Trang chủPhân tích thị trường

Tại sao giá dầu không tăng cao hơn nhiều trong tuần trước?

 

“Nền kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên mong manh và không chắc chắn, với sự tăng trưởng chậm lại và rủi ro giảm giá tiếp tục gia tăng”.

Lời cảnh báo đó được đưa ra từ OECD hôm thứ Năm, nói rằng triển vọng kinh tế của các quốc gia công nghiệp hóa và cả các thị trường mới nổi “đang suy yếu”. Nếu các chính phủ không hành động, “tăng trưởng có thể bị kẹt ở mức thấp liên tục”.

Một trong những lý do chính khiến bẫy tăng trưởng thấp xuất hiện là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “đang ngày càng lấy đi niềm tin và sự đầu tư, làm tăng thêm sự không chắc chắn về chính sách, làm tăng rủi ro trong thị trường tài chính và gây nguy hiểm cho triển vọng tăng trưởng vốn đã yếu trên toàn thế giới”, OECD cho biết trong Triển vọng kinh tế tạm thời mới nhất của mình.

OECD cắt giảm tốc độ tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 2,9% cho năm 2019, mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ. Tồi tệ hơn, “rủi ro giảm giá tiếp tục gia tăng”.

Nhưng đó không phải là cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Sự không chắc chắn xung quanh một Brexit không thỏa thuận nhanh chóng cũng có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng và đầu tư. Điều đó sẽ đẩy Vương quốc Anh vào một cuộc suy thoái. Nền kinh tế Trung Quốc cũng đang giảm tốc và phải đối mặt với “những lỗ hổng đáng kể trên thị trường tài chính”, liên quan đến nợ cao và chất lượng tín dụng xấu đi.

OECD kêu gọi các ngân hàng trung ương duy trì khả năng hỗ trợ, mặc dù lưu ý rằng lãi suất thấp không phải là liều thuốc chữa bách bệnh. Thay vào đó, các chính phủ nên dựa vào chính sách tài khóa mạnh mẽ hơn, tận dụng lãi suất thấp để thực hiện đầu tư công.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa công bố cắt giảm thêm 25 điểm cơ bản trong tuần qua và gợi ý rằng họ sẽ có nhiều hành động hơn nếu nền kinh tế trở nên xấu đi. “Sự yếu kém trong tăng trưởng toàn cầu và chính sách thương mại đã gây sức ép đến nền kinh tế”, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận. “Mặc dù chi tiêu hộ gia đình đang tăng với tốc độ mạnh mẽ, nhưng đầu tư cố định trong kinh doanh và xuất khẩu đã suy yếu”, Ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết. Các nhà kinh tế lo ngại rằng sự chậm lại trong sản xuất và đầu tư kinh doanh có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

FedEx đã hạ triển vọng lợi nhuận trong tuần trước, một dấu hiệu đáng lo ngại nữa về sự tăng trưởng yếu hơn. “Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đi xuống và chúng tôi đang thực hiện các bước để cắt giảm công suất”, Giám đốc điều hành của FedEx Fred Smith cho biết hôm thứ Ba. Sự suy yếu “đang được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại và sự không chắc chắn về chính sách”.

Quả thực, có nhiều hơn một vài người tức giận về cuộc chiến thương mại. Thống đốc ngân hàng trung ương Philippines cho rằng Donald Trump là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, người nông dân ở Mỹ đang phải vật lộn dưới sự ảnh hưởng của suy thoái nhiều năm về giá nông sản, một sự sụt giảm nặng nề khi bắt đầu cuộc chiến thương mại năm ngoái. Theo Bloomberg, thu nhập ròng của trang trại năm 2019 có thể kết thúc ở mức thấp hơn 29% so với 2013. Tồi tệ hơn, nợ đã tăng lên tới 416 tỷ đô la. Nếu Trung Quốc không mua ngô và đậu nành của Mỹ, các vụ phá sản đang gia tăng.

Cuộc chiến giữa ethanol và các nhà máy lọc dầu chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Chính quyền Trump đã làm phá vỡ thị trường ethanol sau khi cấp một loạt các miễn trừ cho các nhà tinh chế, cho phép họ không làm theo các yêu cầu pha trộn nhiên liệu sinh học. Trump hy vọng sẽ đền bù cho nông dân, nhưng lại gây lo lắng cho các nhóm sản xuất ethanol vì ông đã lên kế hoạch gặp các nhà máy lọc dầu và đồng minh của họ tại Thượng viện vào thứ Năm, trong đó có Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz. Trump được cho là ngày càng mệt mỏi về vấn đề này.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, giọng điệu có phần nhẹ nhàng hơn giữa Washington và Bắc Kinh cho thấy cả hai chính phủ đều mong muốn có một thỏa thuận. Chính quyền Trump gần đây đã miễn một số hàng hóa của Trung Quốc khỏi thuế quan, một cử chỉ thiện chí đi kèm với các động thái tương tự từ phía Trung Quốc.

Khả năng có một bước đột phá đáng kể có vẻ còn rất xa, nhưng có lẽ một cái gì đó khiêm tốn hơn cho phép cả hai nhà lãnh đạo giữ thể diện và bớt gay go. Tuy nhiên, vào thứ Năm, Tổng thống Trump đã từ bỏ giọng điệu kiềm chế của mình và dường như đe dọa Trung Quốc một lần nữa, dường như là một nỗ lực siết chặt đối với Bắc Kinh trước các cuộc đàm phán thương mại.

“Tôi nghĩ rằng sẽ sớm có một thỏa thuận, có thể là trước cuộc bầu cử, hoặc một ngày sau cuộc bầu cử”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Ba. “Trung Quốc nghĩ rằng tôi sẽ thắng một cách dễ dàng và họ lo ngại vì tôi đã nói với họ: ‘Nếu sau bầu cử, thì tình hình sẽ tệ hơn nhiều so với hiện tại”.

Điều đáng chú ý là Brent vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 62-65 đô la/thùng, bất chấp sự gián đoạn nguồn cung lớn nhất trong lịch sử sau vụ tấn công Abqaiq. Tồi tệ hơn, một sự trả đũa quân sự từ Ả Rập Saudi và / hoặc Mỹ vẫn là một khả năng.

Một số nhà phân tích đang nao núng với giá dầu thấp. “Thị trường toàn cầu hiện đang hoạt động với công suất dự phòng tối thiểu, rủi ro nguồn cung tăng cao và dựa vào lượng hàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu”, các nhà phân tích của Standard Chartered viết trong một ghi chú. “Giá hiện tại chỉ cao hơn 6% so với trước các cuộc tấn công, điều mà theo quan điểm của chúng tôi là mức tăng không đủ với sự sụt giảm của công suất dự phòng, chứ đừng nói đến việc phản ánh tăng rủi ro nguồn cung hay tổn thất cung cộng dồn lại”.

Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đang kiểm soát tất cả những mối quan tâm đó. Và nếu sự giảm tốc tiếp tục, đà tăng giá dầu có thể bị mất hoàn toàn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác