cho thấy đại dịch đã gần kết thúc, hoặc nguồn cung dầu vẫn bị hạn chế. “Có nguy cơ giá sụt giảm đáng kể liên quan tới hai sự kiện, đó là bùng phát dịch trở lại và sự tuân thủ giảm đối với việc cắt giảm của OPEC + khi nhu cầu quay trở lại”, Rystad cảnh báo.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác