Trang chủPhân tích thị trường

Tại sao dầu vẫn bị mắc kẹt ở mức giá 40 đô la?

 

Giá dầu đã tăng một lần nữa hôm thứ Tư nhờ vào dữ liệu tăng giá từ EIA, nhưng các nhà phân tích đang cảnh báo rằng vẫn còn nhiều rủi ro giảm giá. EIA đã báo cáo sự sụt giảm lớn trong tồn kho dầu thô vào thứ Tư, với mức giảm 10,6 triệu thùng. Thế là đủ để nâng giá dầu thô.

Nhưng một số nhà phân tích lập luận trong tuần này rằng nhìn vào bức tranh rộng hơn thì lại u ám hơn, với những rủi ro liên quan đến kinh tế và đại dịch hiện ra. Các nhà phân tích của Standard Chartered cho biết, “tuy đà tăng đã chững lại trong tháng qua, nhưng chúng tôi vẫn cho rằng giá đã quá hạn điều chỉnh giảm để phản ánh sự phục hồi nhu cầu dầu đi ngang và sự u ám của triển vọng kinh tế. Ngân hàng đầu tư cho biết thêm rằng quan điểm đồng thuận về sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm đã “suy yếu đáng kể trong tháng qua”.

“Bây giờ chúng tôi hiếm khi nghe nói về sự phục hồi nhu cầu hình chữ V và thị trường cực kỳ thắt chặt, quan điểm này cho phép Brent tăng vượt 40 USD/thùng”, theo Standard Chartered. “Thay vào đó, bàn luận giữa các thương nhân dường như đã chuyển sang nhu cầu sẽ gây thất vọng bao nhiêu và mất bao lâu để bình thường hóa hàng tồn kho”.

Đánh giá đó hoàn toàn trái ngược với diễn biến của giá dầu trong sáu tuần qua. Sự biến động đã biến mất, với WTI vẫn còn quanh quẩn khoảng 40 đô la mỗi thùng, và Brent cao hơn một vài đô la. Giá đã bị mắc kẹt ở những mức đó ngay cả khi sự lạc quan về việc mở cửa lại kinh tế đã tiêu tan. Dấu hiệu duy nhất của một viễn cảnh bi quan hơn đang len lỏi vào các thị trường dầu mỏ là sự thay đổi từ backwardation sang contango. Như Standard Chartered đã chỉ ra, chênh lệch giảm giữa hợp đồng Brent front-month so với hợp đồng Brent fourth-month đã mở rộng trong suốt tháng Bảy.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Brent trên 40 USD/thùng dường như ngày càng không phù hợp với dòng tin tức liên quan đến đại dịch coronavirus và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, và đặc biệt là với các yếu tố cơ bản của thị trường dầu ngày càng theo xu hướng giảm”, nhà phân tích của Standard Chartered kết luận.

Tuy nhiên, mặt khác, nhu cầu xăng của Mỹ đã tăng vọt trong dữ liệu EIA mới nhất tính đến ngày 24 tháng 7, tăng lên 8,8 triệu thùng mỗi ngày (mb / d), kết thúc vài tuần giảm, ít nhất là tạm thời. Mức tiêu thụ đó là cao nhất trong bốn tháng.

Hơn nữa, sự gia tăng các ca nhiễm ở Mỹ đã giảm bớt rất ít, với các tiểu bang lớn như Texas, Florida và California chứng kiến ​​sự lây nhiễm giảm từ mức đỉnh gần đây. “Đây có thể là một dấu hiệu nhu cầu thu hẹp từ sự chậm lại hoặc phong tỏa có mục tiêu, nhưng viễn cảnh của làn sóng thứ hai vào cuối năm vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro”, ClearView Energy Partners viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Làn sóng thứ hai ở Mỹ có thể đang đi ngang ở thời điểm hiện tại và sự phục hồi của nhu cầu xăng kết hợp với tồn kho giảm đã thúc đẩy giá dầu vào giữa tuần.

Nhưng tâm lý thay đổi theo tuần, và không rõ rằng thị trường dầu sẽ bị thiếu hụt đáng kể trong nửa cuối năm liệu có kết quả tốt. Hôm thứ Ba, Rystad Energy cảnh báo rằng việc nới lỏng cắt giảm sản lượng của OPEC + có thể dẫn đến đợt thừa cung mới trong bốn tháng tới.

Nguồn cung toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng khá đáng kể trong vài tháng tới, vượt xa mức tăng nhu cầu được kỳ vọng. “Thử nghiệm của OPEC để tăng sản lượng từ tháng 8 có thể gây tác dụng ngược vì chúng ta vẫn chưa thể thoát khỏi khó khăn xét về nhu cầu dầu. Thị trường chất lỏng nói chung sẽ quay trở lại tình trạng dư cung nhỏ và tình trạng thâm hụt sẽ không xảy ra nữa cho đến tháng 12 năm 2020”, ông Bjornar Tonhaugen, Trưởng phòng nghiên cứu thị trường dầu khí của Rystad Energy, cho biết trong một tuyên bố vào thứ Ba.

Hôm thứ Tư, Tonhaugen vẫn giữ nguyên luận điểm đó, mặc dù giá tăng sau của dữ liệu EIA. Rystad đã chỉ ra sự gia tăng bất ngờ sự lây nhiễm ở châu Âu, một diễn biến tiêu cực vẫn chưa được tính vào trong kỳ vọng của thị trường. Quả thực, dữ liệu từ châu Âu cho thấy sự suy giảm lưu lượng đường bộ khi số ca nhiễm gia tăng. “Đừng bị lừa bởi mức tăng giá hôm nay, đà tăng có thể bị phá hủy ngay khi sản xuất vượt quá nhu cầu, điều này sắp xảy ra và dự kiến ​​sẽ kéo dài trong một thời gian”, các nhà giao dịch sẽ chạy đua với ảnh hưởng của các sự kiện tương lai khi đánh giá giá dầu”, Tonhaugen nhận xét.

Nguồn tin: xangdau.net