Trang chủPhân tích thị trường

Tại sao dầu thô bước vào lãnh thổ hoàn toàn mới?

 

Thị trường dầu thô đã trở nên khá bấp bênh và dễ bị tổn thương. Một mặt, OPEC cam kết thắt chặt thị trường dầu thô. Tuy nhiên, hành vi không thể đoán trước và thái độ không rõ ràng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã dẫn đến sự biến động mạnh của giá dầu thô. Với hành động mới nhất của mình, dầu thô đã xâm nhập vào lãnh thổ chưa được khám phá.

Chính quyền Trump gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cấp vào năm ngoái cho những người mua dầu Iran. Trước đó, nhiều người kỳ vọng là Mỹ sẽ gia hạn miễn trừ này. Trump muốn đưa xuất khẩu dầu thô của Iran xuống 0. Do đó, giá dầu thô đã tăng mạnh.

Tuy nhiên, bây giờ Trump lại yêu cầu OPEC tăng sản lượng dầu thô để giảm giá. Với sự trái ngược của Trump gần đây, thị trường dầu thô đã rơi vào tình trạng nguy hiểm. Một mặt, Trump rất muốn cắt đứt sản xuất dầu thô của Iran ra khỏi thị trường dầu mỏ toàn cầu. Đồng thời, bởi vì cuộc bầu cử tổng thống Mỹ được lên kế hoạch vào năm tới, nên Trump muốn giá dầu thô thấp hơn để duy trì danh tiếng của mình.

Báo cáo cập nhật mới nhất cho thấy sản lượng dầu thô của OPEC tháng 3 đã giảm xuống còn 30,02 triệu thùng mỗi ngày, từ mức 30,56 triệu thùng/ngày của tháng trước đó, trong đó giảm mạnh ở Saudi, Venezuela và Iraq.

Saudi đã báo hiệu rằng họ quyết tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để tái cân bằng thị trường. Saudi đã cắt giảm sản xuất nhiều hơn so với thỏa thuận theo hiệp ước. Theo IEA, mức độ tuân thủ của OPEC đã tăng từ 94% trong tháng 2 lên 153% trong tháng 3. Sản lượng dầu thô của Venezuela tiếp tục giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ và mất điện diện rộng.

IEA đưa sản lượng dầu thô của Venezuela xuống mức 870.000 thùng/ngày. Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung trong tương lai. Chính quyền Trump đã và đang gây áp lực với Ấn Độ và Trung Quốc để cắt giảm mua dầu từ cả Iran và Venezuela. Do đó, tình hình ở Venezuela thậm chí đang trở nên khó khăn hơn.

Hoạt động quân sự ở Libya là một vấn đề quan tâm đối với thị trường. Căng thẳng leo thang có thể có tác động đến sản xuất dầu thô. Tình hình hiện nay tồi tệ hơn nhiều so với năm 2011 trong cuộc nội chiến. Nỗi lo về sự suy thoái kinh tế toàn cầu vẫn đeo đẳng.

PMI sản xuất của các nước châu Âu đang giảm mạnh. Tại Mỹ, đường cong lãi suất Kho bạc đã đảo ngược vào tháng 3, lần đầu tiên kể từ năm 2007. Điều này cho thấy một mối đe dọa suy thoái sắp xảy ra. Mỹ và Trung Quốc đã cho thấy sự tiến bộ to lớn trong các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, với bản chất của Trump, có nhiều hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận, nếu nó được thông qua.

Thị trường hy vọng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm nay. Cuộc họp hai năm một lần của OPEC dự kiến vào ngày 25-26 tháng 6, tại đó họ có thể quyết định gia hạn thỏa thuận hay không. Kể từ tháng 1, OPEC và các đồng minh đã cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong sáu tháng để thắt chặt thị trường.

EIA đã nâng dự báo giá dầu thô Brent năm 2019 lên 65 đô la một thùng, tăng so với dự báo ​​ 63 đô la trước đó do thị trường dầu mỏ toàn cầu thắt chặt hơn. Nhìn chung, nhiều điều không chắc chắn đang nổi trội trên thị trường. Do đó, dầu thô có khả năng biến động trong các phiên tới.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác