Trang chủPhân tích thị trường

Sự trở lại của dầu thô OPEC+ trong khi nhu cầu chững lại

OPEC + sẽ đưa 2 triệu thùng mỗi ngày trở lại trong tháng này, nới lỏng mức việc cắt giảm sản xuất chung mà nhóm đã đồng ý quay lại vào tháng Tư.

Quyết định mang một số nguồn cung bị hạn chế trở lại được đưa ra sau khi liên minh OPEC+ giải cứu giá dầu thô khỏi lãnh thổ âm, ổn định thị trường ở mức khoảng 40 USD/thùng. Tuy nhiên, nhóm này đang tăng cường sản xuất khi triển vọng nhu cầu đã bắt đầu xấu đi, đe dọa một đợt suy thoái khác.

A new surplus?

Việc cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày bất thường của các nhà sản xuất OPEC+ trong ba tháng đã giúp cải thiện lại thị trường, mặc dù ở mức khoảng 90% so với trước đây. Thay vì thị trường 100 triệu thùng/ngày được nhìn thấy trước đại dịch, tổng nguồn cung toàn cầu trung bình đạt 86,9 triệu thùng/ngày rong tháng 6, với nhu cầu cao hơn một chút, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.

Trong khi sự phục hồi của nhu cầu vào cuối quý 2 về mặt kỹ thuật đã khiến thị trường dầu bị thâm hụt, về mặt thực tế, sự tích tụ kỷ lục trong hàng tồn kho có nghĩa là thế giới sẽ chìm trong dầu trong tương lai gần. Tuy nhiên, với việc gia hạn thêm một tháng trong cắt giảm của OPEC+ đến cuối tháng 7, Brent đã giao dịch trong một phạm vi rất hẹp chỉ trên 40 USD mỗi thùng một chút trong nhiều tuần. Với thị trường có phần ổn định, OPEC+ có được niềm tin rằng cuộc khủng hoảng trước mắt đã qua.

Những nỗ lực thành công rõ ràng từ phía OPEC+ đã củng cố niềm tin vào khả năng nới lỏng một số cắt giảm. Trong tháng 7, các thành viên OPEC+ đã đồng ý nới lỏng mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày bắt đầu trong tháng 8. Vào thời điểm quyết định được đưa ra hồi tháng 7, một loạt các nhà phân tích nghĩ rằng đó là một quyết định thận trọng và những rủi ro bất lợi của việc bổ sung nguồn cung trở lại thị trường là hạn chế.

“Do đó, thị trường dầu mỏ đang hướng tới thâm hụt nguồn cung rõ ràng, đó là lý do tại sao OPEC+ có thể sẽ quyết định rút dần mức cắt giảm sản lượng cao kỷ lục là 2 triệu thùng mỗi ngày - theo kế hoạch - từ tháng 8,” Commerzbank đã viết trong một bản báo cáo vào ngày 13 tháng 7. “Đồn đoán là OPEC có thể sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay.”

Second and third waves

Tuy nhiên, sự trở lại của nguồn cung OPEC+ diễn ra khi coronavirus đã bắt đầu lan truyền với tốc độ nhanh hơn. Sau khi đánh vào bờ biển phía đông và phía tây đầu tiên và sau đó vào phía nam, các ca nhiễm hiện đang gia tăng rõ rệt ở Trung Tây và các khu vực khác của nước Mỹ.

Nhưng vấn đề không còn chỉ hạn chế ở Mỹ. “Hơn 300 triệu người - hầu hết, tại các thị trường mới nổi - đã quay trở lại 'phong tỏa 2.0' trong tháng qua,” Keith Raymond James đã viết trong một báo cáo được công bố vào ngày 3 tháng 8. Ngân hàng đầu tư này nói rằng tỷ lệ phần trăm dân số thế giới sống trong một nền kinh tế đã mở cửa trở lại đạt đỉnh ở mức 89% vào đầu tháng 7. Tỷ lệ đó đã giảm xuống còn 82% vào cuối tháng 7 khi các hạn chế đã quay trở lại.

Ví dụ, trong những ngày gần đây, một số phiên bản của việc đóng cửa hoặc thụt lùi từ các quyết định mở lại trước đó ảnh hưởng Melbourne và Manila. Raymond James chỉ ra rằng việc đóng cửa trong nhiều tuần đã được công bố tại tỉnh Punjab của Pakistan, với dân số 110 triệu người, và bang Bihar của Ấn Độ, nơi sinh sống của 125 triệu người. Uzbekistan, Kazakhstan và Lebanon đang trong đợt phong tỏa thứ hai. Các ca nhiễm thậm chí đang gia tăng ở châu Âu, chấm dứt hy vọng rằng virus đã được ngăn chặn.

 

Nhu cầu dầu đã bắt đầu phẳng đi, sau khi hồi phục đáng kể trong tháng 5 và tháng 6. Các hạn chế du lịch được gia hạn có nguy cơ đình trệ sự phục hồi trong một khoảng thời gian dài hơn dự kiến trước đây.

Điều đó đặt ra câu hỏi về sự trở lại của nguồn cung OPEC+. Một phân tích gần đây của Rystad Energy nói, “sự trở lại một phần của việc sản xuất dầu OPEC + bị hạn chế từ tháng 8 sẽ tạo ra một đợt cung thừa mới trong bốn tháng với khoảng 170 triệu thùng,” Theo phân tích này là một triển vọng bi quan hơn về nhu cầu dầu.

Công ty này nhận thấy nhu cầu dầu sẽ vẫn đi ngang trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, với tổng nhu cầu nhiên liệu dạng lỏng ở mức khoảng 90,5 triệu thùng. Tuy nhiên, không giống như nhu cầu, “nguồn cung dầu toàn cầu sẽ có một đợt tăng trưởng nhỏ,” theo Rystad. Nguồn cung có thể tăng lên 91,2 triệu thùng/ngày trong tháng 8, 92,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và 92,9 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Nếu gần đạt mức, cung sẽ vượt cầu trong mỗi tháng, gia tăng hàng tồn kho trở lại, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với đầu năm nay.

Thử nghiệm tăng sản lượng từ tháng 8 của OPEC có thể gây tác dụng ngược vì chúng ta vẫn chưa thể thoát khỏi nguy cơ về nhu cầu dầu. Thị trường chất lỏng nói chung sẽ quay trở lại tình trạng dư cung nhỏ và tình trạng thâm hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12 năm 2020,” theo ông Bjornar Tonhaugen, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường dầu khí Rystad. “Chúng tôi nghi ngờ rằng thị trường có thể lấy khối lượng sản xuất bổ sung từ OPEC + từ tháng 8 mà không có hậu quả tiêu cực đối với giá dầu.” Công ty nói rằng các kế hoạch giảm dần của OPEC+ “có thể cần phải tạm dừng nếu mục tiêu là duy trì sự phục hồi của giá dầu.”

Đối với OPEC +, hầu như sẽ không thể cắt giảm sâu hơn một lần nữa. Một số quốc gia, chẳng hạn như Iraq, đã hứa sẽ bù đắp vào mức cắt giảm của họ trong tháng này để bù đắp cho sự chậm trễ trong những tháng trước. Nhưng sau tháng 8, cắt giảm sâu hơn sẽ là một lực chính trị nặng nề. Với viễn cảnh thặng dư rong vài tháng tới - xuất phát từ sự tồn tại của hàng tồn kho dư thừa khổng và sự trở lại của dầu OPEC + đã tăng giá dầu đã bị đình trệ.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác