Trang chủPhân tích thị trường

Tại sao giá dầu sẽ không chạm mốc 100 USD?

 

Một đợt phục hồi giá dầu đáng chú ý đã chứng kiến ​​giá dầu tăng gần 34% từ đầu năm cho tới nay. Tâm lý tăng giá hiện đang thúc đẩy đầu cơ giá dầu 100 đô la vào năm 2021 khi niềm tin chung về sự phục hồi trong hoạt động kinh tế toàn cầu có được động lực. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố giảm giá vẫn tồn tại trên thị trường dầu mỏ mà các nhà phân tích sẽ không thể bỏ qua.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã bắt đầu mở kho dự trữ của họ, có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nhu cầu từ nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này. Về mặt địa chính trị, khả năng các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran được dỡ bỏ có thể dẫn đến nguồn cung mới trong khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể làm bùng phát cuộc chiến thương mại giữa hai bên. Cuối cùng, khi giá dầu tăng, chúng ta có thể thấy sản lượng đá phiến của Mỹ tăng theo, bổ sung vào nguồn cung toàn cầu. Mặc dù có rất nhiều yếu tố để hỗ trợ giá trên thị trường dầu, nhưng việc đòi hỏi dầu 100 đô la là quá sớm, ít nhất là như vậy.

Thật thú vị để lưu ý rằng dường như có một xu hướng trên thị trường dầu vào lúc này, nơi mà những tin tức hơi tích cực sẽ có phản ứng lớn trong khi những tin tức giảm giá sẽ bị bỏ qua. Trong môi trường như vậy, sự thay đổi tâm lý đột ngột có thể dẫn đến sự thay đổi lớn trong giá dầu. Mặc dù vẫn chưa rõ sự thay đổi tâm lý như vậy đến từ đâu, nhưng nhiều khả năng nó sẽ đến trước khi giá dầu chạm mức 100 đô la.

Một yếu tố giảm giá chính cần xem xét là tiềm năng giảm nhập khẩu dầu từ Trung Quốc. Theo Clyde Russell, hãy xem xét thực tế là các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã lấy ra 589.000 thùng/ngày từ kho dự trữ của họ vào tháng 5. Trung Quốc tích trữ một lượng dầu khổng lồ khi giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm và khi giá tiếp tục tăng, Trung Quốc sẽ ngày càng được khuyến khích mở kho dự trữ thay vì nhập khẩu dầu đắt tiền. Mặc dù điều này khó có thể thay đổi các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu, nhưng việc giảm nhập khẩu của Trung Quốc chắc chắn là một trong những yếu tố mà cuối cùng có thể thúc đẩy sự thay đổi tâm lý thị trường dầu.

Một yếu tố thú vị cần xem xét trên bình diện địa chính trị là sự quay trở lại của dầu thô Iran nếu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với ngành công nghiệp dầu mỏ nước này được dỡ bỏ. Iran không chỉ có khả năng quay trở lại mức sản xuất trước khi bị trừng phạt là 2,8 triệu thùng/ngày, mà còn có thể đưa thêm dầu ra thị trường bằng cách sử dụng lượng dự trữ 60 triệu thùng. Một diễn biến như vậy chắc chắn sẽ thể hiện trên các con số và một lần nữa có thể tác động đến tâm trạng của các nhà đầu tư.

Một yếu tố địa chính trị khác cần được chú ý là quan hệ Mỹ-Trung. Hoa Kỳ đang cố gắng ngăn chặn việc mua Magnachip của các quỹ cổ phần của Trung Quốc. Một sự leo thang, tại bất kỳ thời điểm nào, giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc trên mặt trận chiến tranh thương mại sẽ gây rắc rối cho thị trường dầu mỏ và làm tổn hại đến xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường. Chính những thay đổi địa chính trị này từ trước đến nay đã có vai trò lớn nhất trong việc thay đổi giọng điệu đưa tin của truyền thông và nói rộng ra, là tâm lý chi phối trên thị trường dầu mỏ.

Giá dầu tăng luôn là tin tuyệt vời đối với các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ vì sản lượng nhiều hơn có thể được ủng hộ khi giá cao hơn. Từ trước đến nay, những nhà sản xuất này đều tuân thủ kỷ luật tự đặt ra là không bổ sung thêm giàn khoan. Lấy ví dụ dưới đây để bạn hiểu các nhà sản xuất này đã kỷ luật như thế nào, lần trước giá ở mức hiện tại, tổng số giàn khoan đang hoạt động là 1000, nhưng hiện nay chỉ có 470 giàn. Tuy sản lượng và số lượng giàn khoan không liên quan trực tiếp (vì sự tiến bộ trong công nghệ có thể dẫn đến việc các giàn khoan khai thác nhiều dầu hơn) nếu giá tiếp tục tăng, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều giàn khoan hơn và sản lượng nhiều hơn. Theo số liệu Frac Spread Count (đếm thiết bị khoan) của Primary Vision, hiện đang ở mức 233 tính đến ngày 25 tháng 6 năm 2021, như có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, rất cao so với năm ngoái.

 

Hơn nữa, như người đứng đầu bộ phận phân tích của Rystad đã đề cập, "có rất nhiều công suất dự phòng" có thể được sử dụng để thúc đẩy sản xuất nếu cần. Ông cũng chỉ ra rằng nhu cầu dầu vẫn thấp hơn 5 triệu thùng so với mức "bình thường". Thêm vào đó, sự lây lan rộng của biến thể Delta Covid và những hạn chế mới ở châu Âu (Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) có thể gây ra rắc rối mới cho nền kinh tế toàn cầu. Tính đến ngày 29 tháng 6 năm 2021, Vương quốc Anh đã ghi nhận thêm 22.868 ca nhiễm, cao nhất kể từ ngày 30 tháng 1 năm 2021.

Cuối cùng, OPEC + dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng chậm hơn dự kiến ​​và buộc phải trì hoãn quyết định sản lượng do không thống nhất được với nhau về việc tăng sản lượng đột ngột. Điều này càng cho thấy rõ thực tế rằng những lo ngại về sự trở lại trong nhu cầu vẫn còn (đặc biệt là sau khi biến thể Delta lan rộng) và sự không chắc chắn của OPEC + đã gây áp lực giảm giá dầu.

Giá dầu đã không đạt 100 đô la kể từ năm 2014 và thị trường dầu hiện tại không biện minh cho mức giá như vậy. Nó sẽ yêu cầu một sự kiện địa chính trị lớn chẳng hạn như một cuộc tấn công tên lửa vào một nhà máy lọc dầu để củng cố cho trường hợp này với giá 100 đô la. Mỗi khi giá dầu tăng lại có thêm động lực để Trung Quốc giảm tiêu thụ và để cho đá phiến tăng cường sản xuất. Tất cả những điều đó là trước khi xem xét đến nhiều yếu tố giảm giá trên thị trường.

Vì vậy, các nhà phân tích dầu mỏ hãy cẩn thận, tâm lý trên thị trường dầu có thể sớm thay đổi.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác